Trang chủTócMùng 1 gội đầu được không? Tết có kiêng gội đầu, tắm gội hay không?

Mùng 1 gội đầu được không? Tết có kiêng gội đầu, tắm gội hay không?

Mùng 1 gội đầu được không?” là câu hỏi mà rất nhiều người hay đặt ra mỗi khi nhắc đến vấn đề gì đó kiêng kỵ trong dịp tết. Đây được xem là ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam và người xưa thường nhắc rất nhiều những điều mà ta cần phải tránh làm để không rước xui xẻo cho bản thân. Vậy rốt cuộc mùng 1 tết có nên gội đầu thì bạn hãy đọc tham khảo qua bài viết sau nhé!

Mùng 1 gội đầu được không

Mùng 1 tết có nên gội đầu hay không? 

Mùng 1 tết có nên gội đầu không?” hay mùng 1 gội đầu có sao không? dường như là vấn đề chung của rất nhiều người nhất là ai luôn chú trọng đến việc vệ sinh sạch sẽ cơ thể mình. Mùng 1 được xem là ngày mới khởi đầu của cả một năm mới an lành, đây chính là thời điểm tốt nhất trong năm mà bạn sẽ nhận được phước lành và nó sẽ tác động lên vận hạn của bạn trong một năm đó. Vậy bạn mùng 1 gội đầu được không?

Theo thông tin mà Hello Y Khoa thu thập, dựa trên quan điểm phương đông và những lời căn dặn từ ông bà ta ngày xưa thì hành động gội đầu, cắt tóc ngay trong ngày mùng 1 được xem là việc làm không nên. Rất nhiều người đã tin tưởng và làm theo không chỉ là vào mùng 1 đầu tháng mà nó còn áp dụng cho cả ngày mùng 1 tết nguyên đán.

Trong 3 ngày tết đầu năm là mùng 1, 2 và mùng 3 thì người ta rất trọng ngày mở đầu cho cả năm mới. Nếu như bạn mở bát úp thuận lợi thì chắc chắn cả năm đó xuôi chèo mát mái, suôn sẻ tốt lành. Ngược lại nếu như bạn gặp bất trắc gì trong ngày mùng 1 hoặc đơn giản chỉ là hành động gội đầu đi chăng nữa thì họa vô đơn chí long thể của bạn sẽ gặp nhiều bất an.

Vậy mùng 1 gội đầu được không? Tất nhiên là bạn sẽ không mong muốn bản thân gặp xui xẻo nguyên 1 năm chỉ vì lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 tết. Hãy làm mọi điều cần làm vào trước ngày hôm đó nghĩa là bạn nên gội đầu vào hôm 30 thì may ra mọi chuyện mới suôn sẻ. Qua ngày mùng 1 thì bạn có thể gội đầu nếu muốn. 

Mọi thứ bắt nguồn từ tập tục “Cái răng cái tóc là góc con người” của người xưa, nên là khi bạn quyết định gội đầu thì cũng giống như việc bạn trút sạch đi mọi may mắn, phúc phần của mình. Chính vì vậy mà bạn nên lưu ý về vấn đề này để tránh phạm phải sai lầm ngay ngày đầu năm mới. (1)

Mùng 1 gội đầu được không? 

Mùng 1 tết gội đầu được không? Về cơ bản thì đương nhiên là bạn gội đầu được vào ngày mùng 1. Nhưng với người khác thì vấn đề này thật sự nghiêm trọng, bởi tóc là một bộ phận quan trọng trên cơ thể của con người việc bạn gội hoặc cắt nó đi đồng nghĩa với việc bạn đang từ bỏ 1 phần cơ thể mình.

Mùng 1 gội đầu được không? Đầu năm đầu tháng thì việc này hết sức kiêng cử vì nó là điềm báo ngụ ý về sức khỏe, bệnh tật thậm chí còn ảnh hưởng đến đường công danh sự nghiệp của bạn. Tóc chính là tài lộc, là tiền tài mà trời ban tặng nên là bạn cần phải giữ nó đến cuối ngày càng lâu càng tốt.

