Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất trên thị trường

Với sự phát triển của ngành y tế, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng nhiều, khiến người sử dụng luôn gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm được loại thuốc phù hợp với bản thân. Bởi việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngăn chặn được sự mang thai ngoài ý muốn, khi người phụ nữ chưa sẵn sàng cho việc mang thai, hoặc do sự cố trong quá trình quan hệ tình dục. Cùng xem những loại thuốc tránh thai khẩn cấp dưới đây.

Cac loai thuoc tranh thai khan cap

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dòng thuốc có chứa hormone nữ, cụ thể là levonorgestrel. Hoạt chất này hoạt động bằng cách gây tác động đến các hoạt động bình thường của màng nhầy cổ tử cung, nội mạc tử cung, để ngăn cản tinh trùng tiếp xúc của tinh trùng với tử cung, đặc biệt là với trứng đã thụ tinh bám vào tử cung. Đây là loại thuốc không cần kê toa, vì thế bạn có thể tìm mua ở các nhà thuốc mà không cần có đơn thuốc chỉ định từ bác sĩ.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Tất nhiên, theo Hello Y Khoa, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh điều đó, thuốc cũng có thể gây nên nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, như: trễ kinh, rong kinh, buồn nôn, nhức đầu,… nếu bạn sử dụng sai cách. Ngoài tác dụng ngừa thai thường thấy, thuốc còn có tác dụng điều hoà kinh nguyệt. Cơ chế để tạo nên tác dụng ngừa thai của thuốc, bao gồm:

 • Làm ngừng giai đoạn trứng rụng
 • Trong trường hợp trứng đã rụng, thì thuốc chỉ có tác dụng ngăn ngừa khả năng thụ tinh
 • Ngược lại, nếu trứng đã thụ tinh thuốc sẽ ngăn cản quá trình trứng bám vào thành tử cung.

Nói chung, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có tác dụng ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục, khi không dùng biện pháp an toàn hoặc xảy ra sự cố, như: rách bao cao su, quên liều uống thuốc tránh thai hằng ngày.

Hầu hết, trong mọi trường hợp hiệu quả của thuốc tránh thai không bao giờ đạt được hiệu quả 100%. Theo nghiên cứu của nhà sản xuất, nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 tiếng kể từ thời điểm quan hệ tình dục, hiệu quả ngừa thai có thể lên đến 95%. Ngược lại, nếu chỉ sử dụng thuốc sau 1-2 ngày, hiệu quả đạt được là 85% và sau 48-72 giờ, tác dụng chỉ còn lại 58%.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay trên thị trường

Nói về thuốc tránh thai khẩn cấp, có hai loại phổ biến trên thị trường hiện nay là loại 1 viên và loại 2 viên. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách dùng của những loại thuốc tránh thai khẩn cấp này, các nàng cần phân biệt được hai loại thuốc phổ biến trên thị trường hiện nay, đó chính là:

1. Loại 1 viên

thuoc tranh thai khan cap loai 1 vien

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên hiện nay luôn được nhiều người lựa chọn, bởi tính tiện dụng và phổ biến trên thị trường. Phần lớn các loại thuốc tránh thai 1 viên chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng trong 72 giờ đầu tiên sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn. Các loại thuốc tránh thai 1 viên quen thuộc trên thị trường hiện nay, bao gồm:

 • Postinor-1®: Thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel 1.5mg được đóng gói với 1 liều duy nhất. Đây cũng là nhãn hiệu phổ biến trong nhóm thuốc tránh thai 1 viên.
 • Mifestad 10®: Thuốc sử dụng chất đối kháng progestin (mifepristone 10mg). Liều 10mg này sẽ có tác dụng ngừa thai an toàn. (1)
 • Bocinor®: Thuốc được đóng gói dưới dạng 1 vỉ x 1 viên, chứa 1,5mg hoạt chất levonorgestrel.
 • Ciel EC 25®: Nhãn thuốc này phù hợp với những bạn gái trẻ, khi quan hệ lần đầu không sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn, hoặc chưa có ý định mang thai quá sớm, hay bị cưỡng ép quan hệ tình dục.
 • Lys®: Một viên Lys sẽ chứa khoảng 0,75mg levonorgestrel, thường được dùng cho các chị em quan hệ một cách đột xuất, lâu ngày mới quan hệ trở lại.
 • Thuốc tránh thai cấp tốc 1 viên Naphamife®: Với hàm lượng 10mg mifepristone cùng tá dược vừa đủ, có xuất xứ từ Việt Nam. Nhãn thuốc này cũng là một trong những lựa chọn an toàn dành cho các chị em.

