Trang chủBệnh họcPhụ khoa3 cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần như thế nào? Có hiệu quả không?

3 cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần như thế nào? Có hiệu quả không?

Chủ đề về cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần đang nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em trong các group chuyên về chăm sóc sức khỏe và sinh lý nói chung. Trong trường hợp bạn và người lỡ quan hệ tình dục mà không dùng đến biện pháp phòng ngừa an toàn thì rất nhiều rủi ro sẽ xảy đến, trong đó việc bị thụ thai là rất cao. Do đó, những ai muốn tìm hiểu cách phòng tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần vừa an toàn lại hiệu quả thì hãy đọc qua bài viết sau.

CACH TRANH THAI SAU KHI QUAN HE 1 TUAN

Quá trình trứng được thụ tinh tạo thành phôi thai

Trước khi nói chi tiết hơn về cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần thì ta sẽ tìm hiểu về quá trình trứng được thụ tinh với tinh trùng và tạo ra phôi thai như thế nào. Theo lý thuyết, nam và nữ phải cùng nhau quan hệ tình dục thì mới tạo cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp gỡ với nhau.

Đặc biệt hơn nó phải diễn ra vào thời điểm mà nữ giới bắt đầu rụng trứng, lúc này tỷ lệ đậu thai sẽ diễn ra cao hơn bình thường vì tinh trùng có thể tiến vào sâu hơn mà ít gặp các trở ngại. Thêm nữa dựa vào tìm hiểu của Hello Y Khoa, lượng tinh trùng mà nam giới phóng ra thường chứa khoảng 300 – 500 triệu con tinh trùng, chúng sẽ không ngừng đấu tranh và cuối cùng chỉ có một con khỏe mạnh nhất mới tiến vào trong.

Men theo đường ống dẫn trứng tinh trùng của nam giới sẽ phải vượt qua mọi rào cản khó khăn nhất là chất nhầy ở cổ tử cung để tiếp cận gần trứng. Nếu như chất nhầy này tiết ra càng ít thì nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng chuyển động nhanh chóng với tốc độ tối đa là 2,5 cm mỗi 15 phút. Tiếp đó, nó sẽ cố gắng phá vỡ “vỏ trứng” kết hợp với noãn rồi tạo thành hợp tử.

Thử nghiệm cho thấy tinh trùng vẫn có thể sống sót bên trong âm đạo của người phụ nữ trong khoảng 3 ngày sau khi giao hợp. Trong đó, thời gian để quá trình thụ thai diễn ra phải mất tối thiểu từ 10 – 14 ngày, đây là lúc mà phôi nang bắt đầu phát triển và làm tổ. Nữ giới sẽ bắt đầu thấy cơ thể mình có những sự thay đổi kỳ lạ kèm theo đó là một loạt biểu hiện cho thấy có thai, tình trạng ốm nghén thường xuyên xuất hiện. (1)

Biện pháp tránh thai trước và sau quan hệ khác nhau như thế nào?

Về các biện pháp tránh thai trước và sau khi quan hệ tình dục nó có ý nghĩa khác nhau hoàn toàn nhưng mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo sao cho nữ giới không mang bầu ngoài ý muốn. Chúng ta có thể hiểu biện pháp tránh là những phương pháp giúp kiểm soát được sự thụ tinh khi cả hai người làm chuyện ấy với nhau. Về hình thức này nó đã được triển thai thành nhiều cách, còn tùy thuộc vào cơ địa của bản thân mà bạn nên lựa chọn được biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp để tiện áp dụng.

Tất nhiên những biện pháp tránh thai được thực hiện trước khi quan hệ sẽ phát huy tác dụng và nó tăng tỷ lệ ngừa thai lên mức cao hơn. Ngược lại, với biện pháp tránh thai sau khi quan hệ thì lại khác. Đa phần nó sẽ diễn ra ngay tại thời điểm mà cả hai người đang mây mưa cùng nhau, để ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng thì nam giới không nên xuất tinh vào bên trong âm đạo của đối phương.

Theo đó, bạn còn phải dựa vào thời điểm mà nữ giới rụng trứng, tức là chỉ nên quan hệ vào những ngày an toàn chứ nếu bạn làm trong ngày nguy hiểm thì 100% là bạn sẽ mang thai. Thời điểm này khả năng thụ thai sẽ được hạn chế ở mức tối đa do chất dịch nhầy ở cổ tử cung phái nữ sẽ tiết ra rất nhiều, nó sẽ làm suy yếu và ngăn cản không cho tinh trùng len lỏi vào bên trong dù là nam giới lỡ có bắn vào trong đi chăng nữa.

