Trang chủBệnh họcPhụ khoa11 cách thử thai tại nhà không cần dùng que test chính xác cao

11 cách thử thai tại nhà không cần dùng que test chính xác cao

Cách thử thai tại nhà luôn là nhu cầu tìm kiếm của nhiều chị em phụ nữ hiện nay, bởi chúng không chỉ đảm bảo sự tiện ích mà còn giảm sự ngại ngùng của các chị em khi ra cửa hàng mua que. Trên thực tế, chưa có xác minh cụ thể nào về kết quả của những cách thử thai bằng nguyên liệu tại nhà. Nhưng những cách này lại làm giảm sự tò mò của các chị em về tình trạng đang gặp phải. Hãy cùng HelloYKhoa khám phá 11 mẹo thử thai tại nhà mà không cần dùng que test dưới đây!

Cách thử thai tại nhà

Thử thai tại nhà mà không dùng que là như thế nào?

Thử thai tại nhà mà không cần que thử thai là một số phương pháp tự nhiên và truyền thống mà nhiều người đã sử dụng trong quá khứ khi que thử thai không phổ biến hoặc không dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những phương pháp này không chính xác và không được khuyến nghị để xác định chắc chắn việc có thai. Để đảm bảo kết quả chính xác, việc sử dụng que thử thai hay thăm bác sĩ vẫn là cách tốt nhất.

Cách thử thai tại nhà hiệu quả mà không cần dùng que

Có nhiều phương pháp thử thai tại nhà hiệu quả mà không cần dùng que thử thai, đáng để bạn tìm hiểu và áp dụng. Mặc dù không có sự chính xác như que thử thai, những phương pháp này có thể cung cấp những dấu hiệu và gợi ý về việc có thai. Hãy cùng khám phá những cách đơn giản và truyền thống để tự kiểm tra trạng thái thai nghén ngay tại nhà mà không cần dùng que thử thai chuyên dụng.

Có thể bạn quan tâm: Dính 1 ít tinh trùng có thai không? Có cần sử dụng biện pháp tránh thai không? Xem ngay bài viết

1. Thử thai bằng muối

Cách biết có thai tại nhà không cần que thử? Thử thai bằng muối là một phương pháp truyền thống và tự nhiên được một số người sử dụng để kiểm tra việc có thai.

Cách thực hiện thử thai bằng muối ăn hằng ngày:

 • Để thử thai bằng muối, bạn sẽ cần chuẩn bị một ly nhựa hoặc thủy tinh và một lượng muối. Sáng sớm, khi mới thức dậy, hãy lấy mẫu nước tiểu của bạn, vì lúc này nồng độ hCG có thể cao nhất và không có tạp chất.
 • Tiếp theo, hòa 4-5 thìa muối vào ly đã chuẩn bị và từ từ đổ nước tiểu vào, đến khi ly đầy và ngập qua phần muối. Chờ khoảng 3-5 phút để quan sát kết quả.
 • Nếu dung dịch trong ly có màu sắc đậm hơn so với ban đầu và bọt khí xuất hiện xung quanh muối, có thể bạn đã thụ tinh thành công. Tuy nhiên, nếu không có phản ứng gì xảy ra, nhiều khả năng bạn vẫn chưa mang thai. Dù vậy, để đảm bảo độ chính xác, bạn nên thử phương pháp này thêm 1-2 lần nữa trước khi kết luận. (1)

thu thai tai nha bang muoi

2. Cách thử thai tại nhà bằng kem đánh răng

Thử thai tại nhà bằng kem đánh răng là một trong những cách tiện lợi tiếp theo, nhưng để ra kết quả chính xác nhất thì bạn nên thực hiện vào buổi sáng.

Để thử thai bằng kem đánh răng, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm và đổ vào cốc nhỏ.
 • Thêm một lượng nhỏ kem đánh răng nhưng phải là màu trắng vào cốc chứa nước tiểu và khuấy đều.
 • Đợi khoảng 5-7 phút và quan sát kết quả. Nếu thấy kem đánh răng chuyển từ màu trắng sang xanh hoặc biến thành dạng bọt, mẫu nước tiểu này có thể báo cho bạn việc đang mang thai.