2. Loại 2 viên

Đây cũng là một trong các loại thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng ít có mặt trên thị trường. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thường sẽ hiếm gặp và ít được sử dụng trên thị trường. Đây là viên uống ngừa thai được đóng gói theo liều 2 viên cho một hộp thuốc. Các nhãn thuốc tránh thai 2 viên phổ biến trên thị trường hiện nay, bao gồm:

 • Postinor-2®: Đây là loại thuốc thông dụng nhất trong nhóm thuốc 2 viên này, thuốc có chứa hormone levonorgestrel với hàm lượng 750mcg ở mỗi viên. Thuốc không có tác dụng phá thai như mọi người lầm tưởng, mà chỉ có tác dụng ngăn ngừa hình thành bào thai, nếu được sử dụng đúng cách và nhanh nhất.
 • Happynor®: Một hộp thuốc sẽ bao gồm 2 viên, mỗi viên chứa 0,75mg levonorgestrel và là một sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam.
 • Posinight 2®: Cơ chế tác động và thành phần hoạt chất của thuốc cũng giống với 2 loại trên. Tuy nhiên, giá tiền của mỗi loại thuốc tránh thai sẽ khác nhau, tùy vào nguyên liệu, công nghệ bào chế và nhà sản xuất.

thuoc tranh thai khan cap loai 2 vien

Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp theo thời gian phòng ngừa

Với những bạn lần đầu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khá băn khoăn và lúng túng, khi lựa chọn loại thuốc phù hợp với thời gian sau khi quan hệ. Vậy hiện nay trên thị trường, thuốc tránh thai khẩn cấp có mấy loại? Cùng xem các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được phân chia dưới đây.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h là loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn, như: bao cu su, vòng tránh thai,… hoặc quên liều thuốc tránh thai hằng ngày. Đối với loại thuốc này, bạn nữ chỉ cần sử dụng trong 24 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục.

Đa phần các loại thuốc tránh loại thuốc tránh thai khẩn cấp 24h đều được đóng gói dưới dạng 1 viên. Cách sử dụng là uống trong vòng 24 giờ đầu sau khi đã quan hệ tình dục. Càng uống sát thời điểm thì hiệu quả sẽ càng cao. Ngược lại, nếu uống quá xa thời điểm quan hệ thì hiệu quả sẽ ngừa thai càng giảm. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng tối đa trong 24 giờ đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc tránh thai khẩn cấp cerciorat có tốt không? Độ an toàn có cao hơn các thuốc tránh thai khác hay không? Xem ngay bài viết

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp 36h sau khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ hoạt động trên cơ chế sản sinh progestin cao gấp nhiều lần để ngăn cản quá trình rụng trứng và thụ thai. Với liều lượng kích thích tố mạnh nên không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thông thường, mà chỉ được sử dụng trong những trường hợp thực sự “khẩn cấp”.

Nhờ chứa liều lượng progestin cao, nên khi sử dụng thuốc trong 36 giờ đầu tiên sau QHTD không an toàn, thuốc sẽ phát huy tác dụng ngay lập tức bên trong cơ thể. Tác dụng này sẽ ngăn cản sự rụng trứng, tránh việc thụ thai nhanh chóng hơn so với các loại thuốc tránh thai hằng ngày trên thị trường. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần/1 tháng thôi nhé, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp 48h

Thuoc tranh thai khan cap 48h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 48h có chứa thành phần hormone progestin cao gấp nhiều lần và được liệt vào danh sách các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến hiện nay. Đối với nhóm thuốc tránh thai 48h, chúng chỉ có tác dụng tối đa là 48h tính từ thời điểm quan hệ không an toàn, để ngăn cản quá trình rụng trứng. Vì thế, nếu sử dụng càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao và ngược lại.

Có thể bạn quan tâm: Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả và an toàn. Xem ngay bài viết

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h không phải là thuốc tránh thai được dùng hằng ngày, mặc dù hình thức và cách sử dụng của chúng có phần tương tự nhau. Do thành phần thuốc có chứa nồng độ hormone cao nên liều lượng quy định là không quá 2 lần/1 tháng và không nên sử dụng trên 3 lần mỗi năm, vì có thể gây vô sinh.

Hiện nay, loại thuốc phổ biến của nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp 72h đều chứa hoạt chất Levonorgestrel và có hai loại, loại 1 viên và 2 viên với cách sử dụng khác nhau:

 • Đối với loại 1 viên bạn chỉ cần uống 1 lần duy nhất trước 72h.
 • Đối với loại 2 viên, bạn cần uống viên đầu tiên càng sớm càng tốt sau khi đã QHTD không an toàn, sau đó bạn uống tiếp viên thứ 2 trong sau 12h khi đã uống uống viên thứ 1.

