Trang chủTócBao lâu cắt tóc 1 lần sẽ đảm bảo được vẻ đẹp và nhiều lợi ích nhất?

Bao lâu cắt tóc 1 lần sẽ đảm bảo được vẻ đẹp và nhiều lợi ích nhất?

Một số người thường có thói quen cắt tóc định kỳ mỗi tháng, vậy bao lâu cắt tóc 1 lần mới thực sự tốt và hợp lý. Có lẽ trong xã hội này sẽ chia làm hai kiểu người, một là thường xuyên cắt tóc theo định kỳ, hai là ít hoặc không bao giờ cắt tóc. Vậy bao lâu nên cắt tóc 1 lần hợp lý nhất dành cho nam và nữ, dấu hiệu nào cho thấy bạn nên đi cắt tóc? Hãy cùng helloykhoa tìm hiểu nhé!

Bao lâu cắt tóc 1 lần

Vì sao bạn nên cắt tóc thường xuyên?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “bao lâu cắt tóc 1 lần”, hãy tìm hiểu lý do vì sao bạn nên thường xuyên cắt tóc đến vậy nhé! Cắt tóc thường xuyên chủ yếu là do tóc nhanh dài ra, phần ngọn tóc bị hư tổn, hay đây là sở thích thay đổi kiểu tóc của nhiều người. Thời gian giữa các lần cắt tóc càng lâu, thì ngọt tóc móc càng khó mọc ra hơn. Ngay cả khi bạn đang nuôi tóc dài đi chăng nữa, thì việc cắt tóc thường xuyên sẽ loại bỏ những phần tóc bị chẻ ngọn và hư tổn. 

vi sao nen cat toc thuong xuyen

Những phần tóc bị chẻ ngọn nếu không được cắt tỉa đúng cách sẽ tăng nguy cơ gãy rụng nhiều hơn. Ngoài việc tóc bị chẻ ngọn, một số sợi tóc sẽ bắt đầu mất kết cấu tự nhiên giữa nhiều lần cắt. Lúc này, các ngọn tóc sẽ trở nên yếu dần, phần tóc không được cắt tỉa sẽ không giữ được hình dạng tự nhiên ban đầu của chúng, và mất đi vẻ bóng mượt theo thời gian. 

Có thể bạn quan tâm: Đầu năm có nên cắt tóc không? Xem ngay

Dấu hiệu cho thấy bạn nên đi cắt tỉa tóc

Nhiều bạn thường thắc mắc rằng cắt tóc nhiều có sao không? Thực tế, việc cắt tỉa tóc thường xuyên sẽ giúp mái tóc duy trì được ngọn tóc khoẻ mạnh hơn. Chính vì thế, một số dấu hiệu sau đây sẽ báo hiệu bạn nên đi cắt tóc rồi đấy!

 • Tình trạng tóc xơ rối trở nên nhiều hơn
 • Bạn đang để tóc mái
 • Đuôi tóc trở nên khô nhanh hơn phần chân tóc
 • Tóc không chịu vào nếp
 • Tóc dễ bị bết nhiều hơn
 • Tóc bị chẻ ngọn ở phần đuôi
 • Chân tóc mượt hơn phần ngọn tóc
 • Tóc thường xuyên bị rụng nhiều
Có thể bạn quan tâm: 19 thực phẩm kích thích mọc tóc nhanh dài. Xem ngay bài viết

Bao lâu cắt tóc 1 lần cho nam và cho nữ?

Bao lâu cắt tóc 1 lần? Thông thường người ta sẽ chia làm hai loại khi nói về thời gian cắt tóc hợp lý, đó là: những người cắt tóc vài tuần một lần và những người rất lâu mới đi cắt tóc. Nhưng để tóc mọc dài và phát triển hơn, bạn phải biết cắt tóc vào đúng thời điểm nào, tùy theo từng loại tóc. Một số thời điểm nhất định để bạn luôn giữ tóc trong trạng thái tốt nhất và duy trì một phong cách ổn định. 

1. Đối với tóc mái – nếu bạn để tóc mái

Đối với những bạn có tóc mái, để duy trì độ dài của mái tóc, chúng ta cần tỉa khoảng 2-3 lần mỗi tuần để giữ được đúng độ dài như mong muốn. Nếu có thời gian nhiều hơn để chăm sóc tóc, cứ 10 phút vào buổi sáng hãy dành nhiều thời gian để tạo kiểu cho tóc mái, bạn chỉ cần dành phần lớn thời gian đó cho tóc chứ không cần tập quá nhiều vào phần tóc còn lại sẽ tốt hơn. 

thoi gian cat toc mai bao lau

Đặc biệt, một sai lầm mà chắc chắn hầu như ai cũng đã mắc phải đó là, tự cắt tóc mái. Tuy nhiên, việc làm này không được khuyến khích bởi việc bạn dùng kéo quá mạnh hoặc không có kỹ năng cầm kéo sẽ khiến tóc mái cắt không đều. Vì thế, hãy đầu tư nhiều thời gian và một cặp kéo tạo kiểu siêu xịn để có thể tự cắt mái tại nhà nhé!