3. Thử thai tại nhà không cần que bằng đường

Một trong những phương pháp thử thai tại nhà không cần que đơn giản và chính xác là thử thai bằng đường.

Cách thử thai không dùng que bằng đường tại nhà được thực hiện như sau:

 • Lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm, rồi cho nước tiểu và đường vào cốc theo tỷ lệ 1:1.
 • Khuấy đều và chờ 5 phút để các phản ứng xuất hiện.
 • Nếu đường có hiện tượng đông lại, có nghĩa là bạn đã có thai. Nếu đường bị hòa tan, điều đó cho thấy bạn không có thai.

4. Cách biết có thai tại nhà không cần que thử bằng baking soda

Baking soda, một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp, cũng có thể được sử dụng để kiểm tra việc có thai hay không mà không cần que thử thai.

Cách thực hiện:

 • Lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm rồi cho vào cốc sạch.
 • Trộn một thìa baking soda với nước tiểu trong cốc sạch.
 • Nếu nhận thấy dung dịch sủi bọt phát ra, có nghĩa là bạn đang mang thai. Trong trường hợp dung dịch vẫn bình thường và không có hiện tượng sủi bọt, thì bạn không mang thai. (2)

5. Cách thử thai tại nhà bằng xà phòng

Bạn có thể thử thai bằng bất kỳ loại xà phòng nào mà không cần phải để ý đến màu sắc thường hay mùi thơm của chúng.

Cách thực hiện:

 • Cầm phía trên tay một lát xà phòng có kích thước đủ lớn. Lưu ý rằng bạn nên đeo bao tay trong lúc thực hiện thí nghiệm này.
 • Đổ một thìa canh nước giải lên lát xà phòng.
 • Chú ý quan sát phản ứng của xà phòng. Nếu xà phòng tạo ra bọt bong lên, điều đó có thể cho thấy bạn đang mang thai.
Có thể bạn quan tâm: Cách thử thai bằng bột giặt đồ hiệu quả, chính xác cao. Xem ngay bài viết

6. Cách test thai tại nhà bằng giấm

Đây là một trong những cách thử thai tại nhà không cần que thử được nhiều chị em áp dụng hiện nay, bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và chính xác.

Cách thực hiện:

 • Lấy nước tiểu cho vào cốc sạch và chuẩn bị một ít giấm theo tỉ lệ 1:1.
 • Đổ hỗn hợp giấm và nước tiểu vào một bát sạch, sau đó ngồi đợi trong vài phút.
 • Quan sát màu sắc thay đổi của dung dịch. Nếu màu sắc thay đổi khi mang thai và giữ nguyên khi không mang thai, có thể bạn đang có thai.

Lưu ý: Thời điểm tối ưu để thử thai bằng giấm là vào buổi sáng, khi bạn vừa mới thức dậy. Lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu đạt đỉnh nên kết quả sẽ chính xác hơn. (3)

Có thể bạn quan tâm: Cách thử thai bằng giấm tại nhà hiệu quả và chính xác cao. Xem ngay bài viết

thử thai tại nhà bằng giấm

7. Kiểm tra có thai tại nhà bằng rượu vang

Cách nhận biết có thai bằng rượu vang đã được sử dụng từ thời Trung cổ và được cho là mang lại kết quả khá chuẩn xác.

Cách thực hiện:

 • Lấy mẫu nước tiểu và đổ vào một cốc sạch. Thời gian tốt nhất để lấy mẫu nước tiểu là vào buổi sáng sớm.
 • Trộn nước tiểu và rượu vang theo tỷ lệ 1:1 trong cốc sạch.
 • Chờ đợi trong khoảng 10 phút để phản ứng diễn ra. Nếu màu của dung dịch thay đổi, điều này có thể cho thấy bạn đang mang thai.
Có thể bạn quan tâm: Quan hệ không ra tinh trùng có thai không? Tỷ lệ như thế nào? Xem ngay bài viết

8. Phương pháp thử thai không cần que bằng mù tạt

Thử thai tại nhà bằng mù tạt là một trong những phương pháp dân gian giúp phát hiện có thai mà không cần dùng que thử.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị một bồn tắm có đựng nước ấm. Sau đó, thêm từ 50 – 75gr bột mù tạt vào bồn.
 • Ngâm mình trong bồn tắm khoảng 20 phút nếu bạn đã qua kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn chưa thấy kinh. Mù tạt có vị cay và tính ấm, giúp cơ thể thanh nhiệt và cải thiện quá trình lưu thông máu.
 • Nếu bạn không mang thai, khoảng 2 – 3 ngày sau, bạn sẽ có kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu kinh không ghé thăm sau thời gian này, khả năng bạn đang mang thai là rất cao.

