Trang chủTócĐầu năm có nên cắt tóc hay không? Tết cắt tóc có gặp xui không?

Đầu năm có nên cắt tóc hay không? Tết cắt tóc có gặp xui không?

Đầu năm có nên cắt tóc không?” vẫn còn là những thắc mắc chung của đại đa số người Việt mỗi khi tết về. Theo quan niệm của người xưa thì việc cắt tóc đầu năm sẽ ảnh hưởng đến lá số vận hạn của bạn trong một năm đó, số khác thì lại không nghĩ như vậy. Để biết rõ thực hư như thế nào thì mời bạn cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau nhé!

dau nam co nen cat toc hay khong

Đầu năm có nên cắt tóc không?

Luôn có nhiều người đặt cùng một câu hỏi mỗi khi tết về đó là “Đầu năm có nên cắt tóc không?” vì dù sao đây cũng là một phép tắc cực kỳ kiêng kỵ mà ai cũng nên né tránh không làm vào ngày đầu năm mới. 

Theo Hello Y Khoa, tập tục này vốn được hình thành từ rất lâu và cho đến nay truyền thống đấy vẫn còn được lưu giữ, người phương Đông thường có quan niệm thờ cúng thần linh và bàn thờ gia tiên nên những việc như này họ rất kỹ lưỡng.

Tóc được ngầm hiểu là một bộ phận quan trọng gắn liền với cơ thể con người, bạn không thể nào tùy tiện cắt tóc mình vào một ngày trọng đại của năm mới như này. Hành động này thể hiện việc mất mát, chia xa chưa kể đến trường hợp bạn có thể gặp nhiều tai ương, dễ ốm đau bệnh tật quanh năm, suốt tháng. 

Đầu năm có nên cắt tóc? Dù muốn hay không thì bạn cũng nên lưu ý về vấn đề cắt tóc trong năm mới, đặc biệt là không nên cắt tóc vào ngày mùng 1 tết. Đây là ngày đầu tiên mở bát úp cho cả một năm sau đó, nếu bạn không muốn rước vận xui vào mình, công việc làm ăn gặp trắc trở thì không nên chọn ngày lành tháng tốt như vậy để đi cắt tóc. (1)

Vì sao lại kiêng cắt tóc đầu năm? Cắt tóc ngày Tết có xui không?

Đầu năm có nên cắt tóc? Câu trả lời là có những quan điểm có và có những quan điểm không. Lý do mà nhiều người lại kiêng cắt tóc vào đầu năm thì nhiều vô số kể nhưng chung quy vẫn là do quan niệm của ông cha ta về phong thủy ngày tết. Tóc là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trên cơ thể của mỗi người, có thể xem nó như là mặt tiền để đánh giá được phẩm chất và lối sống của họ như nào.

Nếu cắt đi nó thì chả khác nào bạn cũng đang cắt đi một phần trên cơ thể mình. Hơn nữa,câu hỏi cắt tóc đầu năm có xui không? luôn được nhiều người quan tâm. Hành động cắt tóc đầu năm còn được nhận định là đem lại nhiều điều không may mắn, dễ rước xui xẻo làm ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe của bản thân.

Chính vì vậy mà mọi người đều kiêng cữ ngày đầu năm có nên cắt tóc bởi họ lo sợ của cải vật chất của mình sẽ bị tiêu hao, khí huyết cũng bị ảnh hưởng kéo theo đó là sự tổn hại về mặt thể chất, dễ bị nguy hại đến tính mạng. Ngoài ra, những điều xảy ra vào ngày tết đầu năm đều cực kỳ linh ứng nên không ai dám cắt tóc vì sợ động chạm đến thần linh và cản trở may mắn phù hộ. (2)

Có thể bạn quan tâm: bị kinh nguyệt vào mùng 1 âm tết phải làm sao? có kiêng cử gì không? có được đi chùa thắp hương không? Xem ngay tại đây

vi sao kieng cat toc dau nam co nen cat toc

Bên cạnh đó, một vài người cũng cho là ngày đầu năm, đầu tháng còn được gọi là ngày Sóc, sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vào ngày này con cái, cháu chắt sẽ dâng hương tưởng nhớ tổ tiên của mình. Đây cũng là ngày trời đất giao thoa lại với nhau nhằm đem lại nhiều may mắn, cát tường cho con người.

