Trang chủBệnh họcPhụ khoaLần đầu quan hệ có bị chậm kinh không? Nguyên nhân, phòng tránh

Lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không? Nguyên nhân, phòng tránh

Lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không là câu hỏi mà các bạn nữ rất thắc mắc khi lo sợ rằng kinh nguyệt của họ sẽ không tới sau lần quan hệ đầu tiên. Dường như đây là tâm lý chung của mọi cô gái, cũng dễ hiểu thôi vì họ sợ rằng bản thân có thể mang thai ngoài ý muốn hoặc là mắc bệnh tình dục nào đó. Nếu như muốn biết rõ sau khi quan hệ lần đầu có bị chậm kinh không thì mời bạn cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không?
Lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không?

Tổng quan về trễ kinh và chậm kinh ở nữ giới

Trước khi làm rõ việc lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không thì ta sẽ đi tìm hiểu tổng quan về hiện tượng bị chậm kinh ở nữ giới. Dựa vào các tài liệu, sách giáo khoa mà Hello YKhoa đã đọc được, chậm kinh còn được gọi là trễ kinh và nó là một trong những triệu chứng bất thường có thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dở dĩ nó bất thường là do ngày hành kinh theo tính toán bao giờ cũng có thể đến sớm hoặc cùng lắm là đến muộn khoảng 1,2 ngày. Nhưng đằng này nó lại đến sau 5 ngày và có khi là 1 tuần, điều này gây nên sự lo lắng cho nữ giới vì họ có thể nghĩ là mình đang mang thai hoặc mắc phải căn bệnh phụ khoa nguy hiểm nào đó.

Chậm kinh ở nữ giới là gì
Chậm kinh ở nữ giới là gì

Tính từ thời điểm có kinh gần nhất mà bạn vẫn chưa thấy máu kinh chảy ra từ phía âm đạo dù là đã trôi qua 35 ngày, thì trường hợp này có thể tạm kết luận là bạn đang mắc phải chứng trễ kinh. Thêm nữa, khi chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên dừng hẳn trong 3 kỳ liên tiếp thì hiện tượng này còn được xem là vô kinh. 

Nếu như bạn nghĩ ngày đèn đỏ thật sự quan trọng đối với người phụ nữ thì bạn đã đúng. Bởi lẽ yếu tố này sẽ góp phần làm tăng trưởng hormone estrogen bên trong cơ thể, khiến cho ham muốn của nữ giới được tiết ra và họ cũng có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ. 

Do đó, bạn đừng cảm thấy phiền khi ngày hành kinh có thể đến vào mỗi tháng và duy trì khoảng từ 3-5 ngày. Đây là một dấu hiệu minh chứng cho việc sức khỏe của bạn vẫn còn rất tốt và khả năng bạn mắc bệnh phụ khoa là ít khi nào xảy ra. Mặc dù bị trễ kinh nguyệt sẽ khiến cho các bạn nữ cảm thấy khó chịu, tâm trạng dần thay đổi nhưng nếu biết cách khắc phục thì chuyện này sẽ không xảy ra.

Lần đầu quan hệ ở nữ giới là gì?

Lần đầu quan hệ ở nữ giới là họ sẽ kết nối cùng với đối phương để thỏa mãn những ham muốn cá nhân về mặt tình dục. Tất nhiên do là lần đầu làm chuyện ấy, họ sẽ không tránh khỏi tình trạng căng thẳng dù đã có thể chuẩn bị sẵn tâm lý trước đó. 

Lần đầu quan hệ ở nữ giới là gì?
Lần đầu quan hệ ở nữ giới là gì?

Nhưng khi thực hành rồi thì mọi chuyện sẽ khác việc người con gái đó có cảm thấy thỏa mãn hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm giường chiếu của cánh đàn ông. Khi này, âm đạo của họ sẽ có cảm giác đau rát và hơi thốn. Cũng dễ hiểu thôi vì vùng kín của bạn đang phải tập làm quen với hình dạng dương vật của nam giới, ngoài ra cũng không có gì lạ nếu màng trinh của bạn bị rách trong quá trình quan hệ tình dục. 