9. Bí kíp thử thai tại nhà bằng lá bồ công anh

Để thử thai mà không cần sử dụng que thử, bạn có thể dùng lá bồ công anh. Cách thử thai này đơn giản và được nhiều người áp dụng.

Cách thực hiện:

 • Chọn những chiếc lá bồ công anh có màu xanh mượt và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Ngâm lá bồ công anh đã chọn lọc trong cốc nước tiểu.
 • Đọc kết quả sau 3 – 5 phút. Nếu các chấm đỏ nổi lên trên lá bồ công anh, điều này có nghĩa là bạn có thai. Nếu lá bồ công anh không thay đổi, điều đó cho thấy bạn không có thai.

10. Cách thử thai bằng lúa mạch và lúa mì tại nhà

Thật khó để nghĩ rằng một nguyên liệu món ăn có thể được sử dụng để kiểm tra kết quả mang thai. Tuy nhiên, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng lúa mạch và lúa mì để xem mẹ có mang thai không.

Cách thực hiện:

 • Dùng một vài hạt lúa mì và lúa mạch, sau đó ngâm chúng trong nước tiểu trong vài ngày.
 • Nếu các hạt lúa mạch và lúa mì không nảy mầm sau thời gian này, điều đó cho thấy bạn vẫn chưa mang thai.
 • Ngược lại, nếu hạt lúa mì nảy mầm trước, thì có khả năng bạn mang thai con gái. Trong trường hợp lúa mạch nảy mầm trước, thì có thể thai nhi trong bụng là con trai. (4)

11. Dùng củ hành khô để thử thai tại nhà không cần que thử thai

thử thai tại nhà bằng củ hành khô

Sử dụng hành khô là một trong những mẹo thử thai tại nhà không cần dùng que đã được người Hy Lạp cổ đại áp dụng rất phổ biến. Để thử thai bằng cách này, bạn cần nhét củ hành khô vào âm đạo. Sau một đêm ngủ, nếu hơi thở của phụ nữ không có mùi hành, có nghĩa là đã mang thai. Ngược lại, nếu hơi thở vẫn còn mùi hành, thì người đó vẫn chưa có thai. Bên cạnh hành khô, bạn cũng có thể lựa chọn một loại củ khác có mùi hăng để thay thế và áp dụng.

Tuy nhiên, cách thử thai bằng hành khô không có cơ sở khoa học và không đáng tin cậy. Để đảm bảo kết quả chính xác và tin cậy, hãy sử dụng que thử thai hoặc thăm bác sĩ để thực hiện xét nghiệm chính xác hơn và nhận sự hỗ trợ y tế chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh ngoài vào ngày rụng trứng có thai không? Tỷ lệ có thai là bao nhiêu? Xem ngay bài viết

Thời điểm thử thai nào là tốt nhất

Thời điểm thử thai là một yếu tố quan trọng để đảm bảo kết quả chính xác và tin cậy. Đối với phụ nữ muốn thử thai, việc lựa chọn thời điểm thích hợp là điều quan trọng cần lưu ý. Thời điểm thử thai nào là tốt nhất? Dưới đây là những gợi ý về thời điểm thử thai hiệu quả:

