Trang chủBệnh họcNam họcDấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em [Cách nhận biết kèm hình ảnh cụ thể]

Có không ít người quan tâm đến những dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ vì tình trạng này vẫn thường xảy ra phổ biến và nó chỉ biến mất khi đối phương trưởng thành. Tuy nhiên, các báo cáo y khoa vẫn ngầm khẳng định hiện tượng hẹp bao quy đầu sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của nam giới nói chung và đường tiết niệu nói riêng. Do đó, nếu như bạn muốn biết thêm về dấu hiệu trẻ bị hẹp bao quy đầu thì hãy tham khảo qua bài viết sau.

dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là một tình trạng không quá hiếm gặp hay nói một cách đơn giản đây chỉ là vấn đề sinh lý thông thường. Trong đó, bao quy đầu có nhiệm vụ chính là bảo vệ sức khỏe cho dương vật và ngăn chặn các vi khuẩn, virus xâm nhập vào bên trong.

Theo số liệu thống kê, các bé trai vừa mới sinh ra đều phải đối mặt với tình trạng tương tự như trên, ước tính dao động khoảng 90 – 95%. Hiện tượng này có thể kéo dài đối với các bé nam trong độ tuổi từ 5 – 10, sau khi trưởng thành bao quy đầu sẽ tự động tụt xuống và không gây trở ngại nghiêm trọng tới cơ quan sinh dục lẫn chức năng sinh sản.

Hello Y Khoa có phân tích rằng, hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ được xem là tình trạng mà phần bao quy đầu không thể kéo tụt xuống về sau để làm lộ ra lớp quy đầu dương vật bên trong. Một khi chất dịch cùng các chất cặn bã tích tụ dần và tạo nên một mảng trắng nó sẽ thật sự gây nguy hiểm đến đường tiết niệu của nam giới.

Thông thường, bao quy đầu chỉ là một lớp da che phủ giúp bảo vệ phần đầu dương vật, đến một thời điểm nhất định nó sẽ tụt xuống nhưng trong trường hợp da chưa được kéo dãn đầy đủ, trẻ nhỏ sẽ ngay lập tức mắc chứng bao quy đầu hẹp. Khi này, việc làm sạch vùng da quanh “cậu nhỏ” sẽ gặp khó khăn hơn bao giờ hết, các bậc phụ huynh không thể nào tự động lột bao quy đầu của con nhỏ để vệ sinh vì nó sẽ dẫn đến việc rách dây hãm và làm viêm dương vật.

Chính vì vậy, người lớn cần phải theo dõi những biểu hiện thường ngày của con mình xem chúng có đang cảm thấy khó chịu hay đau rát ở dương vật hay không. Nếu như để quá lâu ngày và không phát hiện ra kịp thời phần thân dương vật của trẻ sẽ bị ửng đỏ, sưng to nhiều hơn. Lúc này, việc điều trị thông thường sẽ không còn tác dụng và các bé nhỏ buộc phải tiến hành phẫu thuật. (1)

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Việc tìm ra dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ thường không quá khó khăn như nhiều bậc phụ huynh vẫn thường nghĩ. Bạn chỉ cần chịu khó quan sát phần da ở đầu dương vật có ôm sát lấy quy đầu của trẻ hay không thôi.

Đa phần, hiện tượng này sẽ được cải thiện dần dần theo từng độ tuổi, đến khi mà các bé nam không còn trong độ tuổi dậy thì mà đã trưởng thành hoàn toàn thì bạn cần phải xem lại tình trạng sinh lý cá nhân nếu như lớp da bao quy đầu chưa có dấu hiệu lộn ra phía sau để mà lộ hẳn quy đầu ra bên ngoài.

dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ như thế nào

Tuy bao quy đầu không thắt quá chặt đến mức gây chảy máu dương vật nhưng nó cũng khiến cho trẻ gặp nhiều trở ngại trong lúc đi tiểu. Dưới đây là một vài dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở các bé nhỏ (cách nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầu) mà các chuyên gia bác sĩ đã tổng hợp bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu: Một số trẻ có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu trong quá trình đi tiểu do bị hẹp bao quy đầu, điều này gây ảnh hưởng đến việc giải phóng nước tiểu ra bên ngoài vì lớp da ở quy đầu không thể nào tụt xuống.
 • Tăng tạo bọt: Khi trẻ đi tiểu, có thể thấy lượng tạo bọt (bọt tiểu) tăng lên so với bình thường do vi khuẩn tích tụ trong không gian hẹp. Xem xét thật kỹ bạn sẽ thấy nước tiểu có màu khá đục, mùi khai bốc lên nồng nặc và nó xuất hiện với tần suất dày đặc chứ không phải một vài lần.
 • Sưng hoặc viêm: Trẻ có thể gặp phải tình trạng sưng hoặc viêm ở vùng da xung quanh bao quy đầu. Đây là một dấu hiệu điển hình cho thấy bao quy đầu của bạn bị hẹp từ đó dịch mủ có thể chảy ra thường xuyên, kèm theo đó mụn nước hoặc vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Khó khăn khi kéo mở bao quy đầu: Việc cố gắng kéo mở lớp da bao quy đầu của trẻ là điều bất khả thi, nếu càng cố gắng kéo thì sẽ gây trầy rách vùng da xung quanh đó, hơn nữa dây hãm giúp kích thích dương vật cũng bị ảnh hưởng đáng kể.
 • Khó khăn khi rửa sạch bộ phận sinh dục: Vì các bé trai còn nhỏ nên việc tự rửa bộ phận sinh dục sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi vùng bao quy đầu không để lộ quy đầu ra ngoài, lớp da bao quy đầu sẽ che phủ hoàn toàn đầu dương vật và điều này khiến các chất cặn bã càng tích tụ nhiều hơn. (2)
Có thể bạn quan tâm: Bao quy đầu trẻ em bình thường là như thế nào? [có hình ảnh chi tiết] Xem ngay bài viết

Hình ảnh của các dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Đến thời điểm hiện tại vẫn có không ít các bậc phụ huynh vẫn chưa hình dung được hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ trông như thế nào. Nếu như tình trạng này đã xảy ra mà bạn vẫn nghĩ rằng nó không sao và không đưa trẻ đi khám thì thật sự rất nguy hiểm. Sau đây là một số hình ảnh mô tả cụ thể các dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở các bé nam bao gồm:

hình ảnh hẹp và dài bao quy đầu ở trẻ em

hình ảnh bao quy đầu bình thường trẻ dưới 3 tuổi

Bao quy đầu trẻ em bình thường là như thế nào

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ

Trên thực tế, căn bệnh hẹp bao quy đầu có thể tiến triển nặng thêm nếu như bạn cứ cho rằng những trường hợp mà mình đang gặp phải không quá nghiêm trọng. Đã có khoảng hơn 15% số lượng các bé trai không thể nào tụt bao quy đầu của mình xuống trong khi những người cùng tuổi đã có thể tự tụt bao quy đầu để vệ sinh và đi tiểu như bình thường. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể gồm 2 yếu tố sau:

1. Nguyên nhân sinh lý

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do vấn đề sinh lý nghiễm nhiên ở nam giới là thế. Nói nôm na một cách cho dễ hiểu là tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là do quá trình tự nhiên và phát triển của cơ thể gây nên. Bao quy đầu bị hẹp chứng tỏ là quá trình phát triển của dương vật thường giảm dần khi trẻ lớn lên.

Do đó, các bậc phụ huynh không cần phải lo lắng đến vấn đề này quá nhiều vì nếu đi khám các bác sĩ cũng sẽ đưa ra các phân tích tương tự như vậy. Ngoài ra, chứng hẹp bao quy đầu này thường xảy ra rất phổ biến chứ không chỉ diễn ra ở một vài đối tượng. Lớp da ngoài của bao quy đầu thậm chí còn giúp bảo vệ vùng dưới bao quy đầu để nó tránh khỏi các tác nhân gây nên hội chứng viêm nhiễm.

Tuy nhiên, theo thời gian, bao quy đầu của trẻ có thể mở rộng ra và bóc tách khỏi quy đầu từ từ. Lúc này, mọi vấn đề sinh hoạt hay ngay cả khi quan hệ tình dục cũng trở nên dễ dàng nhiều hơn do nam giới đã phát triển toàn diện và nó không ảnh hưởng đáng kể tới cơ quan sinh dục.