Máu cứ thế chảy ra và âm đạo cũng có thể bị sưng lên, cơn đau còn được thể hiện rõ ràng khi bạn đi đại tiện. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về chuyện cơ quan sinh dục bị đau trong lần quan hệ đầu, hầu hết mọi chị em đều trải qua tình trạng tương tự và sau những lần làm sau đó bạn sẽ không còn thấy đau đớn nữa.

Có một số người cảm nhận lần đầu của họ rất là tuyệt vời, nhưng có người thì lại không. Sau cùng bạn và người ấy phải bàn bạc lại với nhau để khiến cho chuyện giường chiếu càng ngày càng thăng hoa hơn. Để phòng ngừa an toàn, cả hai đều phải dùng đến biện pháp tránh thai trong khi quan hệ. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro mắc bệnh cũng như là không làm cho nữ giới có thai trong khi họ chưa muốn.

Lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không? Có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Về chuyện lần đầu quan hệ có bị trễ kinh không thì các chuyên gia đưa ra câu trả lời là nó có thể xảy ra nhất là khi bạn gặp những vấn đề bất thường về rối loạn kinh nguyệt trước đó. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường sẽ bắt đầu khi mà họ bước vào giai đoạn dậy thì, quá trình này sẽ kéo dài mãi cho đến khi họ bị tiền mãn kinh thì thôi. (1)

Nữ giới lần đầu quan hệ có bị mất kinh không?
Nữ giới lần đầu quan hệ có bị mất kinh không?

Sẽ có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khiến bạn bị châm kinh ngay sau đó chứ không phải nhất thiết là do việc quan hệ gây ra. Dù đúng là khi quan hệ lần đầu, bạn sẽ khó tránh những rủi ro như là cơ quan sinh dục bị đau, vùng kín có thể bị chảy máu do màng trinh bị rách. Nhưng điều này không gây ảnh hưởng nhiều vì dù gì rối loạn kinh nguyệt cũng xuất phát từ sự thay đổi hormone.

Điều đó phải được kể đến thông qua những chế độ sinh hoạt thường ngày như là ăn uống, tập thể dục, sinh hoạt và cả việc bạn bị các bệnh phụ khoa hay tâm lý có sự thay đổi thất thường. Để cho an toàn trước khi làm chuyện ấy các bạn nữ phải tìm hiểu thật kỹ cách thức làm cũng như là mình nên vệ sinh vùng kín như thế nào để phòng ngừa các tác nhân xấu xâm nhập vào bên trong.

Nói tóm lại, kinh nguyệt đến chậm hơn so với bình thường sau khi quan hệ lần đầu được biểu hiện ra là do chu kỳ hành kinh của bạn vô cùng thất thường và không ổn định. Chẳng hạn như việc lượng máu của kỳ này chảy ra ít nhưng đến kỳ sau thì nó lại quá nhiều. Không ai có thể tiên đoán được chính xác lượng máu và dịch nhầy bạn tiết ra là bao nhiêu. 

Các dạng chậm kinh sau khi quan hệ lần đầu

Một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài từ 28 – 30 ngày, trong đó số ngày hành kinh dao sẽ dao động trong khoảng là từ 3 – 7 ngày. Lượng máu kinh mất sẽ đi trong mỗi chu kỳ là khoảng 20 – 80ml. Tuy nhiên, kể từ thời điểm quan hệ đầu tiên kinh nguyệt của bạn bắt đầu bị rối loạn.

