Trang chủBệnh họcNam họcCon tinh trùng là gì? Cấu tạo, cơ chế hoạt động và nơi sản xuất

Con tinh trùng là gì? Cấu tạo, cơ chế hoạt động và nơi sản xuất

Tinh trùng vốn là khái niệm không còn mấy xa lạ với cánh mày râu nhưng với những ai đang trong độ tuổi dậy thì, tinh trùng là gì lại là vấn đề cần phải được làm rõ. Không ít người vẫn còn nhầm lẫn tinh trùng và tinh dịch là một, do đó để có thể làm rõ được sự khác biệt này thì bạn nên đọc tham khảo qua bài viết sau nhé!

tinh trung la gi

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là những tế bào sinh sản của nam giới, nó thường được tìm thấy trong tinh dịch khi cánh mày râu chuẩn bị phóng tinh tại cuối quá trình giao hợp. Khi tinh trùng kết hợp với trứng nó sẽ tạo thành hợp tử, sau đó hợp tử này sẽ phát triển thành phôi thai. (1)

Thông thường kích thước trung bình của tinh trùng rất nhỏ và bạn không thể nào quan sát chúng bằng mắt thường được, đương nhiên để có thể nhìn rõ hơn bạn cần nhìn thông qua kính hiển vi. Theo thông tin Hello Y Khoa thu thập, khác với cơ quan sinh dục nữ thì cơ quan sinh sản của nam giới sẽ nằm cả ở bên trong và bên ngoài khoang chậu. Tức là hệ thống ống dẫn ấy sẽ giúp sản sinh ra tinh trùng.

Tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch, lượng chất lỏng ấy sẽ được giải phóng khi nam giới đạt ngưỡng khoái cảm của bản thân và hiện tượng ấy gọi là xuất tinh. Tinh dịch có thể dễ dàng thấy được còn tinh trùng thì không. Do đó, bạn cần phải phân biệt rõ đâu là tinh dịch và tinh trùng để có thể học cách quan hệ an toàn để tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Theo ước tính trung bình từ các chuyên gia, cứ khoảng 1ml tinh dịch sẽ có chứa từ 15 – 200 triệu con tinh trùng. Nếu lượng tinh đạt dưới mức con số đó sẽ được coi là thấp, đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản của nam giới cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều hay nói đúng hơn là khó gây thụ thai cho đối phương.

Tinh trùng có hình dạng như thế nào?

Về hình dáng của tinh trùng thì chúng sẽ có dạng như những con nòng nọc, thoạt nhìn thì có phần đầu to bè, cổ ngắn nối liền với phần đuôi dài. Tinh trùng là tế bào sẽ kết hợp với trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng. Nhờ vào sự kết hợp này mà nữ giới mới có thể mang thai và hạ sinh ra một sinh linh nhỏ sau 9 tháng 10 ngày.

Chỉ khi nhìn dưới kính hiển vi bạn mới trông thấy rõ được hình dạng thật sự của nó. Trung bình kích thước của một con tinh trùng sẽ là 4.3 um là về chiều dài và 2.9 um về chiều ngang. Khi chuyển động, phần đuôi của chúng sẽ thực hiện động tác đó là lắc qua lại sao cho toàn bộ cơ thể dễ dàng tiến lên phía trước, đầu điều chỉnh hướng.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng có mùi gì?. Xem ngay tại đây nhé

tinh trung co hinh dang nhu the nao

Cấu tạo tinh trùng nam giới như thế nào?

Để có thể hiểu hơn về cấu tạo tinh trùng nam giới như thế nào thì mời bạn cùng đọc tiếp về hình dạng tương tự như con nòng nọc gồm 3 phần là đầu, cổ, đuôi cụ thể là:

1. Phần đầu tinh trùng

Trước tiên ta sẽ nhắc về hình dạng của phần đầu tinh trùng trước. Nó tương tự như hình giọt nước nhưng phần đầu dẹt hơn một tí. Bên trong bộ phận này sẽ có chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội, trong đó bao gồm một nhiễm sắc thể X hoặc Y.