Dựa theo số liệu khảo sát đã được công bố thì trong 100 người kiêng kỵ với việc cắt tóc đầu năm thì có đến 40,2% số lượng người trẻ cho rằng việc ăn thịt động vật như chó mèo, cắt tóc vào năm mới là vô cùng xui xẻo và tai họa. 30% người kiêng kỵ là người già lớn tuổi, số còn lại là 29,8% thuộc tầng lớp người lao động tự do.

Có thể thấy dù bạn thuộc bộ phận đám đông nào đi chăng nữa thì văn hóa, tín ngưỡng vẫn là điều gì đó mà bạn rất mực tin tưởng và tôn thờ. Đây không phải là mê tín, chẳng qua là người Việt Nam rất chuộng phụ thuộc vào thiên thời địa lợi nên là họ tin vào thần và tin vào một cuộc sống yên bình mà mình muốn có.

Điều này có thể lý giải tại sao mà họ chịu làm theo những điều kiêng kỵ như vậy và vẫn giữ vững lập trường của mình từ xưa đến nay, nhất là vào dịp đầu năm mới. Đầu năm có nên cắt tóc không? Họ sẽ quyết định cắt tóc trước ngày bắt đầu năm mới, đi chùa giải hạn miễn những điều đó khiến họ được hỗ trợ về mặt tinh thần thì không có gì là xấu hay đáng lên án cả. 

Theo quan điểm khoa học có nên kiêng cắt tóc ngày đầu năm không?

Theo quan điểm khoa hiện nay thì chưa có một đề tài chứng minh cụ thể nào cho thấy việc kiêng cắt tóc vào ngày đầu năm là đúng hay sai. Điều này cũng lý giải cho việc vẫn có nhiều người không theo thờ bất cứ đạo nào vẫn có thể cắt tóc, làm đẹp vào năm mới là do trong năm cũ họ còn vướng bận nhiều công việc nên không có thời gian.

Đầu năm có nên cắt tóc? Bạn đương nhiên có thể cắt tóc vào ngày nào miễn mình thích là được, hành động cắt tóc này được hiểu đơn giản là bạn đang chăm sóc, phục hồi lại mái tóc hư tổn của mình. Tóc hư thì cần phải cắt đi để tóc con có thể được mọc ra, đây là lời giải thích thỏa đáng cho những ai chú trọng đến ngoại hình của mình vì một mái tóc đẹp cần phải có thời chăm sóc và nuôi dưỡng.

Chu kỳ sống của tóc cũng diễn ra theo từng giai đoạn, tức là bạn cần phải cắt tóc theo định kỳ khi mà mái tóc của mình đã mọc dài qua mắt hoặc là kết cấu tóc bắt đầu thay đổi. Chưa kể đến việc tóc có thể bị nhờn hay là bạn không thể tạo kiểu cho nó theo ý muốn của mình được nữa. Nếu bạn để thời gian giữa các lần cắt tóc càng lâu thì ngọn tóc khó mà mọc ra được.

Ngay cả khi bạn đang nuôi tóc dài thì việc cắt tỉa tóc thường xuyên là điều hết sức quan trọng nhằm loại bỏ những phần tóc bị khô xơ,chẻ ngọn. Bạn có thể cân nhắc về tần suất cắt tóc cũng như là độ dài cho mái tóc của mình. 