Trực giác của phụ nữ thường rất chính xác, họ có thể cảm nhận là ngày rụng dâu của mình tới vào thời điểm nào còn hiện tượng bị chậm kinh là điều mà ít ai nghĩ đến. Tại đa phần mọi người luôn cho rằng quan hệ tình dục sẽ không tác động quá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng sau cùng bạn có thể bị chậm kinh thông qua một vài dạng triệu chứng sau quan hệ như:

  • Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều: Có thể ngày hành kinh sẽ đến sớm hoặc là đến muộn hơn so với dự kiến, thậm chí trong  1 tháng bạn có kinh 2-3 lần đây còn được gọi là hiện tượng rong kinh. Còn không thì trong 2 tháng liên tiếp bạn vẫn không có kinh. 
  • Mất kinh sau khi quan hệ: Mất kinh sau khi quan hệ được nhiều người ngầm hiểu đó là những dấu hiệu của việc mang thai, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng việc bạn mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục từ bạn tình của mình.
  • Máu kinh có màu lạ: So sánh với màu máu kinh thông thường thì chúng sẽ có màu đỏ thẫm và có mùi hơi tanh. Nếu sau khi quan hệ máu kinh của bạn lập tức chuyển sang màu đen hoặc đỏ nâu, có đôi khi là xuất hiện các cục máu đông và ra nhỏ giọt, có lúc ra nhiều lại ra ít thì đó là những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt.
  • Xuất huyết âm đạo: Trong quá trình quan hệ việc bạn bị chảy máu âm đạo sẽ được coi là chuyện hiển nhiên vì đó là dấu hiệu màng trinh của bạn đã bị rách. Sau khi quan hệ vài ngày, đột nhiên máu chảy ra ở âm đạo thì rất là đáng nguy hiểm. Nếu hiện tượng này không lặp lại thì sẽ không sao còn trường hợp nó vẫn kéo dài trong một khoảng thời gian, bắt buộc bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để kịp thăm khám và chẩn đoán. 

Nguyên nhân gây chậm kinh sau khi quan hệ lần đầu sử dụng các phương pháp tránh thai

Trong trường hợp quan hệ lần đầu bị chậm kinh cho dù bạn đã có dùng các phương pháp tránh thai để đảm bảo an toàn nhưng vấn đề này vẫn xảy ra. Nó có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân điển hình sau đây:

Nguyên nhân chậm kinh sau quan hệ
Nguyên nhân chậm kinh sau quan hệ

1. Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ

Sẽ không ai nghĩ rằng chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ lại có liên quan chặt chẽ đến hệ thống nội tiết tố bên trong cơ thể. Từ lâu, nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản và nó có ảnh hưởng đến sắc đẹp, tâm sinh lý của nữ giới. Trong đó, nữ giới có ba loại hormone chính là Estrogen, Progesterone, Testosterone.

Nếu một trong những hormone này bị ức chế, có nghĩa là chúng được sản xuất ra quá nhiều hay quá thấp cũng làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Đặc biệt hơn trong khi quan hệ, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone oxytocin. Đây là hormone giúp gây hưng phấn và nó cũng khiến bạn đạt cơn cực khoái nhanh hơn. Tuy nhiên, chính hormone này lại cản trở estrogen.

Từ đó, bạn sẽ thấy mình gặp phải một loạt các triệu chứng khác nhau. Cụ thể là bạn sẽ thấy phần thân dưới đau nhức dữ dội dù không rõ nguyên nhân, số ngày kinh nguyệt dài ngắn bất thường, kèm theo đó là chậm kinh, rong kinh, rong huyết. Lúc này, bạn nên đi khám ở bác sĩ chuyên sản phụ khoa thì hay hơn.

2. Mắc phải tâm lý sợ hãi khi yêu

Tâm lý biến chuyển phức tạp cũng chính là nguyên nhân khiến cho máu huyết của bạn không thể nào lưu thông và từ đó gây ra chậm kinh bất thường. Một vài bạn nữ chia sẻ quan điểm, họ cảm thấy không an toàn sau lần quan hệ đầu tiên nên đã mau chóng hình thành tâm lý sợ hãi khi yêu. 

Điều này một phần là do chính bản thân bạn đã không tự tạo cảm giác thoải mái cho mình trong khi quan hệ, nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng nhưng vẫn cố làm chuyện đó để khiến đối phương hài lòng thì bạn đã lầm. Trái với việc hưởng thụ bạn lại cảm thấy sợ sệt hên và khép mình với tất cả mối quan hệ xung quanh.

