Trang chủTócMùng 1 có nên cắt tóc không? Cắt tóc đầu năm, đầu tháng có sao không?

Mùng 1 có nên cắt tóc không? Cắt tóc đầu năm, đầu tháng có sao không?

Mùng 1 có nên cắt tóc không?” là câu hỏi mà ai cũng thắc mắc mỗi khi ngày tết gần kề. Đây chính là thời điểm quan trọng của cả một năm mới, mọi điều làm bạn làm trong thời điểm này đều sẽ tác động ít nhiều đến vận hạn của bạn trong một năm đó. Chính vì vậy, để làm rõ vấn đề mùng 1 có kiêng cắt tóc không thì mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau nhé!

Mung 1 co nen cat toc khong

Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Đối với câu hỏi “Mùng 1 có nên cắt tóc không?” thì câu trả lời đưa ra là không nên. Sở dĩ có thể kết luận chắc nịch như vậy là do mùng 1 là ngày khởi đầu của cả một tháng mới, nếu như bạn cắt tóc vào ngày này thì rất có thể rước vận xui vào người. Theo như Hello Y Khoa tìm hiểu, phong tục này vốn đã tồn tại rất lâu ở các nước Á Đông và đến giờ nó vẫn còn tiếp diễn.

Nói về chuyện cắt tóc thì ai cũng biết tóc là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể con người, người ta vẫn thường ví rằng “cái chân cái tóc là góc con người” qua đó nếu muốn biết tính cách người đấy ra sao thì bạn có thể dựa vào mái tóc để đánh giá dù rằng xác suất đúng chưa chắc là 100%.

Hơn nữa lý giải về ngày mùng 1 thì nó còn được gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc đã được lý giải nghĩa là khởi đầu, bắt đầu một điều gì đó tốt lành. Người xưa thường cho rằng, vào ngày sóc khi mà mặt trăng tỏa sáng tròn vành vạnh trên trời cũng là lúc mà thần linh soi thấu tâm hồn của mỗi người.

Chính vì vậy mà ta nên bắt đầu một ngày mới trong tháng hoặc là trong năm với những hoạt động ý nghĩa và tích cực hơn. Còn việc cắt tóc mùng 1 là điều không nên, như thế chả khác nào bạn đang cố cắt đứt sự may mắn và đường công danh của mình. Do đó, dù cho có cảm thấy khó chịu đến đâu bạn hãy đợi ngày mùng 1 qua đi rồi mới cắt tóc. (1)

Lý do dân gian quan niệm kiêng cắt tóc ngày mùng 1 tết và đầu tháng?

Lý giải cho việc dân gian quan niệm cắt tóc mùng 1 tết và đầu tháng là điều hết sức kiêng kỵ là do người ta rất trọng vào thời điểm đất trời giao thoa với nhau, thần linh sẽ nghe thấy mọi điều ứng nghiệm trong khoảng thời gian này. Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng nếu đầu tháng bạn gặp may mắn, suôn sẻ trong mọi công việc thì cả tháng cũng sẽ thuận buồm xuôi gió.

Ngược lại, nếu như có bất kỳ việc gì không tốt xảy ra vào ngày mùng 1 thì tháng đó vận hạn của bạn cũng bị ảnh hưởng xấu theo. Bên cạnh đó, theo quan niệm tâm linh mái tóc lại mang ý nghĩa tài lộc, đó là tiền tài mà ông trời ban tặng. Nếu không may cắt đi thì cả tháng đó vấn đề tiền bạc của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, làm ăn thất thoát, buôn bán ế ẩm.

quan niem kieng cat toc mung 1

Mái tóc không chỉ đơn giản là làm đẹp và tạo nét riêng biệt cho mỗi người, nó còn gắn liền với da thịt nên việc cắt tóc vào mùng 1 sẽ là một điềm báo cực kỳ xấu cho những ai dám phạm phải. Sự mất mát này có thể là về đường công danh, tài sản hoặc là sức khỏe.

Chính vì những hủ tục như này mà người xưa thường nhắc nhở những người thân trong gia đình của mình kiêng cắt tóc mùng 1 đầu tháng hoặc là vào tết đầu năm. Bởi vì không biết chừng hành động này có thể làm bạn hao tổn khí huyết, vận khí của tháng đó cũng có chiều hướng thay đổi.