Điều này sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân cũng như là thể trạng của cơ thể, ví dụ như một người có vóc dáng nhỏ nhắn thì không nên để tóc quá dài vì như vậy sẽ làm cho da đầu nặng đi, việc chăm sóc tóc cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu như bạn chưa kịp hong khô tóc mà đi ngủ thì rất dễ bị bệnh cho nên bạn có thể để tóc ngắn để tiện chăm sóc nếu muốn.

Đầu năm có nên cắt tóc? Quyết định có muốn cắt tóc hay không suy cho cùng cũng là do bạn mà ra, bạn hoàn toàn có thể cắt tóc theo định kỳ vì điều đó có lợi cho mái tóc của bạn cũng như là ngoại hình bên ngoài. Nhưng việc cắt vào năm mới được khuyến khích là một điều không nên, ít nhiều bạn hãy né ngày đầu năm ra nếu có thể nhé.

theo quan diem khoa hoc dau nam co nen cat toc

Các ngày bạn nên xem xét để đi cắt tóc và các lưu ý khi chọn ngày cắt tóc

Ngoài việc đầu năm có nên cắt tóc không thì bạn cũng có thể dựa theo những tip lựa ngày đi cắt tóc cực kỳ hợp phong thủy dưới đây để tránh rước phải những xui xẻo, vận rủi đeo bám bản thân. Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý khi chọn ngày đi cắt tóc để mọi thứ thuận buồm, xuôi gió:

1. Các ngày nên đi cắt tóc

 • Cắt tóc vào mùng 3 sẽ giúp tinh thần bạn thêm thoải mái, công việc tiến triển thuận lợi, suôn sẻ.
 • Cắt tóc vào mùng 4, 5 thì bạn có thể rước lộc vào nhà, của cải tiền tài thêm dồi dào.
 • Cắt tóc vào mùng 8, 9 thì sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo hơn, sống lâu trường thọ.
 • Chọn mùng 10 để cắt tóc cũng được xem là một lựa chọn tốt vì đường công danh của bạn sẽ tốt lên, nhiều chuyện vui tới liên tiếp.
 • Ngày 11 là ngày lành tháng tốt để bạn cắt tóc cho bé, bé sẽ trở nên thông minh và ngoan ngoãn hơn.
 • Cắt tóc vào ngày 13, 14, 15 thì tinh thần của bạn sẽ trở nên phấn chấn, tốt cho việc thăng quan tiến chức, công danh tài lộc có thể phát đạt.
 • Nếu bạn chọn ngày 22 để cắt tóc thì gia sản sẽ tăng như cá gặp nước, mọi thứ đều có thể phất lên.

Như vậy đầu năm có nên cắt tóc hay không, thì bạn có thể lựa những ngày trên để đi cắt tóc thay vì cứ chăm chăm lựa ngày mùng 1 đầu năm. Dù đây chỉ là một hình thức tín ngưỡng tâm linh thì bạn cũng nên tin vì mọi thứ có thể đến rất đúng vào thời điểm mà bạn không ngờ tới.

2. Lưu ý khi chọn ngày cắt tóc tốt nhất

Dù không chọn ngày đầu năm có nên cắt tóc nhưng khi đã chọn được ngày đẹp để cắt tóc thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều sau đây để có thể tránh né mọi tai ương xui xẻo có thể đến với bản thân bao gồm:

 • Khi xem ngày cắt tóc thì bạn nên chọn luôn cả giờ tốt để cắt. Bởi nếu như bạn có ý định đi cắt tóc vào những ngày bình thường hoặc là vào ngày xấu do không có kế hoạch đi chăng nữa thì nên tiến hành vào những giờ tốt, giờ Hoàng Đạo trong ngày. 
 • Khi tiến hành cắt tóc vào những khung giờ hợp mệnh với bản thân thì tất cả các công việc khác cũng sẽ được suôn sẻ, gặp nhiều tốt lành và không diễn ra trắc trở nào.
 • Bạn nên lựa những ngày hoàng đạo tốt để cắt tóc như là: Kim Đường Hoàng Đạo, Kim Quỹ Hoàng Đạo, Minh Đường Hoàng Đạo, Thanh Long Hoàng Đạo, Tư Mệnh Hoàng Đạo, Ngọc Đường Hoàng Đạo.
 • Những ngày sao tốt gồm có: Sao Thiên Phúc, Sao Tuế Hợp, Sao Trực Tinh, Sao Thiên Quý khi cắt tóc vào hôm có sao này ứng chiếu thì bạn sẽ không gặp tổn hại nào về thân thể.