Dần dà, bóng đen tâm lý này vô tình làm cho bạn trở nên căng thẳng và mệt mỏi. Bạn thường xuyên mất ngủ và cảm thấy bức bối trong người. Nếu tình trạng này cứ kéo dài lâu thì chả mấy chốc kinh nguyệt của bạn sẽ diễn ra không đều. Thay vì ngày hình kinh diễn ra chỉ trong 3 ngày thì nay nó lại kéo dài đến 1 tuần. Lượng máu ra lúc ít, lúc nhiều và sang tháng sau là máu kinh lại không ra.

Bạn cần phải đi trị liệu về mặt tâm lý nếu cứ cảm thấy sợ hãi như thế. Thật ra miễn là sau khi quan hệ, bạn có khúc mắc gì thì cứ trò chuyện với người yêu của mình tâm trạng của bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn. Yêu đương là chuyện vô cùng tốt đẹp đừng để đó là lý do làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

3. Mắc phải các bệnh về phụ khoa và viêm nhiễm âm đạo

Theo số liệu thống kê từ các bệnh viện cho hay, số lượng nữ giới mắc phải các bệnh phụ khoa tăng đột biến và nó khiến cho âm đạo của họ trải qua một loạt các tổn thương gây mất khả năng sinh sản. Một số bệnh có liên quan đến phụ khoa như là viêm âm đạo, u nang buồng trứng, viêm vòi trứng, u xơ cổ tử cung…đều có thể gây ra chứng chậm kinh đột ngột. 

Có rất nhiều cách để bạn nhận biết những căn bệnh này dễ dàng nếu như bạn chịu khó theo dõi những điều bất thường xảy đến với cơ thể của mình như là máu kinh có chuyển thành màu nâu sẫm hay màu đen không. Xung quanh vùng kín có nổi bất kỳ mụn nhọt gì và mùi đặc trưng của “cô bé” ra sao.

Bạn tuyệt đối không nên tự ý điều trị cho chính mình nếu như không xác định được nguyên nhân cụ thể. Bên cạnh đó, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay để tránh tình trạng này kéo dài vì nó có thể sẽ gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn đến lúc đó bạn không thể nào chữa trị được và chấp nhận việc bị vô sinh.

4. Lo lắng và stress trong công việc

Sự lo lắng về mặt tâm lý thật sự có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các chị em phụ nữ nói chung và chu kỳ kinh nguyệt của họ nói riêng. Nếu như bạn luôn để mình luôn chìm ngập trong những ngổn ngang, áp lực vì công việc thì chả mấy chốc cơ thể bạn sẽ cảm nhận mình không còn năng lượng và bắt đầu kiệt quệ.

Việc thúc ép bản thân quá mức để hoàn tất các dự án, deadline sẽ làm cho bạn quên đi khoảng thời gian nghỉ ngơi. Từ đó, mọi gánh nặng đều dồn lên đôi vai của bạn và bạn cứ thế để mặc cảm xúc của mình trôi theo chiều hướng tích cực ấy. Lúc này, bạn không hề hay biết nó có thể là nguyên nhân chính làm cho kinh nguyệt của mình đến muộn hơn.

Để lý giải cho chính xác thì các bác sĩ tâm lý cũng cho rằng, khi tâm trạng của bạn đang không được ổn định thì các dây thần kinh sẽ hoạt động phức tạp hơn, nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên vùng dưới đồi não. Mà vị trí này lại là nơi tạo ra hormone estrogen, đây là hormone cần có trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Do tâm lý đang bị như vậy cộng thêm việc bạn quan hệ và rồi kinh nguyệt lại không xuất hiện, điều đó cũng làm dấy lên những nghi vấn xung quanh lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không. 

Đương nhiên khi đang ở trong giai đoạn mệt mỏi, lo âu bạn sẽ không muốn ăn uống gì dẫn đến việc nội tiết cân bằng trong cơ thể bị rối loạn. Hãy giải tỏa áp lực cho bản thân bằng việc vui chơi, tận hưởng cuộc sống thay vì suốt ngày vùi mình vào công việc mà hiệu quả đạt được lại không cao. 