Tóm lại, vì đã là biện pháp tránh thai thì bạn cần phải lên kế hoạch cho thật kỹ càng cho mỗi lần quan hệ tình dục. Đừng vì nghĩ hôm đó là ngày an toàn mà nam giới được phép xuất tinh vào trong, có một số trường hợp hy hữu vẫn thường diễn ra mà bạn không tài nào biết được. Chính vì vậy, việc phòng ngừa ngay từ ban đầu sẽ giúp bản thân cảm thấy yên tâm lo nhiều và không phải lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Có cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần không?

Co cach tranh thai sau khi quan he 1 tuan khong

Đối với câu hỏi là có cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần hay không thì câu trả lời đương nhiên là có. Như đã nói trước đó quá trình thụ thai cần diễn ra tối thiểu là từ 10-14 ngày, trong quá trình này bạn vẫn có thể thử nhiều cách để tránh thai tức là ngăn cản không cho tinh trùng dễ dàng đến gần với trứng. Thông thường khi dùng thuốc phải dùng trước 5 ngày sau khi quan hệ.

Tuy nhiên hiệu quả của những phương pháp này không đảm bảo 100% hiệu quả vì dù gì ngay tại thời điểm mà bạn và người ấy mới quan hệ tình dục xong thì bạn phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hay gì đó còn không là phải chuẩn bị từ trước. Chỉ cần bạn biết cách tối ưu hóa độ hiệu quả của các phương pháp tránh thai này đó là sử dụng và kết hợp các phương pháp riêng lẻ lại với nhau để giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Rất nhiều người vẫn thường thờ ơ và ngó lơ vấn đề này, chỉ đến khi phát hiện ra thì mới đi đến khám bác sĩ để loại bỏ phôi thai đang dần lớn lên trong bụng mình. Để tránh làm tổn hại đến cơ thể và cả bộ phận sinh dục, bạn nên nghe theo những lời tư vấn từ các chuyên gia cũng như là những người xung quanh để nhận thức rõ hơn về câu chuyện sinh lý này. (2)

Có thể bạn quan tâm: Quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không? Đặc điểm như thế nào thì nên đi khám? Xem ngay bài viết

Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần

Dưới đây là những cách phòng tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần mà người phụ nữ nào cũng nên áp dụng nhất là đối với những ai chưa muốn làm mẹ quá sớm như là:

1. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Đầu tiên, điều mà mọi người thường nghĩ đến khi lỡ quan hệ mà không dùng đến bao cao su đó là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nó được cho là một phương pháp tránh thai khẩn cấp an toàn có thể ngăn chặn sự thụ thai sau khi bạn và đối phương có phát sinh quan hệ tình dục.

Thông thường, loại thuốc này còn được chia ra thành loại 72 giờ và 120 giờ. Theo đó, bạn nên sử dụng loại có tác dụng trong vòng 72 giờ vì độ hiệu quả cao hơn mà nguy cơ mang thai cũng hạ xuống đến mức thấp nhất. Tác dụng của viên thuốc này là nó sẽ hạn chế sự phát triển của trứng nếu tinh trùng đã thụ tinh được trứng. Đồng thời làm thay đổi áp suất hormone sinh dục bên trong cơ thể của phụ nữ mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Có hai loại thuốc khẩn cấp phổ biến hiện nay là levonorgestrel và ulipristal acetate. Chúng đều chứa những hoạt chất gồm có hormone progesterone hoặc estrogen và progesterone, tất cả được cho vào viên thuốc sẽ phát huy công dụng vốn có mà không gây ra những hiện tượng đào thải nào. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của việc sử dụng thuốc khẩn cấp sẽ giảm dần nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên. (3)

Có thể bạn quan tâm: 5 loại thuốc tránh thai 1 viên khẩn cấp hiệu quả và được dùng phổ biến hiện nay trên thị trường. Xem ngay bài viết

2. Sử dụng vòng tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần

Su dung vong tranh thai sau khi quan he 1 tuan

Đối với những ai có mục đích muốn tránh thai lâu dài và không muốn kế hoạch của mình bị phá vỡ thì bạn có thể thử nghĩ đến hình thức sử dụng vòng tránh thai sau khi đã lỡ quan hệ 1 tuần trước đó. Nếu đánh giá mức độ hiệu quả thì nó còn tốt hơn nhiều so với việc bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì không hề ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nói chung.