luu y chon ngay dau nam co nen cat toc

Thời điểm nào bạn cũng không nên đi cắt tóc

Ngoài những ngày tốt hợp mệnh ra thì thời điểm mà bạn không nên đi cắt tóc đó là:

 • Khi bạn vừa chấm dứt chuyện tình cảm của mình hoặc là gặp phải chuyện không may nào đó và quyết định đi cắt tóc. Những lúc như vậy bạn thường có quyết định sai lầm, khi tâm trạng đang không ổn định mà lại đi cắt tóc thì thường kéo theo nhiều phiền toái, xui xẻo diễn ra sau đó. Nên là khi lâm vào hoàn cảnh như vậy bạn không nên làm việc gì quan trọng kể cả là cắt tóc.
 • Không nên tự cắt tóc tại nhà, đơn giản một điều bạn không phải là thợ cắt tóc chuyên nghiệp nên sẽ rất khó cho bạn trong việc cân bằng mái tóc cân đối để mà cắt cho đẹp. Thêm cả việc thiếu tự tin cũng có thể biến một mái tóc đang đẹp thành xấu, khi ra tiệm thì thợ cũng khó mà sửa lại.
 • Đừng nên cắt tóc chỉ vì bạn muốn bắt chước một ai đó hoặc là dựa theo sở thích của bạn trai, bạn gái. Bởi vì sự yêu thích đó cũng chỉ là nhất thời, chưa chắc mới tóc bạn muốn cắt lại hợp với gương mặt của bạn và cuối cùng người phải chịu hậu quả một thời gian chính là bạn.

Có nên gội đầu trong ngày tết không?

Bên cạnh câu hỏi liên quan có nên cắt tóc đầu năm không thì nhiều người vẫn lấy làm thắc mắc về việc có nên gội đầu trong ngày tết không. Theo phong tục của người Việt Nam, việc gội đầu vào ngày tết mang nhiều ý nghĩa không tốt. Dù rằng hiện nay mọi thứ đã thoáng hơn trước rất nhiều nhưng kim chỉ nam đó về những điều kiêng kỵ không làm trong ngày tết vẫn được đông đảo nhiều người làm theo. (3)

Thay vì gội đầu vào mùng 1 tết thì bạn có thể gội đầu vào hôm 30 hoặc là sau ngày mùng 1 thì như thế sẽ tốt hơn nhiều. Điều này một phần nào đó sẽ có tác động đến vận hạn của bạn trong cả một năm dài đằng đẵng, bạn có thể tin hoặc là không tin tùy thuộc vào quyết định của mình. Nhưng lời khuyên mà người xưa truyền lại chưa bao giờ là sai và bạn cũng nên tôn trọng những truyền thống xưa đó.

co nen goi dau vao ngay tet dau nam co nen cat toc

Trên đây là những thông tin đã được tổng hợp liên quan đến vấn đề đầu năm có nên cắt tóc không. Nhìn chung thì đây cũng chỉ là quan niệm của các cụ xưa, việc bạn tin tưởng vào nó không đồng nghĩa là bạn quá mê tín hay thể hiện thái độ quá cực đoan. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” hãy cố gắng né tránh việc đầu năm cắt tóc để nhận lại nhiều điều tích cực, may mắn cho một năm mới thuận lợi nhé.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x