 • Buổi sáng sớm: Thử thai vào buổi sáng sớm là một trong những thời điểm tốt nhất. Lúc này, nước tiểu có nồng độ hCG (hormone chủ yếu của thai kỳ) cao nhất sau khi bạn đã ngủ qua đêm. Điều này giúp tăng khả năng phát hiện thai nhanh chóng và chính xác.
 • Khi có dấu hiệu mang thai: Nếu bạn đã có dấu hiệu mang thai như chu kỳ kinh nguyệt bị trễ, buồn nôn, mệt mỏi, và thay đổi tâm trạng, thì hãy thử thai ngay lập tức. Các dấu hiệu này có thể là tín hiệu cho thấy cơ hội mang thai cao.
 • Ít nhất sau 10 ngày kể từ khi quan hệ tình dục: Nếu bạn muốn thử thai ngay sau quan hệ tình dục, hãy đợi ít nhất 10 ngày để đảm bảo nồng độ hCG đủ cao để phát hiện thai.
 • Khi chu kỳ kinh nguyệt bị trễ: Nếu bạn thường có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và bỗng nhiên bị trễ, thử thai là một cách dễ dàng để kiểm tra nguy cơ có thai.

Dù bạn thử thai bằng phương pháp nào, luôn lưu ý rằng kết quả có thể không 100% chính xác. Nếu kết quả thử thai ban đầu là dương tính hoặc âm tính nhưng bạn vẫn cảm thấy có dấu hiệu mang thai, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế chuyên nghiệp từ bác sĩ để xác định chắc chắn việc có thai và nhận điều trị hoặc quản lý phù hợp.

Thử que tại nhà hiệu quả như thế nào?

Cách thử thai tại nhà là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để kiểm tra xem bạn có mang thai hay không. Dưới đây là một số bước cơ bản và lời khuyên để thực hiện thử que tại nhà một cách hiệu quả:

thử que tại nhà hiệu quả như thế nào

 • Bước 1: Chọn que thử phù hợp – Chọn một que thử mang thai đáng tin cậy và chất lượng. Có nhiều loại que trên thị trường, vì vậy hãy chọn một sản phẩm đã được kiểm định và được đánh giá cao để đảm bảo kết quả chính xác.
 • Bước 2: Đọc hướng dẫn – Trước khi tiến hành thử que, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm. Đảm bảo bạn hiểu cách sử dụng và thực hiện đúng quy trình thử nghiệm.
 • Bước 3: Thực hiện thử que – Thực hiện thử que vào thời điểm phù hợp. Thường thì bạn nên chờ đến ngày kỳ kinh cuối cùng của mình để có kết quả chính xác hơn. Nếu bạn không biết kỳ kinh của mình, hãy chờ ít nhất 10-14 ngày sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ và vào buổi sáng.
 • Bước 4: Đọc kết quả – Theo dõi hướng dẫn để đọc kết quả. Thường thì sau một khoảng thời gian ngắn (thường là vài phút), que sẽ hiển thị kết quả. Một số que cần phải thấy một vạch là âm tính, trong khi hai vạch là dương tính.
 • Bước 5: Xác nhận kết quả – Nếu bạn nhận được kết quả không rõ ràng hoặc không chắc chắn, hãy thử lại sau một thời gian hoặc sáng hôm sau bằng que khác. Nếu kết quả vẫn không rõ ràng, hãy tìm kiếm ý kiến từ chuyên gia y tế.

Những lời khuyên để có kết quả chính xác hơn:

 • Thực hiện thử que vào buổi sáng sớm, lúc nước tiểu còn đậm đặc nhất.
 • Không uống quá nhiều nước trước khi thử, để tránh làm mất nồng độ hormone hCG trong nước tiểu.
 • Đọc kết quả đúng thời gian được ghi trong hướng dẫn.
 • Nếu que chỉ hiện một vạch nhưng bạn vẫn nghi ngờ, hãy chờ thêm vài ngày trước khi thử lại.