2. Bao lâu cắt tóc 1 lần đối với tóc ngắn?

Bao lâu cắt tóc 1 lần đối với tóc ngắn? Thông thường, nếu bạn đang để kiểu tóc ngắn và luôn muốn giữ kiểu tóc này lâu hơn, thì hãy tỉa tóc từ 4-8 tuần một lần. Bởi với những bạn tóc ngắn, tóc sẽ mọc ra khoảng 1,27cm sau mỗi 4 tuần, do đó nếu muốn duy trì nếp tóc ngắn này hãy lưu ý thời gian cắt tóc trên nhé! (1)

3. Bao lâu nên cắt tóc 1 lần đối với tóc trung bình

Với những bạn muốn duy trì hay phát triển độ dài tóc trung bình, hãy cố gắng cắt tóc trong khoảng từ 6-12 tuần một lần. Nếu đang cố gắng duy trì độ dài tóc để cắt tỉa, thời gian cắt tóc tốt nhất là từ 6-8 tuần. Ngược lại, nếu bạn muốn trải nghiệm những kiểu tóc mới, như chuyển đổi sang mái tóc dài thì hãy đặt mục tiêu cắt tóc từ 8-12 tuần một lần. 

cat toc ngang vai bao lau moi cat 1 lan

4. Tóc dài thì bao lâu cắt tóc 1 lần?

Đối với những bạn có mái tóc dài, nếu không được cắt tỉa trong một thời gian tóc sẽ dễ dàng bị xơ rối, chẻ ngọn hoặc gãy rụng nhiều hơn, khiến phần đuôi tóc trở nên mỏng hơn. Vì thế, để duy trì một mái tóc dài hoàn hảo, bạn nên cắt tóc định kỳ từ 8-12 tuần một lần, sẽ giúp mái tóc được trở nên khỏe mạnh và tươi mới hơn. Hãy chú ý đến thời điểm cắt tỉa tóc hợp lý nhất và cố gắng duy trì chúng nhé!

Có thể bạn quan tâm: Gội đầu nhiều tóc có nhanh dài không? Xem ngay bài viết

5. Tóc layer thì bao lâu mới nên cắt tóc lại?

Có thể nói, kiểu tóc layer là một trong những kiểu phải thường xuyên cắt tỉa nhiều nhất, nếu bạn muốn duy trì kiểu tóc hiệu quả. Thông thường, để làm cho các lớp tóc trở nên ổn định, bạn nên tỉa tóc từ 6-8 tuần một lần, tráng cảm giác tóc mọc nhanh quá mức. Tuy nhiên, với những bạn có nhiều nếp tóc lộn xộn, hoặc dễ bị chẻ ngọn, mất dáng, thì nên cắt tỉa khoảng 6 tuần một lần, nếu bạn không muốn mọi thứ trông xấu đi. 

bao lau cat toc layerTóm lại, tuỳ vào độ dài của tóc mà sẽ có thời gian cắt tóc khác nhau, để biết rằng bao lâu nên cắt tóc 1 lần, hãy theo dõi thật kỹ những thời điểm trên. Duy trì một mái tóc khỏe mạnh là điều cần thiết mà bạn nên làm lúc này đấy!

Có thể bạn quan tâm: 10 kiểu tóc đẹp cho nữ ngày tết. Xem ngay

Bao lâu cắt tóc dựa vào tính chất của tóc?

Ngoài việc dựa vào độ dài của tóc, để lựa chọn thời điểm cắt tóc hợp lý còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất tóc của bản thân. Có thể bạn chưa biết, nếu như bạn cắt tóc thường xuyên nhưng không đúng tính chất của tóc, sẽ làm ảnh hưởng đến việc mọc tóc trong tương lai. Vậy bao lâu nên cắt tóc một lần dựa vào tính chất của tóc? 

1. Tóc dày

Nếu bạn đang sở hữu một mái tóc dày suôn mượt, thì không cần phải cắt quá nhiều lần và chỉ nên cắt tỉa 6 tháng một lần là hợp lý nhất. Ngược lại, với những người có mái tóc dày sẽ biết rằng tóc của bạn sẽ mất cân đối như thế nào nếu không được chăm sóc tóc thường xuyên, đúng cách. 