Về cơ chế hoạt động thì vòng tránh thai được làm từ chất liệu phù hợp để đưa vào bên trong tử cung, theo đó nó sẽ giúp ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và tạo thành hợp tử làm tổ ở tử cung. Hạn dùng có thể lên tới 10 năm, chỉ khi bạn muốn có thai trở lại thì chỉ cần đến bác sĩ tháo ra là được.

Trong trường hợp bạn đã quan hệ tình dục trong thời gian gần đây và muốn sử dụng vòng tránh thai, lúc này bạn nên đợi cho tới khi khi chu kỳ kinh nguyệt của mình kết thúc và hẹn với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đặt vòng tránh thai trong ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Đừng đặt quá muộn vì lúc này nó sẽ không còn phát huy tác dụng. Bạn hãy thử cách tránh thai sau 1 tuần quan hệ này.

3. Sử dụng thực phẩm làm biện pháp tránh thai 

Khi nhắc đến biện pháp tránh thai bằng cách sử dụng các loại thực phẩm đã không ít người tò mò liệu nó có thực sự công hiệu đúng như lời đồn hay không thì câu trả lời là không. Cách thức này hầu như không mấy công dụng vì tính từ thời điểm bạn và người ấy quan hệ tình dục không an toàn thì đã là 1 tuần, khi này nguy cơ mang thai là rất cao nên việc ăn những thực phẩm đáng lẽ phải kiêng cũng không đảm bảo 100%.

Trên thực tế, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc sử dụng thực phẩm làm biện pháp tránh thai hiệu quả cả vì đơn giản là thực phẩm dinh dưỡng sẽ càng củng cố cho thai nhi phát triển thêm mà thôi. Việc sử dụng các loại thực phẩm như chanh, mật ong, đinh hương, quả dưa hấu hay vitamin C để ngăn ngừa thai là không chính xác và chúng cũng không được khuyến khích.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thực phẩm không được đảm bảo và cách thức sử dụng không đúng cách cũng có thể khiến cho cho sức khỏe của bạn ngày một giảm sút đáng kể. Do đó, thay vì sử dụng thực phẩm làm biện pháp tránh thai, bạn nên tìm hiểu và sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn đã được kiểm chứng tối ưu hơn.

Tỷ lệ thành công khi sử dụng các biện pháp tránh thai sau 1 tuần trên

Tỷ lệ thành công của các biện pháp tránh thai sau 1 tuần thường rất khác nhau, đó là còn tùy thuộc vào loại biện pháp tránh thai và cách sử dụng như thế nào nữa. Một số phương pháp tránh thai tiêu chuẩn (định kỳ) như thuốc tránh thai, que tránh thai, vòng tránh thai chỉ có hiệu quả tối đa nếu như bạn sử dụng chúng đúng cách, đúng liều và kịp thời gian.

Vì đã là 1 tuần từ sau khi quan hệ tình dục, các chị em buộc phải chấp nhận một điều tỷ lệ thành công của nó sẽ không được cao. Vì đa phần, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ được áp dụng tối đa là sau 5 ngày quan hệ còn với bạn đã là 1 tuần thì cơ hội thành công này cũng chỉ chiếm khoảng 40 – 60% là cùng.

Do đó, nếu chị em có áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào đi chăng nữa thì hãy luôn theo dõi đến từng dấu hiệu xảy đến với cơ thể của mình. Trong trường hợp bạn không biết phải làm như thế nào cho đúng thì nên đến bác sĩ khoa sản để họ chẩn đoán và kiểm tra kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng các biện pháp tránh thai sau 1 tuần

Có một vài điều mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần đó là:

  • Lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp chất lượng: Như đã liệt kê trước đó thì thuốc tránh thai sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn ngăn chặn không cho tinh trùng đến gần trứng. Bạn nên mua loại có chất lượng đến từ thương hiệu tốt hơn, độ hiệu quả phải phát huy sau 72 giờ và tránh mua nhầm thuốc giả.
  • Uống thuốc vào đúng thời điểm: Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hữu hiệu ngay từ thời điểm mà bạn uống vào, dù là đã chậm hơn so với dự tính nhưng bạn cũng nên uống để khiến cho sự sống của các con tinh trùng yếu đi đáng kể.
  • Không nên quan hệ lại: Trong giai đoạn nhạy cảm này, không biết bản thân đã có thai hay không thì bạn cũng đừng nên phát sinh bất kỳ quan hệ tình dục nào. Đặc biệt là khi đã uống thuốc rồi thì hãy kiêng làm chuyện ấy cho tới thời điểm bạn dùng que thử kiểm tra.
  • Bổ sung các thực phẩm gây co bóp tử cung mạnh: Một số loại thực phẩm mà các mẹ bầu hay tránh khi đang mang thai thì bạn nên ăn nếu như muốn ngừa thai hiệu quả. Một số loại như là rau ngót, trà, cà phê, đu đủ xanh…chúng sẽ làm giảm mức thụ thai đến mức tối đa.