Có thể bạn quan tâm: Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh dấu hiệu và cách nhận biết như thế nào? Xem ngay bài viết

2. Nguyên nhân bệnh lý

Khi tìm hiểu các thông tin liên quan đến biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ thì bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng nguyên nhân nảy sinh nên vấn đề này có thể bắt nguồn từ bệnh lý. Ngoài hiện tượng thường gặp là trẻ sẽ có cảm giác cực kỳ khó chịu khi đi tiểu ra thì dương vật cũng có thể bị chảy mủ hoặc tiết ra bất kỳ chất dịch có mùi hôi khó chịu nào.

Thậm chí, một vài bé còn đối mặt với tình trạng bao quy đầu có xuất hiện những hạt trắng li ti đi kèm theo đó. Cơ thể của người bệnh sẽ dần trở nên mệt mỏi, có lúc bị sốt cao và các bậc phụ huynh thật sự không nên ngó lơ, chủ quan và xem thường vấn đề này. Hẹp bao quy đầu vô tình khiến cho việc vệ sinh không sạch sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn, nấm gây hại.

Chúng theo đó có thể tấn công vào “cậu nhỏ” và gây viêm, sưng trong vùng bao quy đầu. Khi này, các cha mẹ có con nhỏ buộc phải đưa trẻ đi khám bệnh ở cơ sở y tế gần nhất, để chắc ăn bạn có thể thảo luận với bác sĩ về việc nên cắt bao quy đầu sớm vì dù gì vết thương cũng có thể tự lành lại một cách nhanh chóng do cơ thể của trẻ con còn đang trong giai đoạn phát triển.

Nếu cứ để đến lớn thì không những chất lượng tinh trùng bị suy giảm đáng kể, nó còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các chàng trai sau này. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể diễn ra từ lúc bé mới sinh ra cho đến 10 tuổi, sau tuổi này nếu bao quy đầu vẫn chưa lột ra được thì người lớn nên tìm cách khắc phục ngay lập tức. (3)

Có thể bạn quan tâm: Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tuổi đặc điểm ra sao [Có hình ảnh cụ thể] Xem ngay bài viết

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nguy hiểm như thế nào?

Nhìn chung, triệu chứng hẹp bao quy đầu thật sự gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nhất là khi nguyên nhân đó đến từ các yếu tố bệnh lý khác nhau. Nếu chủ quan và không can thiệp kịp thời, các bé nhỏ sẽ gặp phải những hậu quả đáng tiếc về mặt sức khỏe như là:

1. Viêm bao quy đầu

Dù rằng bao quy đầu có thể tự tụt xuống khi các bé trai đến tuổi trưởng thành, nhưng ở thời điểm hiện tại các tế bào da chết tróc ra ở lớp da quy đầu kết hợp cùng với các chất cặn bã sẽ càng làm cho bao quy đầu nhanh chóng bị viêm nhiễm. Mặt khác, các bé nhỏ nào vốn có hệ thống miễn dịch yếu thì dễ bị các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào trong và ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục.

2. Viêm nhiễm niệu đạo của bé

viêm nhiễm niệu đạo của bé

Trong tình trạng bao quy đầu bị hẹp, các bậc phụ huynh sẽ không thể nào vệ sinh sạch sẽ dương vật cho các bé nhỏ, chính sự lo ngại ngày đã tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Chúng không chỉ đơn thuần tồn tại ở bao quy đầu và phần quy đầu dương vật, vi khuẩn còn xâm lấn sang niệu đạo và khiến cho trẻ khó lòng đi tiểu như bình thường.

Khi các vi khuẩn tấn công, bựa sinh dục được hình thành từ các chất cặn bã càng làm bịt kín đường tiểu và khiến “cậu nhỏ” của các bé nam sưng phồng to hơn. Trường hợp nặng hơn, nó còn phát sinh thêm nhiều vấn đề bệnh lý nguy hiểm như là viêm bàng quang và viêm thận.