Nếu như không muốn bản thân cũng như là những người xung quanh đều phải chịu đựng tình trạng ốm đau, bệnh tật, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thì tốt nhất là bạn không nên cắt tóc vào ngày đầu tiên của tháng mới này.

Chính vì nhận thấy những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng khi lỡ cắt tóc vào ngày mùng 1, nên nhiều người vẫn có tâm niệm là giữ thói quen, cố gắng đầu tháng kiêng cắt tóc để không chỉ cả tháng mà cả năm cũng gặp may mắn, thuận lợi.

Có thể bạn quan tâm: Đầu năm có nên cắt tóc không? Xem ngay bài viết

Theo quan điểm khoa học – mùng 1 có kiêng cắt tóc không? Đúng hay sai?

Đối với khía cạnh khoa học thì hiện tại chưa có bất kỳ lời chứng minh nào thể hiện việc cắt tóc vào mùng 1 là sai cả. Do đó, câu hỏi này vẫn còn bỏ ngỏ và nhiều ẩn ý mà chưa ai đưa ra được kết luận. Hầu hết mọi người đều là thuận theo các phong tục truyền thống, cố gắng duy trì nó từ năm này sang năm khác và chẳng cần lý do nào cụ thể cả.

Có một số người thì lại tỏ ý xem phong tục này là cổ xưa và lạc hậu, cho rằng đây chỉ là mê tín dị đoan. Dù đúng rằng việc cắt tóc có thể diễn ra mọi lúc, nếu bạn có nhu cầu thì trong bất kỳ thời điểm nào bạn cũng có thể cắt được. Nhưng với những ai có thờ tín ngưỡng thì họ lại không đồng tình với chủ trương này.

Lấy một ví dụ để so sánh cho dễ thấy, người phương Tây chỉ dùng lịch dương để căn cứ cụ thể số ngày qua từng năm và họ không hề biết về sự có mặt của ngày mùng 1 âm lịch. Nên đương nhiên số lượng người cắt tóc vào ngày mùng 1 cũng sẽ đạt mức trung bình như những ngày khác.

Vậy chả lẽ nào tất cả họ đều sẽ phải gặp vận hạn xui xẻo trong cả một năm này? Câu trả lời chắc chắn là không rồi, đơn cử như có nhiều người Việt Nam những người không thờ ngưỡng ai và cũng không theo đạo nào, họ sẽ không tin vào điều này. Chỉ khi thấy tóc cần cắt, cần làm đẹp thì họ cứ thế mà làm thôi, bất kể đó có phải là ngày mùng 1 cắt tóc hay mùng mấy đi chăng nữa.

Suy cho cùng, những điều kiêng kỵ này cũng đều xuất phát từ những quan điểm tôn giáo khác nhau. Mỗi người đều sẽ có một tín ngưỡng cho riêng mình và chính bản thân họ cũng sẽ đưa ra những lập luận riêng để có thể tự bảo vệ cho quan điểm cá nhân.

Quan niệm dân gian từ ông bà già xưa truyền lại đều có những mục đích tốt đẹp, cốt là họ chỉ muốn cho con cháu của mình luôn gặp may mắn và sung túc. Do đó, nếu như không có việc gì quá gấp gáp hay cần thiết thì bạn có thể để qua ngày mùng 1 rồi hãy cắt tóc sau. (2)

Các ngày bạn nên xem xét để đi cắt tóc và các lưu ý khi chọn ngày cắt tóc

Ngoài những thắc mắc về việc mùng 1 có nên cắt tóc hay có nên cắt tóc vào mùng 1, thì để giúp cho bản thân luôn trong tâm thế thoải mái nhất thì bạn nên lựa chọn ngày đi cắt tóc sao cho phù hợp và cần lưu ý một vài điều sau đây:

1. Các ngày nên đi cắt tóc

cac ngay di cat toc

Người Việt Nam nói chung thường có thói quen đi xem ngày trước khi làm những điều quan trọng, đây là chuyện hết sức bình thường và diễn ra trong đời sống hàng ngày. Lấy ví dụ như khi chuẩn bị cưới hỏi, xây nhà hoặc là mở cửa hàng, làm ăn…người ta sẽ chọn ra ngày lành tháng tốt để mà đặt nền móng cho những kế hoạch sắp tới đó.