Ngoài ra, phía trên phần nhân ở đầu tinh trùng cũng có chứa một túi cực, hình dạng như đầu mũ. Tại đây, các enzyme sẽ thi nhau phá hủy lớp màng của trứng trong quá trình thụ tinh. Phần đầu của tinh trùng cũng chứa DNA hay còn được gọi là acrosome, khi DNA của tinh trùng kết hợp với DNA của trứng thì nó sẽ tạo ra một cá thể thể mới.

2. Phần giữa tinh trùng

Tiếp theo là phần cổ của tinh trùng, vị trí này sẽ nằm giữa đầu và đuôi. Phần cổ linh hoạt, mềm mại sẽ giúp cho đầu dễ dàng cử động khi bơi và thâm nhập vào trong trứng.

3. Đuôi của tinh trùng

Cuối cùng, không thể không nhắc đến phần quan trọng nhất đó chính là đuôi của tinh trùng. Nó sẽ được chia làm 3 đoạn gồm giữa, chính và cuối. Phần giữa to nhất, trong này có chứa các hạt ty thể, chúng sẽ vận dụng glucose và fructose nhằm chuyển hóa thành năng lượng để dễ dàng di chuyển. (2)

Đoạn cuối của phần đuôi thì có các sợi đặt và bao đuôi mỏng dần, nó có cấu tạo như một tế bào mỏng bao bọc lấy bộ phận này. Nhờ đuôi thon và mỏng như này mà tinh trùng có thể quẫy nhanh hơn khi bơi. Sự liên kết đặc biệt giữa tinh trùng và tinh dịch góp phần tạo nên môi trường sống cho tế bào đặc biệt này.

Tinh trùng được sản xuất ở đâu?

Ít nhiều nam giới sẽ rất thắc mắc là tinh trùng được sản xuất ở đâu. Theo như tìm hiểu, tinh hoàn chính là cơ quan sinh sản của nam giới có nhiệm vụ tạo ra tinh trùng. Chúng đồng thời cũng sản xuất ra testosterone, đây là một loại hormone sinh dục giúp tạo ra nhiều đặc điểm khác nhau ở cánh mày râu.

Quá trình sinh tinh này ban đầu được bắt đầu ở các ống bán lá kim trong tinh hoàn, các ống này sẽ tạo ra các tế bào sinh tinh gọi là ống sinh tinh. Các tế bào của tinh trùng sẽ trải qua một số vòng phân chia để biến đổi các tế bào này thành các tế bào sinh tinh.

Cụ thể, tinh trùng của con người thường là giao tử đực, chúng sẽ mang 23 nhiễm sắc thể đơn bội. Trong quá trình thụ tinh, nhiễm sắc thể này sẽ kết hợp với 23 nhiễm sắc thể tương thích có trong trứng.

Rồi dần dần chúng sẽ tạo thành một hợp tử hay còn gọi là phôi thai, phôi này được tạo thành sẽ có 46 nhiễm sắc thể, theo thời gian hợp tử sẽ nhanh chóng phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh. (3)

Sau khi tinh dịch được xuất ra chất lỏng đấy sẽ đi vào bên trong âm đạo của nữ giới, đương nhiên chỉ có một số con tinh trùng khỏe mới có thể sống sót được trong môi trường axit. Những con tinh trùng này dần dần di chuyển được vào buồng tử cung rồi thực hiện quá trình thụ thai khi trứng rụng.

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh khô là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Xem ngay bài viết

tinh trung duoc san xuat o dau

Tinh trùng được sản xuất như thế nào?

Về quá trình tinh trùng được sản xuất nó sẽ được thiết rất đặc biệt vì đây chính là cơ quan sinh sản quan trọng của người đàn ông. Chúng sẽ được lưu trữ và vận chuyển đến một bộ phận thích hợp để kết hợp rồi tạo ra phôi. Khác với nữ giới cơ quan sinh sản nằm ở bên trong, còn với nam giới thì nó nằm ở cả bên trong và bên ngoài. Chúng bao gồm:

  • Đầu tiên là tinh hoàn
  • Hệ thống ống dẫn tinh bao gồm: mào tinh hoàn và ống dẫn tinh
  • Các tuyến phụ có: túi tinh và tuyến tiền liệt
  • Cuối cùng là dương vật

Ban đầu từ các tế bào gốc, tinh trùng sẽ dần hình thành đầu tiên dưới dạng nguyên bào. Khi bước vào giai đoạn của thời kỳ dậy thì, các tinh nguyên bào của nam giới sẽ được phân chia ra để tạo các tinh bào. Lúc này, trong ống sinh tinh thì các tinh bào dần dần chuyển hóa và phát triển thành tinh trùng. Sau đó, chúng sẽ lại di chuyển đến mào tinh, tiếp tục quá trình trưởng thành.

Khi bị kích thích tình dục hoặc là tự mình thẩm du, quá trình sản xuất tinh sẽ bắt đầu diễn ra. Lúc này, tinh trùng sẽ đi ra từ nơi chứa đó là mào tinh xong rồi nó sẽ dẫn qua ống dẫn tinh, sự kết hợp với dịch tiết từ những cơ quan khác như là tuyến tiền liệt, túi tinh, niệu đạo sẽ tạo thành tinh dịch. Cuối cùng trong quá trình, “tinh binh” được tống thẳng ra bên ngoài theo đường niệu đạo hay gọi là xuất tinh.

Trong trường hợp mà nam giới không xuất tinh hoặc là đạt cực khoái khô (dry orgasm), tinh trùng của họ sẽ có dấu hiệu chết đi và chúng tự hấp thụ vào các biểu mô ở trong mào tinh. Quá trình sinh tinh này diễn ra liên tục kể từ khi các chàng trai bước vào giai đoạn dậy thì cho đến khi họ qua đời.

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không? Xem ngay nhé

Mất bao lâu để sản xuất tinh trùng mới

Mỗi nam giới khi đến tuổi dậy thì đều có thể sản xuất ra hàng triệu tế bào tinh trùng mỗi ngày. Mỗi tinh trùng có kích thước cực kỳ nhỏ chỉ bằng khoảng 1/600 inch (tức là dài khoảng 0,05 mm). Nhưng trong một chu kỳ tái tạo mới thì quá trình này phải tiêu tốn đến 64 ngày.

Tinh trùng sẽ phát triển bên trong tinh hoàn trong một hệ thống gồm các ống sinh tinh có những chức năng khác nhau. Có khoảng 1500 tinh trùng được tạo ra trong mỗi giây, khi kết thúc chu kỳ sản xuất đầy đủ bạn có thể tái tạo lên tới gần 8 tỷ tinh binh.

Điều này nghe có vẻ khá khó tin nhưng các bạn nam có thể giải phóng từ 20 – 300 triệu tế bào tinh trùng trong một ml tinh dịch. Cơ thể bạn có thể duy trì mức tinh binh dư thừa để đảm bảo có nguồn cung cấp cho quá trình thụ thai, nên các bạn nam không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Cứ ăn uống đầy đủ và luôn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn có thể sản xuất được nhiều tinh trùng mà thôi. (4)

mat bao lau san xuat ra tinh trung moi

Tinh trùng đàn ông còn sống không?

Về việc tinh trùng đàn ông có đảm bảo còn sống không thì điều này còn phụ thuộc vào chất lượng tinh binh cũng như là điều kiện môi trường tồn tại của nó. Ở những con tinh trùng khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt thì  thời gian tồn tại của chúng sau khi phóng tinh có thể dao động trong khoảng từ 30 phút cho đến 1 tiếng.

Tuy nhiên, khi tinh trùng bạn xuất ra về cơ bản đã yếu thì thời gian sống của chúng tại môi trường bên ngoài cơ quan sinh dục nam đương nhiên là cũng giảm theo. Sẽ có nhiều trường hợp chúng không thể nào hoạt động hoặc di chuyển hết sức linh hoạt như bình thường.
Xem thêm bài viết: Tinh trùng sống được bao lâu kể từ khi xuất tinh.

Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu?

Như đã nói như trên việc tinh trùng có còn sống và liệu nó có thể tồn tại được hay không còn phụ thuộc vào môi trường sống trong đó:

  • Ở đường sinh dục nam giới: Kể từ lúc xuất hiện cho đến khi trưởng thành nếu như chúng không được xuất tinh thì lượng “tinh binh” sẽ tự tiêu hủy và dần tái tạo lại. Thời gian trung bình của vòng đời tinh trùng là khoảng 74 ngày.
  • Khi ở bên ngoài cơ thể: Lúc mà tinh dịch được phóng thích ra bên ngoài, tinh trùng sẽ tiếp xúc với nhiệt độ và không khí của môi trường ở điều kiện bình thường thì chúng có thể tồn tại trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Lúc nằm ở đường sinh dục nữ: Trong môi trường có axit trong âm đạo, chỉ có những con tinh trùng khỏe mạnh mới có thể đủ sức di chuyển tiếp cận đến trứng. Những nhiều tinh trùng khi tiếp xúc với axit được tiết ra từ âm đạo đều bị chết đi. Trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút, số lượng tinh trùng chết đi sẽ làm trung hòa lại môi trường axit và tạo điều kiện thuận lợi cho những con khỏe hơn xâm nhập sâu hơn vào bên trong buồng trứng.
  • Tại tử cung: Sau khi kết thúc quá trình giao hợp với trứng khoảng 6 tiếng, thời gian tinh binh tồn tại trong giai đoạn này sẽ là 12 tiếng cho ⅚ con tinh trùng còn sống. Sau 36 tiếng sẽ chỉ còn lại ¼ trong số đó. Sẽ không có tinh trùng nào tiếp tục tồn tại sau 3 ngày kể từ khi vào được bên trong tử cung. (5)

tinh trung co the ton tai bao lau

Có các loại tinh trùng nào? 

Tinh trùng sẽ được phân loại dựa theo tính chất sau khi thụ tinh và chính điều này sẽ cho ta biết được giới tính của thai nhi:

1. Tế bào tinh trùng “cái”

Tế bào tinh trùng “cái” sẽ mang nhiễm sắc thể X và khi tế bào trứng chỉ mang một loại nhiễm sắc thể đặc trưng là X kết hợp cùng với nhau sẽ ra em bé mang giới tính là nữ (XX). Vậy mới có kết luận là tế bào tinh trùng “cái” là như thế nào vì nó quyết định đến yếu tố giới tính của những thai nhi nằm trong bụng phụ nữ.

2. Tế bào tinh trùng “đực”

Ngược lại với nhiễm sắc thể của tinh trùng “nữ” thì tinh trùng đực sẽ mang loại nhiễm sắc thể là Y. Khi X của trứng kết hợp với Y của tinh trùng nó sẽ tạo thành bộ nhiễm sắc thể XY mang giới tính nam. Hiện nay, giới khoa học vẫn chưa nhắc nhiều về hiện tượng này vì có những trường hợp sinh đôi cùng trứng tách ra do 2 tinh trùng cùng đi vào mang nhiễm sắc thể X và Y hoặc là X và X.

Số lượng, mật độ và khả năng di chuyển của tinh trùng

Số lượng cũng như mật độ và khả năng di chuyển của tinh trùng sẽ được thể hiện rõ thông qua những thông tin và con số cụ thể sau:

1. Số lượng tinh trùng của nam giới bình thường sản xuất trong ngày

Theo như nghiên cứu, ở những người đàn ông khỏe mạnh và có sức khỏe tốt thì mỗi phút số lượng tinh trùng mà họ có thể sản xuất được lên đến 70.000 con, số lượng này sẽ còn tăng dần qua mỗi ngày đến khi nó có thể lớn hơn 100 triệu con. Khi xuất tinh, lượng tinh dịch trung bình sẽ rơi vào khoảng 2ml, cũng có những người tích tụ tinh dịch nhiều thì sẽ xuất nhiều hơn là chuyện bình thường.