Lưu ý rằng kết quả thử que tại nhà có thể không 100% chính xác, và việc áp dụng các phương pháp xét nghiệm khác là quan trọng khi có kết quả không rõ ràng hoặc nghi ngờ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào liên quan đến thai kỳ, hãy tham vấn ngay với bác sĩ để được tư vấn và xác định chính xác hơn. (5)

Lưu ý khi sử dụng cách thử thai tại nhà không cần que

Có rất nhiều cách test thai tại nhà không sử dụng que mà các chị, các mẹ đã sử dụng từ thời xa xưa. Tuy nhiên, đáng tiếc là cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh tính chính xác của những phương pháp này. Vì vậy, khi áp dụng những phương pháp này bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng: Đây là thời điểm nước tiểu chứa nồng độ hormone hCG (hormone chúc nguồn gốc tiết ra khi có thai) cao nhất. Hãy thử thai ngay sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng để đạt được kết quả chính xác hơn.
 • Sử dụng thìa và hộp nhựa để lấy mẫu: Trong quá trình thử thai, bạn nên sử dụng thìa hoặc hộp nhựa sạch để lấy mẫu nước tiểu hoặc các thành phần khác (nếu áp dụng phương pháp khác) để tránh tạp chất và đảm bảo kết quả đáng tin cậy.
 • Đợi ít nhất từ 5 đến 10 phút: Sau khi thực hiện thử, hãy chờ ít nhất từ 5 đến 10 phút để quan sát phản ứng. Thời gian chờ này giúp đảm bảo các thành phần phản ứng trong que thử hoàn thành một cách đầy đủ và chính xác.
 • Không lắc các mẫu thử: Trong quá trình thử thai, hãy tránh lắc các mẫu thử vì việc này có thể làm sai lệch kết quả. Thay vào đó, hãy để mẫu tự nhiên phản ứng và quan sát kết quả sau thời gian chờ.
Có thể bạn quan tâm: Quan hệ 10 giây có thai không? Tỷ lệ có thai như thế nào? Xem ngay bài viết

lưu ý khi sử dụng cách thử thai tại nhà

Cách nào để biết chắc chắn được có thai hay không?

Bên cạnh những cách kiểm tra có thai tại nhà đã nêu ở trên, để biết chắc chắn có thai hay không, bạn có thể sử dụng hai phương pháp chính là thử que và siêu âm:

Thử que mang thai:

Đây là phương pháp đơn giản và tiện lợi để tự kiểm tra xem có thai hay không. Bạn có thể mua que thử thai tại nhà tại các nhà thuốc hoặc bệnh viện. Thực hiện thử que vào buổi sáng ngay sau khi bạn thức dậy, sử dụng nước tiểu đầu tiên của ngày để đảm bảo tính chính xác cao hơn.

Làm theo hướng dẫn đi kèm và đọc kết quả sau thời gian chờ được ghi trên sản phẩm (thường từ 3 đến 5 phút). Nếu que hiển thị hai vạch, đó là kết quả dương tính – tức là bạn có thai. Nếu que chỉ hiển thị một vạch, kết quả là âm tính – tức là bạn không mang thai. Nếu có bất kỳ kết quả không rõ ràng hoặc nghi ngờ, hãy thử lại sau một thời gian hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế.

Siêu âm:

Nếu kết quả thử que không chắc chắn hoặc bạn muốn xác định chính xác hơn về thai kỳ, siêu âm là phương pháp chính xác và đáng tin cậy hơn. Siêu âm sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia y tế tại bệnh viện hoặc phòng khám.

Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của tử cung và phôi thai bên trong tử cung. Kết quả từ siêu âm sẽ xác định chắc chắn việc có thai, đồng thời còn cho biết thời gian thai kỳ, kích thước của phôi thai và các thông tin quan trọng khác liên quan đến thai nhi và sức khỏe của bạn.

Nên lưu ý rằng, nếu bạn nghi ngờ mình có thai hoặc có bất kỳ triệu chứng liên quan đến thai kỳ, hãy tìm kiếm ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn và kiểm tra chính xác hơn.

Cách thử thai tại nhà là phương pháp đơn giản và tiện lợi giúp chúng ta tự kiểm tra có thai hay không. Bằng cách sử dụng các nguyên liệu đơn giản tại nhà cũng có thể giúp các chị em giảm được sự tò mò và nghi ngờ về việc mình mang thai. Tuy nhiên, kết quả của những cách biết có thai tại nhà không cần que thử này sẽ không chính xác. Vì vậy, nếu muốn chắc chắn việc mình đang mang thai hãy áp dụng những phương pháp khoa học hơn, như sử dụng que test, siêu âm, xét nghiệm máu,… để cho bạn được kết quả chính xác nhất.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x