5. Chế độ sinh hoạt sau khi quan hệ lần đầu không hợp lý

Nếu như bạn trải qua “cuộc yêu” lần đầu trong đời mà không mấy thỏa mãn thì bạn cũng đừng nên tỏ ra quá thất vọng. Vì biết đâu đối phương cũng như bạn, họ không hề có kinh nghiệm trong chuyện giường chiếu và không tránh khỏi hành động vụng về. Nhưng đó không phải là nguyên nhân chủ yếu làm cho kinh nguyệt bạn bị chậm mà nó còn đòi hỏi cách bạn sinh hoạt như thế nào sau lần đó.

Điều đòi hỏi bắt buộc mà bạn cần phải nắm được sau khi quan hệ đó là không quên làm sạch cơ thể mình cũng như là bộ phận sinh dục. Hãy đi tắm rửa ngay để các chất nhờn, tinh trùng có dính trên cơ thể đều được rửa trôi hoàn toàn. Điều này cũng giúp giảm thiểu khả năng nữ giới có nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo do cả hai đã quan hệ sai cách hay là có dùng đến các dụng cụ sex toys.

Tắm rửa sẽ giúp loại bỏ mùi mồ hôi, chất dịch dính trong đường tiết niệu và tạo cảm giác thơm tho cho “cô bé”. Ngoài ra, khoảng thời gian sau quan hệ vùng kín của bạn thường nhạy cảm hơn, độ ẩm lúc này cao hơn và nó là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Để chắc ăn bạn nên dùng đến các dung dịch vệ sinh có nồng độ thấp để rửa âm đạo mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến thói quen sinh hoạt trong ngày của mình. Luôn luôn bổ sung các chất dinh dưỡng điển hình như là vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất có lợi khác. 

Những nhóm chất này thường có trong các loại rau xanh, củ quả và trái cây nhiều màu. Miễn là bạn cân bằng được việc mình hấp thụ những gì thì nó sẽ chuyển hóa thành năng lượng, giúp máu được tăng cường và duy trì mọi hoạt động của các cơ quan. 

6. Mang thai do áp dụng sai các biện pháp tránh thai

Những biện pháp tránh thai như là dùng bao cao su, thuốc tránh thai khẩn cấp, vòng tránh thai…đều giúp tăng hiệu quả tránh thai lên đến 98%. Trong đó, phương pháp triệt sản ở nữ giới có thể làm cho tỷ lệ có thai ngoài ý muốn là dưới 1%, nên là những ai không muốn có thai thì nên áp dụng các cách trên.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại phòng ngừa tránh thai tuy là hạn chế việc mang thai là rất cao nhưng nếu như bạn áp dụng nó sai cách thì bạn vẫn có thể bị dính bầu như thường. Một số yếu tố không may có thể xảy ra như là bao cao su của nam giới bị rách khi quan hệ do họ đã cọ sát nó quá mạnh, tiếp đó họ chỉ quan hệ bên ngoài nhưng vô tình tinh trùng lại có thể tiến vào bên trong tử cung.

Một trong những điều mà các bạn nữ ít khi nào chú ý đến đó là việc họ không uống thuốc tránh thai đúng giờ và đúng vào thời điểm quan hệ trần mà không dùng đến các hình thức tránh thai. Từ đó, khi mà kinh nguyệt dần không tới sau 1 tháng đầu tiên kể từ lúc quan hệ bạn mới biết là mình đã mang thai. Lúc này đã quá muộn vì cái thai đã lớn, nếu bỏ thì sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng theo. 

Bao cao su là thứ mà các bạn nam không nên dùng đi dùng lại trong lúc làm, nếu hết cái này bạn có thể thay cái khác để đảm bảo là tinh trùng không được xuất vào bên trong nữ giới. Sự lo lắng, căng thẳng vô tình khiến cho cuộc yêu có thêm phần nồng cháy và không ai có thể kiểm soát được hành động của mình khi đã lên đỉnh điểm. 