Lưu ý cả hai loại thuốc này chỉ có tác dụng tối đa trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc quên liều tránh thai hàng ngày. Nếu uống quá 72h, tác dụng sẽ không được đảm bảo và việc mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

5. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h trên thị trường hiện nay đều có chứa hoạt chất Mifepristone – đây là chất kháng progestin với liều lượng là 10mg. Thuốc chỉ có 1 viên duy nhất và có tác dụng lên đến 72h sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn. Ở một vài trường hợp, hàm lượng Mifepristone không gây ra vấn đề sảy thai nhưng vẫn có thể gây xuất huyết cho phụ nữ đang mang thai. Hy vọng với các ý kiến trên đã giải đáp câu hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp có mấy loại cho bạn.

Thuoc tranh thai khan cap 120h

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào an toàn và được ưa chuộng nhất hiện nay

Nói kể ra tất cả các loại thuốc tránh thai đang có mặt trên thị trường, chắc chắn các nàng sẽ choáng ngợp với tên các loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, một số loại thuốc tránh thai an toàn và được nhiều bạn nữ ưa chuộng nhất hiện nay, bao gồm:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10: Để tránh thai khẩn cấp trong vòng 120 giờ và có chứa steroid tổng hợp hoạt động như một chất đối kháng progesterone bằng cách cạnh tranh với các progesterone khác nội sinh khác để gắn kết cụ thể.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Trifeme: Nhóm thuốc này sẽ gây ức chế sự rụng trứng và di chuyển của tinh trùng qua dịch nhầy ở cổ tử cung trong vòng 72 giờ sau khi QHTD không an toàn. Đồng thời sẽ làm thay đổi các cấu trúc trong nội mạc tử cung, từ đó mang đến hiệu quả tránh thai tốt nhất khi bạn sử dụng.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel: Đây luôn là thành phần thường gặp trong các nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất trên thị trường hiện nay. Thuốc có tác dụng trong 72 giờ đầu sau khi QHTD không an toàn.
Có thể bạn quan tâm: Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Khi nào thì dễ có thai? Xem ngay bài viết

Hướng dẫn sử dụng với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Đối với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, sẽ được chia ra làm hai loại 1 viên và 2 viên. Chính vì thế, cách sử dụng của hai loại thuốc này cũng sẽ khác nhau, như sau:

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên, bạn nên uống càng sớm càng tốt (không quá 72h), sau khi đã quan hệ tình dục không an toàn. Theo các chuyên gia, việc uống thuốc càng sớm thì tác dụng tránh thai sẽ càng cao và càng được bảo đảm tốt hơn, đồng nghĩa với việc khả năng tránh thai sẽ cao hơn.

Đối thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên, bạn nên sử viên đầu tiên trong vòng 72h kể từ khi quan hệ tình dục không an toàn, và sử dụng viên thứ hai sau 12h khi đã uống viên đầu tiên.

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp thường được các chị em sử dụng mỗi khi cần tránh việc mang thai ngoài ý muốn, bởi tính tiện dụng và tác dụng nhanh chóng của nó. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, không lường đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Huong dan su dung thuoc tranh thai khan cap

Phụ nữ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Mặc dù đây là thuốc không cần kê toa, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng đâu nhé. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ dành được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

 • Người không thường xuyên quan hệ tình dục, hoặc không sử dụng các biện pháp tránh thai bên ngoài, như: bao cao su, đặt vòng,…
 • Người đã sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nhưng không thành công, cụ thể là: bị rách bao khi quan hệ, quên liều thuốc tránh thai hằng ngày, sử dụng thuốc tiêm ngừa thai nhưng thời gian bị chậm hơn so với chu kỳ khuyến cáo.
 • Người bị cưỡng bức, hiếp dâm hoặc quan hệ tình dục nhưng không muốn mang thai. (2)
Có thể bạn quan tâm: Thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu tiền? Mua ở đâu uy tín? Lưu lại ngay tại đây

Sai lầm khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp khiến vẫn có thai

Đa phần các chị em chúng ta rất dễ mắc sai lầm khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, từ đó dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Bởi việc để thời gian quá lâu sau khi quan hệ tình dục không an toàn rồi mới dùng thuốc là nguyên nhân hàng đầu khiến việc có thai vẫn xảy ra.