Vậy bạn có tin rằng việc lựa chọn một ngày tốt để đi cắt tóc cũng sẽ mang một ý nghĩa tích cực nào đó không? Thông thường chúng ta sẽ đi cắt tóc khi thấy bản thân mình cần phải thay đổi phong cách cá nhân, còn không thì chỉ đơn giản là tóc bạn đã dài ra quá nhiều nên muốn cắt. Nhưng có nhiều người vẫn tin rằng việc lựa chọn những ngày hợp mệnh sẽ gia tăng thêm sức khỏe cũng như tiền tài cho họ.

Một số ngày tốt để cắt tóc được liệt kê như sau:

 • Mùng 3: Rất tốt về mặt tiền tài
 • Mùng 4: Thu lại nhiều tài sản, khí sắc lên hương
 • Mùng 5: Làm ăn mua bán thuận lợi
 • Mùng 8: Sức khỏe cải thiện, nếu có mắc bệnh cũng dần khỏe lên
 • Mùng 9: Đường tình duyên khởi sắc, khả năng cao sẽ gặp người trong mộng trong thời gian sớm
 • Mùng 10, 11: Tinh thần lạc quan, gặp nhiều chuyện suôn sẻ
 • Ngày 13, 14, 15: Tiền tài tăng lên, phúc đức dày hơn
 • Ngày 23, 27: Gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi
Có thể bạn quan tâm: Bị kinh nguyệt vào mùng 1 âm có sao không? có kiêng cử gì không? Xem ngay bài viết tại đây

2. Lưu ý khi chọn ngày cắt tóc tốt nhất

Bên cạnh câu hỏi mùng 1 có nên cắt tóc? thì chọn ngày để  cắt tóc phù hợp nhất cũng được quan tâm. Khi đã lựa chọn được ngày cắt tóc ưng ý và phù hợp với mong muốn của bản thân thì bạn nên lưu ý những điều dưới đây nhằm tránh gặp những điều không hay, không may mắn đến với mình:

 • Không cắt tóc vào tháng cô hồn: Như mọi người đã biết tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, đây là thời điểm ma quỷ dễ hiện hồn và có rất nhiều chuyện tâm linh đã diễn ra. Vì vậy, bạn không nên cắt tóc vào khoảng thời gian này vì nó có thể làm cho cơ thể bạn bị suy yếu, dễ có người đi theo và quấy phá không yên.
 • Không cắt tóc vào đầu năm: Dù là đầu năm mới hoặc là sắp bước sang tháng mới đi chăng nữa thì bạn cũng không nên cắt tóc để tránh rước xui xẻo vào người. Nếu không làm theo thì khả năng cao sức khỏe của bạn sẽ bị giảm sút đáng kể.
 • Không cắt tóc trước khi thi: Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng nếu như bạn cắt tóc vào trước kì thi, hiện tượng đau đầu rất dễ xảy ra. Chưa kể là não bộ bị rối loạn khiến cho chúng ta khó có thể tập trung học được. Vì vậy nhiều học sinh, sinh viên đã rất chịu khó để tóc dài nhằm thi xong thì mới cắt vớ mong muốn đạt được kết quả tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm: Cách chăm sóc da cho ngày tết rạng ngời. Xem ngay bài viết tại đây

Không nên cắt tóc khi nào?

Nếu như việc cắt tóc xuất phát từ những nhu cầu cá nhân bên lề hơn là việc bạn muốn cải thiện vẻ bề ngoài của bản thân thì tốt nhất là bạn không nên cắt. Dưới đây là một vài điều nhấn mạnh bạn không nên cắt tóc khi:

 • Chỉ đơn giản là thích cắt tóc vì muốn thay đổi kiểu tóc quá nhàm chán của mình. Bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định này, bởi lẽ bạn không thể nào biết được gương mặt của mình có hợp với mái tóc ngắn hay không. Nếu như sau khi cắt mà bạn hối hận thì lúc này thợ sửa tóc cũng không thể nào làm lại được. (3)
 • Không cắt tóc khi bị thất tình hoặc là sau khi kết thúc một mối quan hệ yêu đương nào đó. Trường hợp này xảy ra là do tâm lý của bạn chưa được ổn định, nhất thời đưa ra những quyết định sau lầm. Mãi về sau có thể bạn sẽ hối hận.

khong nen cat toc khi nao

 • Đừng nên cắt tóc chỉ vì bạn muốn nuông chiều theo sở thích của bạn trai hoặc bạn gái. Bởi sự yêu thích này cũng chỉ là nhất thời, kiểu dáng đó chưa chắc đã hợp với bạn và sau cùng người phải chịu mọi hậu quả một thời gian không ai khác đó chính là bạn.
 • Không để bản thân mình đang trong tình trạng say xỉn rồi đi cắt tóc, vì hầu hết khi đã tỉnh táo trở lại như bình thường bạn sẽ thấy hối tiếc với những việc mà mình đã làm. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là bạn tự cầm kéo lên tự và xén phăng tóc của mình.
 • Nếu như bạn cắt tóc chỉ vì cảm thấy bực tức thì chớ dại cắt quá ngắn, thậm chí là không nên tỉa cả phần đuôi tóc vì nó sẽ khiến cho mái tóc của bạn trông lởm chởm và gây mất “thẩm mỹ” hơn nhiều.
Có thể bạn quan tâm: Top 16 kiểu tóc cho ngày tết đẹp rạng ngời. Xem ngay bài viết tại đây

Lỡ cắt tóc ngày mùng 1 rồi thì phải làm sao?

Bên cạnh mùng 1 có nên cắt tóc thì thắc mắc lỡ cắt tóc rồi thì làm thế nào? cũng được nhiều quan tâm. Trong trường hợp nếu như bạn đã lỡ cắt tóc vào ngày mùng 1 tết rồi thì tốt nhất là nên giữ tâm trạng thoải mái cho bản thân. Tránh suy nghĩ quá nhiều về những chuyện không hay có thể xảy đến với mình, dù gì đây cũng chỉ là quan niệm của người xưa và điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp tai ương hay gì.

Bên cạnh đó, bạn hãy nên lạc quan và yêu đời trong ngày này nhiều hơn. Cố gắng vui chơi và khiến bản thân quên đi việc mình đã lỡ cắt tóc vào ngày tết. Nếu như bạn vẫn giữ những suy tư trong lòng thì việc đón tết sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Đã bước sang năm mới thì hãy tích cực nhiều hơn và lúc nào cũng tràn đầy năng lượng không để chuyện phiền muộn quấy rối.

Có nên gội đầu trong ngày tết không?

Bên cạnh những thắc mắc về việc có nên cắt tóc mùng 1 không thì số đông cũng muốn làm rõ có nên gội đầu ngày tết không. Cũng tương tự như là cắt tóc việc gội đầu cũng sẽ không được phép xảy ra vào ngày đầu năm mới, nếu như bạn gội đầu tức là bạn đang cố rửa trôi tài lộc, may mắn và những điều an lành của bản thân.

Đây là một điều hết sức kiêng kỵ mà ai cũng nên tuân theo để tránh rước xui xẻo cho chính mình cũng như là người thân trong gia đình. Bởi lẽ, mỗi năm vận hạn của mỗi người sẽ xảy ra theo một cách khác nhau.

Nếu như năm trước bạn làm ăn túng thiếu, thất bại thì năm mới này coi như là cơ hội để bạn bắt đầu lại. Do đó, nếu được cứ hãy kiêng kỵ những điều mà người xưa đã truyền lại vì dù gì thì người ta cũng có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hãy cố gắng bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh nhờ việc làm theo những phong tục tốt này nhé.

co nen goi dau ngay tet khong

Bài viết trên cũng đã đề cập đến một số vấn đề liên quan việc mùng 1 có nên cắt tóc không. Qua đó, bạn có thể thấy rằng mùng 1 cắt tóc được xem là chuyện hết sức kiêng kỵ mà từ xưa đến nay không ai dám phạm phải. Dù rằng chưa có chứng minh khoa học nào giải thích điều này là đúng, nhưng với phong tục của người Á Đông thì bạn nên nghe theo và hãy có niềm tin vào những việc mà mình cho là đúng.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x