Nguyên nhân chậm kinh sau quan hệ lần đầu khi không sử dụng các phương pháp tránh thai

Nguyên nhân chậm kinh khi quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai
Nguyên nhân chậm kinh khi quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai

Ngoài những thắc mắc về chuyện quan hệ lần đầu có bị chậm kinh không thì các bạn nữ cũng muốn tìm hiểu đâu là nguyên nhân làm cho họ bị chậm kinh sau quan hệ khi không sử dụng các phương pháp tránh thai:

1. Chậm kinh là nguyên nhân của việc có thai

Điều đầu tiên mà đa số các chị em sẽ nghĩ đến khi thấy đã hơn 1 tuần rồi mà kinh nguyệt của mình đã không xuất hiện đó là họ phát hiện ra mình đã có thai. Tất cả là do bạn không thèm dùng đến các biện pháp tránh thai an toàn, nam giới cũng chỉ nghĩ đơn giản là nếu quan hệ trong ngày nữ giới không bị rụng trứng sẽ không tài nào mang thai được.

Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra, dù có tính toán đến đâu sự sai lệch về ngày rụng trứng vẫn tồn tại. Tinh trùng cũng chỉ cần mất khoảng 1 ngày là có thể đến được trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng trước khi quan hệ nếu như không muốn mang thai.

Tỷ lệ nữ giới mang thai ngoài ý muốn là rất cao, khi không có khả năng họ sẽ lựa chọn nạo phá thai và điều này càng nguy hiểm hơn nếu như những cơ sở mà họ đến đều như phòng khám chui, không đảm bảo về chất lượng. Lúc này, bạn nên tự trách bản thân mình chứ đừng trách đối phương vì nếu bạn không tự nguyện thì họ cũng sẽ không ép bạn làm chuyện ấy.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là nguyên nhân gây chậm kinh nếu như bạn sử dụng

Thuốc tránh thai có tác dụng chính là ngăn ngừa việc nữ giới mang thai khi mà họ làm chuyện ấy trong thời điểm trứng rụng. Ban đầu hiệu quả của những viên thuốc này thật sự rất công hiệu và kinh nguyệt của bạn vẫn có thể đến bình thường. Nhưng khi bạn lạm dụng những viên thuốc tránh thai khẩn cấp này quá mức thì tác dụng phụ của nó sẽ xuất hiện.

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi dù là không làm gì nặng nhọc, cơ thể cũng trở nên nặng nề bất thường và kèm theo đó là triệu chứng buồn nôn, khó ngủ, nhức đầu. Loại thuốc này thật chất là estrogen và progestin được làm dưới dạng tổng hợp, nó sẽ ngăn chặn tinh trùng gặp trứng và thay đổi cả ngày rụng trứng. 

Tình yêu đi kèm với tình dục là chuyện hiển nhiên, nhưng bạn cũng đừng vì quá ham muốn hay là có mong muốn được trải nghiệm những điều mới mà vô tình quên đi việc tránh thai an toàn. Thuốc cũng chỉ là để phòng ngừa, còn chính bản thân bạn nên cân nhắc việc quan hệ nếu như không cảm thấy ngày quan hệ đó là an toàn. 

3. Mắc phải các bệnh phụ khoa từ đối tác

Chuyện mắc phải bệnh lây qua đường tình dục vẫn luôn thường trực xảy ra, bạn không thể nào đảm bảo được sức khỏe của đối phương như thế nào để biết mà từ chối. Thậm chí cánh đàn ông còn không biết mình đang mắc bệnh và cứ thản nhiên quan hệ mà không dùng đến bao cao su.