Nếu bạn gội đầu vào mùng 1 thì con đường thăng tiến của bạn sẽ không đạt được kết quả như ý muốn, tiền bạc cũng gặp nhiều khó khăn, làm ăn hay buôn bán đều gặp ế ẩm. Vậy “Mùng 1 gội đầu được không” nên là trong trường hợp không có gì quá cần thiết hay gấp gáp thì bạn nên tránh gội đầu vào mùng 1 để giữ được tâm lý thoải mái cho bản thân nhé.

mung 1 tet co nen goi dau

Theo quan điểm khoa học thì mùng 1 tết có được gội đầu không?

Dựa trên quan điểm về mặt khoa học thì mùng 1 gội đầu được không vẫn được xem là câu hỏi chưa được lý giải được. Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa chứng minh được nhận định này là đúng vì nó chỉ là quan niệm của người xưa trong việc thờ cúng dựa trên tín ngưỡng của mình. 

Theo lẽ bình thường thì ngày nào bạn cũng có thể gội đầu được, bạn cũng có thể phân cách thời gian gội đầu của mình dựa theo ngày mà bạn mong muốn. Việc vệ sinh cơ thể mình cho sạch sẽ là điều hiển nhiên mà ai cũng nên làm, chỉ có điều khi vào dịp tết thì sẽ có những thứ mà bạn cần phải cân nhắc để tránh làm sai và không phật ý người lớn.

Có nên mùng 1 gội đầu được không? Vẫn là câu nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” bạn nên tránh gội đầu vào ngày mùng 1 tết đến mức tối đa. Hãy cố gắng gội đầu trước đó một ngày để tới ngày mùng 1 bạn sẽ không phải làm những việc như này. Hơn nữa, gội đầu vào mùng 1 một phần nào cũng ảnh hưởng đến khí huyết và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn vào những ngày này. (2)

Có thể bạn quan tâm: Tại sao gội đầu xong vẫn còn gàu tại đây

Nếu lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 tết thì phải làm sao?

Trong trường hợp bạn lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 tết thì điều bạn cần phải làm là giữ ấm cho cơ thể để tránh bị cảm lạnh và ngăn ngừa căn bệnh diễn ra suốt những ngày đầu năm mới. Theo đó, bạn nhớ là phải làm khô tóc trước khi đi ngủ bằng máy sấy tóc vì nếu như để qua đêm thì sáng ngày hôm sau ngủ dậy bạn sẽ thấy rất đau đầu và cơ thể thì nhức mỏi.

Thử tượng tượng ngay ngày mùng 1 tết mà bạn lại bị bệnh thì không hay tí nào, như thế chả khác nào nguyên 1 năm bạn sẽ phải chịu ốm đau và bệnh tật. Nên là để phòng hờ chuyện này xảy ra thì bạn phải chăm sóc bản thân cho thật kỹ, làm ấm người và hạn chế gội đầu quá lâu vào ngày mùng 1 tết.

“Mùng 1 gội đầu được không” cũng có nhiều ý kiến cho rằng tập tục này đã lâu đời và lạc hậu, nhiều gia đình đã thoáng hơn trong cách suy nghĩ nên họ vẫn tắm gội bình thường vào ngày mùng 1 tết. Đương nhiên ta không thể thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mọi người đối với quan niệm này, những ai thật sự muốn gội đầu thì có thể gội. 

Chẳng qua đây là một truyền thống từ xưa đến nay, việc này sẽ giúp cho bạn gặp được nhiều phước lành và ít bị hao tổn về mặt tiền bạc. Dù gì thì bạn cũng nên cân nhắc lời của người xưa truyền lại, mọi thứ liên quan đến niềm tin và tâm linh đều có thể ứng nghiệm nếu như bạn đặt nhiều kỳ vọng vào nó. 

say toc kho khi lo mung 1 goi dau duoc khong

Có thể bạn quan tâm: 5 cách gội đầu bằng bồ kết trị rụng tóc chi tiết, đạt hiệu quả cao tại đây

Một số câu hỏi kiêng kỵ khác vào ngày tết

Ngoài những câu hỏi có liên quan đến chủ đề mùng 1 tết có được gội đầu không thì một số người lại có những thắc mắc khác cũng đề cập vào ngày lễ tết nguyên đán hàng năm này bao gồm:

1. Có nên cắt tóc đầu năm mới không? 

Như đã nói ở trên mùng 1 gội đầu được không? thì có thể thấy tóc là một bộ phận quan trọng trên cơ thể của mỗi người, việc cắt tóc đầu năm mới là bạn cắt đứt đi sự may mắn cũng như là tiền bạc của chính bản thân mình. Vòng vận mỗi năm sẽ mỗi thay đổi, năm đó liệu có tốt lên không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như là cách hành xử của bạn vào những ngày lễ quan trọng. (3)

Người ta vẫn bảo “Cái răng cái tóc là góc con người” thay vì cắt đi thì bạn có thể chọn cách tân trang, làm mới nó hơn như là nhuộm một màu thật sáng để giúp cho ngày mùng 1 tết có thêm khởi sắc. Do đó mà người lớn thường hay nhắc nhở con cái của mình là nên cắt tóc vào trước hôm giao thừa vì khi sang năm mới rồi bạn phải bỏ hết mọi thứ ở năm cũ và bắt đầu làm những điều mới.  

Tóc cũng vậy nếu như ở năm cũ bạn thấy bản thân để kiểu tóc này không mang lại may mắn một tí nào thì bạn nên cắt nó trước khi sang năm mới. Chứ đừng để đầu năm đầu tháng bạn lại đi cắt tóc, đây là một điều cực kỳ kiêng kỵ mà hầu như không người nào sẽ làm vào những ngày trọng đại như này. 

Có thể bạn quan tâm: 8 dầu gội trị gàu cho tóc nhuộm an toàn, hiệu quả mà không bay màu tóc tại đây

2. Có kinh ngày mùng 1 tết có sao không? phải làm sao?

Mùng 1 gội đầu được không cùng với việc có kinh ngày mùng 1 tết có sao không là những vấn đề thắc mắc của nhiều người. Đối với các chị em mà nói tết là một trong những dịp hiếm hoi để họ có thể đi chơi cũng như là ăn diện hết mình. Nhưng với người lại bị kinh nguyệt ghé thăm vào ngày mùng 1 tết thì đây quả là vấn đề nan giải.

Nhiều người cho rằng đây là điềm rủi khi bị chảy máu vào ngày quan trọng như vậy, nó có thể gây xui xẻo cho cả năm và cơ thể của bạn cũng không hoàn toàn sạch sẽ để có thể cúng kiến, đi chùa. Tuy nhiên, kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý diễn ra rất tự nhiên ở nữ giới và không ai có thể điều khiển nó theo ý muốn của mình được.

Vì vậy, các chị em không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Ngày đèn đỏ sẽ không làm ảnh hưởng gì đến đường công danh, sự nghiệp của bạn cả. Nên là bạn có thể tận hưởng một cái tết an lành bên cạnh người thân và bạn bè nhé. 

Để đề phòng bạn có thể uống thuốc giảm đau để cơn đau bụng kinh không hành hạ mình quá nhiều, hạn chế vận động quá mạnh và không nên uống bia, rượu vào thời điểm này dù là đang tết. Một điều nữa là bạn nên bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách ăn nhiều trái cây tươi có chứa vitamin, chịu khó thay băng vệ sinh thường xuyên để vùng kín không bị ngứa ngáy, khó chịu.

mung 1 goi dau duoc khong khi co kinh nguyet

Có thể bạn quan tâm: Cách làm chậm kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai nhanh và hiệu quả tại đây

Qua bài viết này ta cũng thấy được mùng 1 gội đầu được không cũng như là biết thêm những quan điểm theo hướng phong thủy dựa trên phong tục của những nước Á Đông. Mong rằng những ai còn đang thắc mắc có nên gội đầu vào mùng 1 tết thì đã biết được câu trả lời và không nên thực hiện điều này vào ngày đầu năm mới nhé! 

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x