Các biện pháp tránh thai bạn nên sử dụng trước khi quan hệ để không phải lo sợ

Thay vì cứ thấp thỏm lo âu về những chuyện sẽ đến với mình sau khi lỡ quan hệ tình dục không dùng đến bất kỳ thứ gì để bảo hộ thì bạn nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn này từ trước đó, có như vậy tâm lý và sức khỏe mới được thoải mái:

1. Bao cao su

Bao cao su

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai vật lý vô cùng hiệu quả mà nam giới thường hay sử dụng, nó sẽ giúp ngăn chặn tinh trùng tiếp cận đến trứng và đồng thời còn tránh được các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua từ đường tình dục. Chỉ cần bạn biết sử dụng đúng cách thì tỷ lệ tránh thai là rất cao cỡ khoảng 98%. Cho nên, nam giới hãy chủ động mua bao chất lượng nhất để tránh làm tổn hại đến đối phương.

Có thể bạn quan tâm: 12 loại bao cao su siêu mỏng phổ biến nhất hiện nay. Xem ngay bài viết

2. Thuốc tránh thai hằng ngày

Đối với nữ giới, đặc biệt là người có nhu cầu ham muốn tình dục cao thì chuyện quan hệ mỗi ngày sẽ là điều khó tránh khỏi. Giải pháp tối ưu nhất để bạn không bị mang thai đó là sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày.

Đây là một phương pháp tránh thai đơn giản và hiệu quả miễn là bạn sử dụng nó đúng với liều lượng cho phép quy định thì sẽ không có bất kỳ vấn đề gì phát sinh. Trong viên thuốc này có chứa hormone tương tự như estrogen và progesterone, nó có tác dụng là ức chế sự thải trứng và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong cổ tử cung. (4)

3. Cấy que tránh thai

Ngoài việc đã tìm hiểu cách tránh thai sau quan hệ 1 tuần thì bạn cũng nên nắm rõ các phương pháp tránh thai hiệu quả, an toàn hơn trước đó như là cấy que tránh thai. Đây là một phương pháp tránh thai có sự can thiệp của y học, tức là bác sĩ sẽ dựa trên việc cấy một que nhỏ chứa hormone vào trong cơ thể để ngăn ngừa thai.

Que này có chiều dài khoảng 4cm và được đặt vào trong tay hoặc bắp tay của bạn. Hiệu quả có thể lên đến 3 – 5 năm hoặc thậm chí là lâu hơn thế. Trong que cấy này sẽ có chứa chất tránh thai, nó sẽ tác động đến trứng và đồng thời tạo ra một hàng rào bảo vệ để tinh trùng không thể tiếp cận vào trong.

4. Các biện pháp tránh thai khác

Ngoài các phương pháp tránh thai đã được nêu ở trên thì còn có một số biện pháp tránh thai khác mà bạn có thể áp dụng như là dùng miếng dán tránh thai còn không là tiêm chích. Cụ thể thì miếng dán tránh thai có chứa hormone estrogen và progestin, nó được đặt trên da của bạn để giải phóng hormone và ngăn ngừa thai. Miệng dán có thể sử dụng trong vòng 1 tuần hoặc 1 tháng.

Còn với hình thức tiêm chích thì đây là một phương pháp tránh thai bằng cách tiêm hormone vào trong cơ thể. Mỗi lần tiêm như này nó có thể ngăn ngừa quá trình thụ thai diễn ra trong khoảng 3 tháng, dù không thật sự phổ biến nhưng có một vài người cũng tìm đến hình thức này để ngừa thai tốt hơn.

Cac bien phap tranh thai khac

Nhìn chung, cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần thật sự giúp mở mang tầm hiểu biết cho những ai vốn từ trước đến giờ không am hiểu về chuyện này. Hơn nữa, khi làm chuyện ấy các chị em phụ nữ cũng nên tránh những ngày không an toàn và đồng thời bạn cũng nên sử dụng thuốc tránh thai, bao cao su để đảm bảo quyền lợi về sức khỏe cho bản thân. Hy vọng, cách tránh thai sau quan hệ 1 tuần này giúp bạn tránh được những rủi ro ngoài ý muốn.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x