Hậu quả sau cùng là bạn phải mắc bệnh lây qua đường tình dục, âm đạo bắt đầu nổi những mụn nước nhỏ li ti và chúng có thể gây ngứa ngáy đến phát điên. Đương nhiên, khi bị phải những triệu chứng như vậy thì sức khỏe sinh lý của bạn đã yếu đi. Kinh nguyệt từ đó sẽ không xuất hiện và nếu cứ để nó tiếp diễn như vậy thì âm đạo sẽ dần bốc mùi, khả năng cao là bạn bị vô sinh.

Chậm kinh sau khi quan hệ lần đầu có nguy hiểm không? 

Thật tình mà nói lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không thật sự là chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của nữ giới. Câu trả lời đưa ra là có vì đơn giản chậm kinh sẽ tác động đến khả năng sinh sản của bạn, hơn hết nó còn làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác rồi gây nên một loạt những bệnh lý nguy hiểm.

Đối với phụ nữ có hai điều quan trọng nhất đó chính là cái ngàn vàng và việc được làm mẹ. Lần đầu tiên của họ, đương nhiên là nó phải để lại ấn tượng sâu sắc vì đây chính là thời điểm họ thật sự trưởng thành và biến thành một người phụ nữ chứ không chỉ đơn thuần là con gái nữa. 

Cho nên việc bạn giao phó lần đầu của mình cho một người con trai thật sự quan trọng, nó có thể là khoảnh khắc đẹp nhất trong đời mà bạn muốn lưu giữ. Cũng nhờ chuyện đó mà bạn có thể có thai được trong lần đầu tiên không thì cũng còn tùy thuộc vào ngày rụng trứng của bạn. Nếu như bạn đã sẵn sàng đón nhận mọi rủi ro có thể xảy ra và chịu trách nhiệm về nó thì hãy làm những điều mà mình muốn.

Cách phòng tránh chậm kinh sau khi quan hệ sử dụng các phương pháp tránh thai

Để giúp cho lần quan hệ đầu tiên diễn ra an toàn cũng như là tránh khỏi hiện tượng chậm kinh thì bạn cần phải làm theo những cách sau:

  • Quan hệ thật nhẹ nhàng, không làm mạnh bạo vì nó rất có thể gây nên tổn thương cho vùng kín và những cơ quan khác.
  • Trước và sau khi quan hệ tình dục bạn cần phải vệ sinh vùng kín của mình cho thật sạch sẽ. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ bạn bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc các bệnh xã hội gây ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản.
  • Luôn dùng đến các biện pháp quan hệ tình dục an toàn như là dùng bao cao su để cuộc yêu mau chóng thăng hoa hơn. 
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất gây kích thích như là thuốc lá, rượu, bia vì nó có thể khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút đáng kể.

Cần làm gì khi quan hệ lần đầu bị chậm kinh?

Điều mà bạn cần làm nhất sau khi phát hiện mình bị chậm kinh từ lần quan hệ đầu tiên đó là phải đi khám bác sĩ ngay. Có nhiều chị em vì ngại, mặc cảm lại không đi khám dù trong lòng họ cứ thấp thỏm không yên. Khi được thăm khám và nghe tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn bạn có thể biết được nguyên nhân khiến mình bị chậm kinh là gì. Để từ đó bạn có thể dễ dàng đối mặt và tiếp nhận mọi phương pháp điều trị.

Tiếp đó, bạn phải luôn giữ vững một tâm lý thoải mái, lạc quan và tránh gây áp lực cho cơ thể của mình. Khi tâm sinh lý của bạn ở trong trạng tốt nhất thì có thể kinh nguyệt sẽ sớm quay trở lại bình thường, sự lo lắng sẽ càng làm cho máu không thể nào lưu thông dễ dàng và làm chậm quá trình trao đổi chất. 

Cuối cùng các bạn nữ cũng biết được Lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không sau khi đã tìm hiểu qua một loạt những nguyên nhân trên. Mong rằng bạn có thể nhận thức được việc quan hệ không chỉ là để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, nó cũng giúp bạn mang thai và thậm chí là khiến cho bạn mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm. Do đó, sau khi quan hệ lần đầu có bị chậm kinh bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay để họ thăm khám và điều trị kịp thời.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x