2. Tóc mỏng

Với những bạn có mái tóc mỏng, dễ bị gãy rụng thì thời điểm cắt tóc hợp lý nhất là khoảng 2 tháng một lần. Vì đặc điểm là tóc mỏng, nên nếu càng để dài thì bạn sẽ thấy tóc rụng nhiều hơn và trông mỏng đi rất nhiều lần. Do đó, hãy cắt tóc định kỳ để mái tóc trông dày dặn hơn, có sức sống hơn và đặc biệt là che đi khuyết điểm tóc mỏng của bạn nhé!

3. Tóc thô

Xét về tính chất thì tóc thô cũng như những loại tóc dày, nhưng sợi tóc ở đây trông có thể to hơn so với sợi tóc thông thường. Những người có mái tóc thô thường có thể trì hoãn việc cắt tỉa trong nhiều tháng, cụ thể là 6 tháng một lần, để duy trì mái tóc gọn gàng nhé! (2)

bao lau cat toc tho 1 lan

4. Tóc bết

Tóc bết là tình trạng khi lượng bã nhờn tiết ra trên da đầu quá nhiều hoặc mất kiểm soát khiến tóc lúc nào cũng dính lại với nhau, mặc dù bạn đã gội đầu hằng ngày, nhưng trông tóc vân rất bẩn. Do đó, một xu hướng làm tóc thường sinh ra lúc này, đó là cắt tóc ngắn hoặc tỉa tóc cho gọn hơn để hạn chế tình trạng bết dính. Vì thế, với tính chất tóc này bạn chỉ cần cắt tỉa khoảng 2-3 tháng một lần, để mái tóc trông gọn gàng hơn. 

5. Tóc hư tổn

Đối với những bạn thường xuyên trải qua quá trình uốn, duỗi, nhuộm, tẩy tóc thì khả năng tóc hư tổn sẽ rất cao. Do đó, để mái tóc trông đẹp hơn bạn nên cắt tỉa khoảng 8 tuần một lần và chăm sóc tóc thường xuyên hơn, để chúng quay trở về trạng thái ban đầu nhé!

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi “bao lâu cắt tóc 1 lần” sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của tóc. Nếu như bạn duy trì sai thời điểm cắt tóc, sẽ khiến tình trạng tóc trở nên tồi tệ hơn, các sợi tóc cũng không thể phát triển khỏe mạnh hoặc phát triển quá mức, gây mất cân đối cho mái tóc của bạn. 

Bao lâu cắt tóc một lần dựa vào phong cách tóc?

Ngoài dựa vào độ dài của tóc và tính chất của tóc, việc bao lâu nên cắt tóc 1 lần còn phụ thuộc rất nhiều vào phong cách định hình mái tóc của bạn. Do đó, nếu còn đang băn khoăn về thời gian cắt tóc dành cho tóc đã tạo kiểu, hãy cùng tham khảo thời điểm vàng để cắt tỉa của 3 phong cách tóc sau đây.

1. Tóc thẳng và gợn sóng

Với những cô nàng đặc biệt yêu thích phong cách tóc thẳng hoặc gợn sóng, thì khoảng thời gian cắt tỉa hợp lý nhất là từ 10-12 tuần một lần đối với tóc bình thường. Còn nếu bạn là người thuộc tuýp tóc mảnh, hãy cắt tóc sau 6-8 tuần một lần nhé! (3)

2. Tóc xoăn

Đối với những bạn tạo kiểu tóc xoăn nên biết rằng ngay cả khi tóc mọc lên, thì trông nó vẫn giống tóc bình thường. Do đó, bạn chỉ cần cắt tóc định kỳ 6 tháng một lần để mái tóc trông gọn gàng và xinh đẹp hơn. 

bao lau cat toc xoan 1 lan

3. Tóc rối

Tóc rối hay còn gọi là tóc xù là kiểu tóc nhìn chung khó có thể cắt tỉa thường xuyên nhất. Tuy nhiên, nếu chúng mọc tóc thì cũng không có sự khác biệt quá nhiều và sẽ không cần cắt tỉa, chỉ khi nào bạn muốn duy trì độ dài đó với mái tóc xù thì mới nên cắt tỉa. Và thời gian hợp lý nhất để tút tát lại phong cách tóc này là từ 3-4 tuần một lần. 

Tóm lại, để có được một mái tóc hoàn hảo và luôn được cắt tỉa gọn gàng bạn nên tìm hiểu và dựa theo phong cách tóc mà mình đang có, để có thể lựa chọn thời điểm cắt tỉa hợp lý nhất. 