Bên cạnh đó, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số tác dụng của các loại thuốc sau:

 • Thuốc điều trị chứng động kinh Dilantin, lao, HIV.
 • Thuốc làm giảm axit trong dạ dày, như: pantoprazole, omeprazole,… được trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày.
 • Một số loại thuốc kháng sinh, như: griseofulvin, rifampicin,…

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Bên cạnh các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì mọi người cũng nên quan tâm đến tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Mặc dù không có đủ dữ liệu đáng tin cậy về những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng vẫn có nhiều lý do để bạn tránh sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách thường xuyên.

Hơn thế nữa, khoa học đã chứng minh rằng một số rủi ro mà chất levonorgestrel có trong thuốc ngừa thai có thể mang đến cho sức khỏe chúng ta. Theo đó, một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi các loại tránh thai khẩn cấp, bao gồm:

 • Gây xuất huyết âm đạo bất thường, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Gây ra tình trạng biếng ăn, buồn nôn, nhức đầu, rối loạn thói quen ăn uống, thường xuyên bị đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng,…
 • Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, thị lực kém, đau nửa đầu, trầm cảm lâm sàng,…
 • Ngực thường bị căng tức, đau ngực, đau vú.
 • Một số tác dụng phụ khác: nhiễm nấm âm đạo, tăng cân đột ngột, cảm giác đau khi quan hệ, khô mắt, xuất hiện cục máu đông. (3)

Các thắc mắc liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Uong thuoc tranh thai khan cap co gay vo sinh khong

Trong levonorgestrel có chứa một lượng hormone progesterone với liều lượng đủ cao gấp nhiều lần thuốc tránh thai hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách làm chậm quá trình phát triển thai nhi trong bụng, nếu đã xảy ra trường hợp thụ tinh.

Do đó, thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này của người phụ nữ. Ngược lại, nếu lạm dụng quá nhiều thuốc TTKC trong 1 tháng, có thể gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

2. Giá thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường hiện nay

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm bên cạnh câu hỏi các loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiện nay, giá của thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường thường dao động trong khoảng 20.000 đồng đến 40.000 đồng, tuỳ vào từng loại thuốc. Với giá cả vô cùng đa dạng và nhãn hiệu phong phú, chắc chắn bạn sẽ chọn được hiệu thuốc phù hợp với bản thân.

3. Trễ kinh, rong kinh, ra kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến được rất nhiều người quan tâm. Việc ra máu âm đạo bất thường sẽ xảy ra trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau khi bạn đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tình trạng ra máu âm đạo sau khi sử dụng thuốc chỉ là một lượng khá nhỏ và hầu hết bạn không cần phải sử dụng băng vệ sinh trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này là cho bạn trở nên khó chịu hoặc vấn đề này kéo dài gây cản trở nghiêm trọng cho sinh hoạt hằng ngày, bạn nên đến thăm khám tại các bệnh viện lớn, uy tín để có được cách khắc phục đúng đắn nhất.

4. Có nên uống thêm 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp khi không chắc thuốc đã có tác dụng?

Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không làm cho khả năng tránh thai tăng lên, mà ngược lại sẽ khiến dạ dày của bạn trở nên khó chịu hơn. Nếu bị nôn và sau khi dùng thuốc, trong vòng 1 giờ bạn có thể uống thêm một liều nữa để đảm bảo hiệu quả. Ngược lại, nếu qua khoảng 3-4 giờ sau mới bắt đầu nôn thì đây chỉ là tác dụng phụ khi dùng thuốc TTKC.

Có thể bạn quan tâm: Chậm kinh 5 ngày thử que được chưa? Khi nào thì thử thai được? Lưu lại ngay tại đây

Khi nào nên đến gặp bác sĩ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu nhận thấy một số dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn vui lòng đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và cứu chữa đúng cách:

 • Có cảm giác đau nhiều ở phần bắp chân hoặc đùi.
 • Xuất hiện tình trạng đau bụng nặng.
 • Đau ngực, ho hoặc có cảm giác khó thở.
 • Nhức đầu dữ dội, chóng mặt, cơ bị yếu hoặc tê.
 • Mờ mắt, thị lực giảm, ăn nói khó khăn hơn.
 • Vàng da trong lòng trắng mắt hoặc dưới niêm mạc lưỡi. (4)

Khi nao nen den gap bac si sau khi uong thuoc tranh thai khan cap

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp tối ưu và tiện lợi nhất đối với những chị em muốn ngăn cản việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các chị em cần biết rõ về những tác dụng phụ mà chúng ta có thể gặp khi uống thuốc, đặc biệt không nên quá lạm dụng loại thuốc này vì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Đánh giá bài viết
Cập nhật lần cuối:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận