Trang chủTócMùng 2 cắt tóc có sao không? Đầu năm đầu tháng hớt tóc được không?

Mùng 2 cắt tóc có sao không? Đầu năm đầu tháng hớt tóc được không?

Mùng 2 cắt tóc có sao không? Theo quan niệm dân gian vào những ngày đầu năm hoặc đầu tháng, cắt tóc là một điều cấm kỵ và có thể mang đến điều xui rủi cho nhiều người. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm của người xưa, trên thực tế cắt tóc vào ngày nào cũng không liên quan đến vận xui của nhiều người. Vậy thực hư về chuyện cắt tóc mùng 2 là như thế nào? Hãy cùng Helloykhoa tìm hiểu qua bài viết thú vị dưới đây!

Mung 2 cat toc co sao khong

Mùng 2 cắt tóc có sao không?

Mùng 2 cắt tóc có sao không? cắt tóc mùng 2 có sao không? Câu trả lời không. Bởi trên thực tế việc cắt bỏ đi một ít tóc chẳng liên quan gì đến vấn đề xui rủi của bản thân. Tuy nhiên, có thể lý giải nguyên do khiến nhiều người vẫn tin theo quan niệm của dân gian. 

Theo dân gian, mái tóc chính là kết giới với linh hồn, là yếu tố quyết định hình hài, dáng dấp, số phận, tiền tài của một con người. Nếu cắt tóc thì cũng đồng nghĩa với việc bị cắt bỏ đi một phần cơ thể, ảnh hưởng đến khí huyết, hao tổn thể lực. Mặt khác, cắt tóc vào ngày đầu năm sẽ đem lại nhiều vận hạn cho bản thân, xui rủi sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, tiền tài, tình cảm, sức khỏe của bản thân trong cả năm đó. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm trái chiều được đưa ra rằng việc cắt tóc trong ngày đầu tháng, đầu năm sẽ loại bỏ đi những xui rủi, đau ốm, bệnh tật trước đó, để sẵn sàng đón nhận những cái mới mẻ hơn. 

mung 2 cat toc co sao khongTrên thực tế, chưa có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào có thể chứng minh rõ ràng về tập tục kiêng kỵ cắt tóc đầu năm là đúng hay sai. Tuỳ vào quan điểm của mỗi cá nhân mà bạn có thể tự lựa chọn và quyết định đúng đắn.

Nhưng những điều về phong tục được truyền miệng từ dân gian thì bạn vẫn cần tuân thủ để thấy bản thân được an tâm hơn. Người ta thường nói, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy hãy cân nhắc việc cắt tóc trước tết để không làm ảnh hưởng đến tâm trạng của mình trong những ngày sau đó nhé!

Có thể bạn quan tâm: Đầu năm có nên cắt tóc? Xem ngay bài viết

Mùng 2 tháng 7 âm lịch có nên cắt tóc?

Mùng 2 tháng 7 âm lịch chính là tháng cô hồn, do đó theo quan niệm ngày xưa bạn không nên nhổ hay cắt bỏ tóc trên cơ thể của mình. Nếu bạn cắt tóc, nhổ lông vào tháng cô hồn thì sẽ làm cơ thể bị hao mòn sức khỏe, tiền bạc. Do đó, nếu là người có dùng mạng xã hội, bạn thường sẽ thấy những bài đăng về những điều cấm kỵ vào tháng cô hồn, để tránh gây phiền phức, xui xẻo cho ca tháng. (1)

Bên cạnh đó, người xưa vẫn thường có câu “cắt tóc se duyên” để chỉ về các cặp đôi uyên ương uyên nhau. Do đó, nếu cắt tóc mùng 2 tháng 7 âm lịch sẽ vô tình tạo ra mối lương duyên với các linh hồn ở cõi âm, hay còn gọi là duyên âm. Điều này rất nguy hiểm, bởi chúng không chỉ gây hao tổn sức khoẻ của bạn, mà còn khiến tinh thần kiệt quệ, thần trí không yên và liên tục gặp phải những điều xui xẻo. 

co nen cat toc vao mung 2 thang 7

Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian ngày xưa, còn về mặt khoa học không có bất kỳ chứng minh nào khẳng định việc cắt tóc vào mùng 2 tháng cô hồn sẽ mang đến điều xui xẻo. 

Vì sao lại kiêng cắt tóc mùng 2 đầu năm và đầu tháng?

Vậy tại sao người ta thường kiêng kỵ cắt tóc vào mùng 2 đầu năm và đầu tháng? (mùng 2 cắt tóc có sao không?) Trước đây, người Việt Nam đa phần sống bằng nghề nông nghiệp nên sẽ phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, thần linh. Do đó, muốn có một cuộc sống yên bình, bạn nên tin vào những điều kiêng kỵ và luôn tuân thủ theo phong tục dân gian ngày xưa. (2)

Vào thời điểm đầu năm, đầu tháng là một điều gì đó cực kỳ quan trọng với họ, vì thế nếu cắt tóc sẽ đồng nghĩa với việc cuộc sống có nhiều biến động, thay đổi theo nghĩa đen. Hơn nữa cắt được quan niệm là mất, nghĩa là những thay đổi tiêu cực, cắt đứt là cắt đi cả vận may, hoặc có thể gặp phải những chuyện không suôn sẻ, đau ốm, bệnh tật. 

vi sao nen kieng cat toc vao mung 2

Do đó, họ luôn mong muốn một cuộc sống yên bình, may mắn nên thường tin vào những điều kiêng kỵ, tâm linh. Và phong tục, quan niệm đó vẫn được truyền rộng rãi cho đến ngày nay, nhưng vẫn có rất nhiều người tin tưởng và thực hiện theo nó. Tóm lại, đây thực chất là một nét văn hoá của người Việt Nam, mà chưa có một cuộc khảo sát nào được diễn ra để chứng minh rằng điều kiêng kỵ này là đúng hay là sai cả. 

Có thể bạn quan tâm: Mùng 1 kiêng quan hệ có đúng không? Xem ngay bài viết

Kiêng cắt tóc mùng 2 có đúng không – theo quan điểm khoa học?

Dựa theo quan điểm khoa học, mùng 2 có nên cắt tóc không? mùng 2 có được cắt tóc không? Câu trả lời là không, nếu dựa vào quan điểm khoa học bạn có thể cắt tóc lúc nào, miễn nếu bạn thấy đó là thời điểm hợp lý. Vì thế, việc cắt tóc là một việc làm hợp lý và bạn nên cắt tóc định kỳ mỗi tháng. Cắt tóc định kỳ chủ yếu là do tóc dài ra, tóc hư tổn hay do sở thích riêng của mỗi người.

Thời gian cắt tóc giữa các lần cắt càng lâu, thì tóc mới sẽ càng khó mọc ra hơn, Nhưng ngay cả khi bạn đang nuôi tóc dài, thì việc thường xuyên cắt tỉa tóc là rất quan trọng, bởi đây là hành động để loại bỏ những phần tóc chẻ ngọn. Bởi những ngọn tóc này nếu không được cắt tỉa đúng cách, sẽ khiến nguy cơ rụng tóc cao hơn. 

Ngoài việc chẻ ngọn, các sợi tóc sẽ mất kết cấu tự nhiên giữa các lần cắt. Khi đó, các ngọn tóc trở nên yếu hơn, tóc không được cắt tỉa sẽ thường không giữ được đúng hình dạng tự nhiên ban đầu, vốn có của nó, mất đi vẻ bóng mượt như ban đầu. (3)

Do đó, bạn có thể duy trì cắt tóc định kỳ dựa theo: chiều dài tóc, chiều ngang của tóc và cuối cùng là theo loại tóc. Bởi khi không cắt tỉa theo định kỳ, chúng sẽ phát triển mất kiểm soát và cuối cùng là gây hại nhiều hơn có lợi. Vì thế quan niệm kiêng cắt tóc mùng 2 theo quan điểm khoa học là hoàn toàn sai lầm. 

Có thể bạn quan tâm: 13 thực phẩm giúp tóc chắc khỏe. Xem ngay

Các ngày bạn nên xem xét để đi cắt tóc và các lưu ý khi chọn ngày cắt tóc

Vậy mùng 2 cắt tóc có sao không? Dựa vào quan điểm của khoa học và quan niệm của dân gian, thì chúng đều có những lý do riêng để chứng minh luận điểm đó đúng. Vì thế, để giải quyết nỗi lòng của nhiều người muốn cắt tóc nhưng lại dính vào ngày đầu năm, hãy theo dõi các thời điểm cắt tóc hợp lý, sau đây:

Các ngày nên đi cắt tóc

Ngoài việc kiêng kỵ cắt tóc trong ngày mùng 1 và mùng 2 đầu tháng, đầu năm, dân gian ta cũng có những ngày được cho là ngày đại cát, nghĩa là ngày mang lại may mắn, phú quý. Vì thế, bạn có thể chọn những ngày đó để cắt tóc và sửa sang lại mái tóc của mình trở nên gọn gàng hơn, bao gồm:

 • Mùng 3: Tinh thần trở nên thoải mái, công việc được suôn sẻ, tài lộc vượng phát
 • Mùng 4: Khí sắc tốt, rước tài lộc,của cải vào nhà
 • Mùng 5: Gia tăng tiền tài
 • Mùng 8: Dồi dào sức khỏe, trường thọ, gặp nhiều may mắn
 • Mùng 10: Tín hiệu tốt trong công việc, nhiều chuyện vui mừng bất ngờ
 • Ngày 11: Ngày tốt để cắt tóc cho bé, đem lại may mắn, sự thông minh và ngoan ngoãn
 • Ngày 13: Tinh thần trở nên phấn chấn, tốt cho việc thăng quan tiến chức, con đường công danh tài lộc được rộng mở hơn
 • Ngày 14: Thêm nhiều tài lộc hơn
 • Ngày 15: Tăng phúc đức cho bản thân, con cháu
 • Ngày 19: Trường thọ
 • Ngày 23: Làm ăn phát đạt, gia sản hùng mạnh
 • Ngày 26: Gia tăng của cải, luôn hạnh phúc, vui vẻ
 • Ngày 27: Gặp nhiều sự may mắn

Lưu ý khi chọn ngày cắt tóc tốt nhất

Có thể nói, nếu quan niệm theo dân gian việc lựa chọn ngày cắt tóc cực kỳ quan trọng, dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể chọn ngày cắt tóc tốt nhất. 

 • Không cắt tóc vào tháng 7 âm lịch: Đây là tháng cô hồn, việc cắt tóc sẽ gây cho chúng ta mất tập trung, mất đi kiến thức, cuộc sống cũng khó khăn, thất bại rất nhiều. 
 • Không nên cắt tóc khi nhà có tang: Theo quan niệm dân gian, khi nhà có tang con cháu ruột thịt không được cắt tóc trong vòng 100 ngày. Đó là cách mà con cháu nên làm để thể hiện sự tôn trọng và sự biết ơn với những người đã mất. 
Có thể bạn quan tâm: Bị kinh nguyệt vào mùng 1 âm có sao không? Cần làm những gì? Xem ngay bài viết

Không nên đi cắt tóc khi nào?

Mùng 2 cắt tóc được không? Có thể nói, việc chọn ngày đi cắt tóc cũng giống như việc xem ngày để cưới hỏi. Do đó, để giữ được sự an lành, bạn không nên đi cắt tóc vào những ngày sau đây:

 • Mùng 1: Gây tổn thọ
 • Mùng 2: Bị nói xấu, gặp phải điều tai tiếng
 • Mùng 7: Gặp vận tranh chấp kiện cáo
 • Ngày 12, 29: Rủi ro tài chính
 • Ngày 16: Gây trở ngại, khó khăn cho cuộc sống
 • Ngày 20: Bị lừa gạt
 • Ngày 21: Ốm đau, bệnh tật
 • Ngày 28: Cãi vã, bất hòa trong gia đình

Lỡ cắt tóc ngày mùng 2 rồi xử lý như thế nào?

Vậy nếu lỡ mùng 2 cắt tóc có sao không? Lúc này, bạn cần phải bình tĩnh để làm mình quên đi ngày gặp vận xui này. Hãy thực hiện những sở thích cá nhân của mình để giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn như: đọc sách, đi dạo, chăm sóc cây cảnh,… Hoặc bạn có thể khiến mình bận rộn hơn bằng việc dọn dẹp nhà cửa, đi chơi,… để tâm trí có thể quên đi hôm nay là ngày không may mắn.

lo cat toc vao mung 2 thi xu ly nhu the nao

Chỉ cần bước qua mùng 3, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về những trải nghiệm không đáng có ở mùng 2. Và đừng để điều đó gây ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của bạn trong những ngày sau đó. Việc lỡ cắt tóc vào mùng 2 sẽ không có gì quá đáng sợ nếu như bạn có thể bình tĩnh xử lý tốt về mặt cảm xúc của chính mình. 

Tóm lại, mùng 2 cắt tóc có sao không? đó là tuỳ thuộc vào quan niệm dân gian hay quan điểm khoa học của mỗi người, nên việc cắt tóc mùng 2 sẽ mang đến may mắn hay xui xẻo. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhớ rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu đã biết được những ngày cắt tóc mang lại vận may cho mình thì dại gì không thử cắt đúng không nào!

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x