Bao lâu cắt tóc 1 lần đối với tóc hỗn hợp

Bao lâu cắt tóc 1 lần? Trước khi trả lời cho câu hỏi này, mình sẽ giải đáp tóc hỗn hợp là gì? Tóc hỗn hợp là loại tóc được mệnh danh là kiểu tóc đỏng đảnh nhất trong tất cả các loại tóc, bởi cách chăm sóc và phục hồi nó đều khá khó khăn. Do đó, nếu vô tình là người sở hữu được mái tóc này, hãy cố gắng cắt tỉa theo định kỳ 6 tháng một lần để có thể duy trì được mái tóc gọn gàng và dễ dàng hơn trong việc chăm sóc.

Bên cạnh việc cắt tỉa tóc theo định kỳ, để mái tóc này ông định hơn bạn chỉ nên gội đầu bằng nước mát (dưới 40 độ) để gội đầu hằng ngày. Đặc biệt, nếu bạn đang có ý định dùng tinh dầu dưỡng cho tóc hỗn hợp thì nên cẩn trọng. Bởi không phải loại dầu nào cũng có thể phù hợp với mái tóc này. Việc sử dụng dầu dưỡng không đúng sẽ khiến tóc dễ tiết ra nhiều dầu hơn, gây bết dính, khó chịu cho mái tóc của bạn. 

Nam giới bao lâu thì nên cắt tóc 1 lần 

Trên thực tế, hầu hết nam giới đều có nhu cầu cắt tóc nhiều hơn so với nữ giới và số lần cắt tóc định kỳ cũng nhiều hơn. Thông thường, thời gian cắt tóc của nam giới sẽ 1 tháng một lần, tuỳ thuộc vào độ dài tóc, kiểu dáng mà bạn mong muốn. Với những chàng trai sở hữu mái tóc có độ dài trung bình thì có thể cắt tỉa khoảng 1-2 tháng một lần, còn với nam giới thích nuôi tóc dài thì có thể cắt từ 3-6 tháng tuỳ ý. 

bao lau nen cat toc nam 1 lan

Có thể bạn quan tâm: Top 13 kiểu tóc nam đẹp chơi tết. Xem ngay

Cách quyết định cắt tóc hay không?

Có thể nói, cắt tóc là một trong những việc làm giúp bạn thay đổi phong cách dễ dàng nhất và bạn sẽ cảm thấy do dự trước khi thay đổi một kiểu tóc mới đúng không nào. Hiểu được điều đó, mình sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ để giúp bạn có nên quyết định cắt tóc hay không, chẳng hạn như: tính khoảng cách kiểu tóc từ tai đến cằm, mường tượng kiểu tóc mà mình mong muốn,…

 • Cân nhắc 1 kiểu tóc: Bạn nên lựa chọn kiểu tóc mà mình đang mong muốn thực hiện nhất. Sau đó, nhìn vào gương để mường tượng ra cảnh mình để mái tóc đó, hoặc có thể xem lại ảnh cũ để tìm thấy điểm khác biệt trong các kiểu tóc trước đó. Nếu bạn muốn cắt ngắn, hãy xác định khoảng cách giữa tai và cằm xem kiểu tóc đó có phù hợp với mình không, và quyết định cắt tóc. 
 • Chọn kiểu tóc phù hợp với dáng của khuôn mặt: Tuỳ vào từng khuôn mặt mà sẽ có kiểu tóc phù hợp khác nhau. Chính vì thế, đây là yếu tố quan trọng để bạn biết được mình có nên cắt kiểu tóc đó hay không. Để an toàn hơn, bạn có thể đến nhờ các tiệm salon tư vấn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt rồi mới cắt tóc nhé!
 • Khắc phục hư tổn bằng cách cắt tóc: Nếu tóc bạn đang bị hư tổn như: chẻ ngọn, xơ rối,… thì đây là lý do hoàn hảo để bạn có thể thay đổi kiểu tóc một lần nữa. Cách làm này không chỉ giúp bạn đổi mới bản thân mà còn khắc phục những hư tổn mà tóc đang có cực kỳ hiệu quả.

Tóm lại, với những chia sẻ trên, thì câu hỏi “bao lâu cắt tóc 1 lần?” đã có được những câu trả lời thích đáng, chắc hẳn bạn đã biết bao lâu nên cắt tóc 1 lần cho phù hợp bản thân rồi đúng không nào. Chính vì thế, để duy trì một mái tóc khỏe mạnh và tràn đầy sức sống hãy cắt tóc định kỳ theo thời gian mà mình đã gợi ý nhé!

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x