3. Ảnh hưởng đến hình dạng dương vật về sau

Các dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ cũng có thể được phát hiện dễ dàng nếu như các bậc phụ huynh chịu khó tìm hiểu về sức khỏe sinh lý của bé từ trước đó. Hẹp bao quy đầu không những làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt thường, nó càng khiến tâm trạng của trẻ bị rối loạn và liên tục bị sốt cao, đau ốm thất thường.

Hơn nữa, một vài chuyên gia cũng đưa ra giả thuyết hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến hình dạng dương vật. Giải thích cho dễ hiểu thì khi dương vật của bạn luôn trong tình trạng bị bịt kín phần đầu, nó sẽ ngăn cản quá trình lưu thông máu và làm cho nam giới gặp phải triệu chứng rối loạn cương dương. Việc giữ cho “cậu nhỏ” của mình cương cứng cũng khó khăn không kém vì nó có thể bị mất cảm giác và cong quặp lại lúc nào không hay.

Có thể bạn quan tâm: Cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn, hiệu quả và an toàn. Xem ngay bài viết

4. Nghẹt bao quy đầu

Giả sử các bé trai có thể dễ dàng kéo tuột phần bao quy đầu ra sau nhưng đến khi kéo phủ trở lại như bình thường thì lại không được, do đó một số chuyên gia đã kết luận đây là tình trạng nghẹt bao quy đầu. Nếu bị nghẹt, máu huyết sẽ không thể nào lưu thông tại khu vực này và từ đó nó trở nên sưng phù nề lên.

Các bậc phụ huynh cần phải đưa con mình đi khám nam khoa ngay lập tức vì nếu để lâu nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nặng là có thể dẫn đến hoại tử quy đầu dương vật. Càng lớn chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ sụt giảm đáng kể, thậm chí nó còn làm cho bạn bị vô sinh vĩnh viễn.

Có thể bạn quan tâm: Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi đặc điểm như thế nào? [Có hình ảnh chi tiết]. Xem ngay bài viết

Cách xử lý khi thấy dấu hiệu của hẹp bao quy đầu ở trẻ

Sau đây là một vài cách xử lý dành cho các bậc phụ huynh khi thấy con mình có dấu hiệu hẹp bao quy đầu như là:

 • Thực hiện vệ sinh đúng cách: Hãy đảm bảo rằng bạn vệ sinh phần sinh dục của trẻ thật đúng cách, cố gắng thao tác chậm rãi, nhẹ nhàng và không cố gắng lột phần bao quy đầu ra vì nó có thể làm cho trẻ cảm thấy khó chịu và đau rát. Hãy dùng xà phòng nhẹ và nước ấm để rửa sạch vùng bao quy đầu và da dương vật hàng ngày. Sau đó dùng khăn bông mềm lau khô nhẹ nhàng và cho trẻ mặc quần áo thoáng mát.
 • Tẩy bào da chết: Bạn có thể thực hiện quy trình tẩy bào da chết cho bé mỗi ngày bằng cách nhẹ nhàng kéo lớp da ngoài bao quanh đầu dương vật xuống dưới. Dùng đầu ngón tay thực hiện kiểu massage nhẹ nhàng, dùng cả nước ấm để vùng da xung quanh đó giãn nở ra.
 • Kiên nhẫn và nhẹ nhàng: Các bậc phụ huynh cần phải hết sức thận trọng để xử lý vấn đề này một cách kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Đừng cố gắng kéo mở bao quy đầu của bé một cách thô bạo hay xả nước trực tiếp vào phần quy đầu. Điều này vô tình sẽ tạo ra áp lực cực lớn và khiến dương vật của trẻ bị tổn thương.
 • Tư vấn và hỗ trợ: Nếu hẹp bao quy đầu gây khó khăn trong việc tiểu tiện, khiến trẻ cảm thấy đau hoặc gây viêm nhiễm, người lớn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía các chuyên gia bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Bạn có thể hướng dẫn con mình từng bước làm sạch và chăm sóc quy đầu hay giúp trẻ dùng kem mỡ giãn quy đầu để giảm tình trạng co bóp.