Có một số người sẽ có thể xuất tinh dịch ít hơn hoặc là tinh dịch họ xuất ra không có tinh trùng trong đó. Điều này không có nghĩa là tinh hoàn của họ không thể sản xuất được tinh binh. Tình trạng này còn gọi là Azoospermia còn gọi là tắc nghẽn tinh trùng, nó sẽ ngăn cản sự phân phối tinh trùng vào ống xuất tinh.

2. Khả năng di chuyển của tinh trùng nam

Khả năng di chuyển của tinh trùng thật chất rất quan trọng vì tự bản thân của những con tinh trùng này phải tự vận động để tiến gần đến trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Về cơ bản, trứng không chứa các tế bào cho phép nó tự di chuyển do đó tinh trùng phải tự đẩy mình về phía trước.

Ước tính khoảng 85% nam giới vô sinh có thể tự sản xuất tinh trùng, nhưng do tinh trùng của họ không đủ khỏe mạnh hay nói thẳng là quá yếu đến mức không thể di chuyển đủ tốt để thụ tinh với trứng.

Chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng sẽ giảm khi họ dần già yếu đi. Những yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng như là việc nam giới uống quá nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá hoặc là có lối sống sinh hoạt không lành mạnh, điều độ cũng làm hạn chế đi quá trình tự sản xuất tinh trùng của họ.
Xem thêm: Ăn gì để tinh trùng bơi nhanh hơn, tăng khả năng thụ thai

kha nang di chuyen cua tinh trung

3. Mật độ tinh trùng đàn ông bình thường là bao nhiêu?

Mật độ tinh trùng đàn ông bình thường là từ 15 triệu đến hơn 200 triệu con tinh binh trên một ml tinh dịch. Số lượng tinh trùng thấp là khi bạn chưa đạt đến ngưỡng 15 triệu tinh trùng mỗi ml hoặc là ít hơn 39 triệu tổng số trung bình tinh trùng qua mỗi lần xuất tinh. Theo đó, cơ hội thụ thai cho nữ giới sẽ bị giảm sút do số lượng và chất lượng mà nam giới sản xuất ra là không được đảm bảo.

Ngân hàng tinh trùng là gì? có thể hiến tinh trùng không?

Ngân hàng tinh trùng là nơi sẽ lưu giữ các mẫu tinh dịch đã được đông lạnh nhằm hỗ trợ cho những cặp vợ chồng nào mắc chứng hiếm muộn hoặc là họ đã cố gắng thụ tinh nhân tạo nhiều lần mà vẫn không thể nào đậu thai được.

Nguyên nhân này có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như người chồng không có tinh trùng hoặc là tinh trùng họ có dấu hiệu bất thường nặng không thể điều trị được. Còn không thì là do những phụ nữ độc thân đang có mong muốn thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng hiến tặng.

Nam giới đương nhiên là có thể hiến tinh trùng nếu có nhu cầu, miễn là tinh trùng của bạn đáp ứng được hết những tiêu chuẩn mà bên ngân hàng yêu cầu là được. Quá trình này đòi hỏi phải thông qua nhiều bước kiểm tra về mặt sức khỏe khác nhau để đảm bảo là tinh trùng của bạn luôn khỏe và không mắc bệnh gì hết.

Cuối cùng, việc bảo quản tinh trùng sẽ do phía bên ngân hàng tinh trùng chịu trách nhiệm và đây chính là nơi có thể đáp ứng được những điều mà cặp vợ chồng nào cũng mong muốn là tạo ra được một đứa con cho mình.

ngan hang tinh trung

Bài viết trên cũng đã đề cập đến những thông tin liên quan đến tinh trùng là gì và làm rõ được tinh trùng nam giới sẽ trông như thế nào. Mong rằng, qua sự phổ cập này các bạn nam cũng có thêm những kiến thức quan trọng cho mình về sức khỏe tâm lý cũng như là những hiện tượng có thể xảy ra trong quá trình sinh hoạt thường ngày.

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x