Dấu hiệu nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ

dấu hiệu nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ (dấu hiệu nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầu) mà các phụ huynh nên biết để có thể nhanh chóng đưa con em mình đến gặp bác sĩ bao gồm:

 • Khó khăn hoặc đau khi thực hiện các hoạt động hàng ngày: Nếu trẻ gặp khó khăn, có cảm giác đau đớn khi mặc quần áo và không thể nào thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách thoải mái thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.
 • Sốt cao và kéo dài: Nếu các bé nhỏ có hiện tượng sốt trên 38 độ trong một thời gian dài, phụ huynh cũng nên đưa con mình đến bác sĩ để kiểm tra và điều trị.
 • Khó thở: Trẻ có dấu hiệu khó thở, thở hổn hển hoặc có những tiếng sếch sáo khi thở.
 • Buồn nôn và nôn mửa nhiều: Nếu trẻ bị buồn nôn và nôn mửa liên tục, có thể đây là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó có liên quan đến chức năng bài tiết.
 • Đau bụng nghiêm trọng: Khi trẻ bị đau bụng và cơn đau liên tục kéo dài cùng với các triệu chứng khác như nhức đầu, nôn mửa hoặc sốt cao, bạn không nên tự mua thuốc cho bé uống mà hãy đưa bé đi khám nhanh chóng.
 • Thay đổi cảm xúc và tư duy: Trẻ con thường rất hiếu động và luôn dồi dào năng lượng, tuy nhiên khi bạn phát hiện ra con mình có những thay đổi lớn về mặt cảm xúc, tư duy khó tập trung, mất trí, kém ăn, trở nên kích động, buồn bã…thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám tổng quát. (4)
Có thể bạn quan tâm: Hẹp bao quy đầu ở trẻ 3 tuổi như thế nào? Triệu chứng và điều trị ra sao? Xem ngay bài viết

Các phương pháp chữa trị khi trẻ bị hẹp bao quy đầu

Ngày nay, dựa vào sự phát triển vượt bậc của nền y học, trẻ em khi mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục đều có thể được điều trị dễ dàng thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý phát triển như thế nào mà các bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp cho các bé nhỏ, tất cả các quy trình thực hiện đều sẽ được đảm bảo và mang lại hiệu quả cao nhất.

Với việc mắc chứng hẹp bao quy đầu, các bác sĩ sẽ tiến hành khám xét tổng quan và coi thử dương vật của trẻ có bị sưng phù nề nặng hay không. Trong đó có 4 phương pháp điều trị phổ biến nhất và ít gây đau đớn cho bệnh nhân mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo đó là: bôi thuốc, kéo bao quy đầu, nong bao quy đầu và phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Đặc biệt, việc áp dụng tiểu phẫu cắt bao quy đầu chính là phương án cuối cùng nếu như các bác sĩ thấy tình trạng của bé đã diễn biến khá nặng và không thể nào chữa trị theo phương thức truyền thống thông thường. Quá trình này cần được thực hiện bởi những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm để giảm thiểu những sai sót có thể xảy ra trong lúc phẫu thuật.

Nhờ vào công nghệ hiện đại, thời gian diễn ra cuộc tiểu phẫu này chỉ mất khoảng 15-20 phút là cùng. Sau khi cho trẻ về nhà, bậc phụ huynh cần cho con mình nằm nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh để bé nằm sấp và thường xuyên theo dõi biểu hiện của trẻ nếu chúng có có gì đó bất thường.

Có thể bạn quan tâm: Cắt bao quy đầu có đau không? Có cách nào để giảm đau hoặc không đau không? Xem ngay bài viết

phương pháp chữa trị khi trẻ bị hẹp bao quy đầu

Nhìn chung, các dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ thật sự gây nguy hiểm ở mức độ nào đó mà các bậc phụ huynh không thể nào xem thường được. Nếu như bạn phát hiện trẻ có những biểu hiện khó chịu nào, luôn đi tiểu nhiều hay cảm giác đau sót ở dương vật thì hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Hy vọng, những dấu hiệu bé bị hẹp bao quy đầu này sẽ khiến các cha mẹ có con em nhỏ ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe sinh lý của bé.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x