Trang chủTócRụng tóc từng mảng có mọc lại được không? Nên điều trị như thế nào?

Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không? Nên điều trị như thế nào?

Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không? đó là câu hỏi của khá nhiều người đang gặp phải tình trạng rụng tóc mà không rõ nguyên nhân. Rụng tóc không chỉ gây ra tình trạng mất thẩm mỹ cho vẻ bề ngoài, về lâu dài chúng còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý đang tồn tại trong cơ thể. Vậy khi gặp phải chứng rụng tóc từng mảng, chúng ta nên điều trị như thế nào? 

Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không

Biểu hiện của rụng tóc từng mảng như thế nào?

Rụng tóc từng mảng là hiện tượng rụng tóc nhiều mảng nhỏ trên da đầu, tạo thành hình tròn hoặc hình đồng xu nhỏ. Những khoảng trống do tóc bị rụng sẽ có cảm giác hơi ngứa, đôi khi nổi mẩn đỏ hoặc phần tóc và da xung quanh đó cũng bị rụng theo, trong khi chúng vẫn rất khỏe mạnh. 

Rụng tóc từng mảng thường có xu hướng xuất hiện từ lúc nhỏ (do yếu tố di truyền), nhưng đôi lúc chúng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Thậm chí, chứng rụng tóc từng mảng có thể biến mất ở một đứa trẻ nhưng sau đó chúng trở lại khi bạn ở độ tuổi lớn hơn.

Ở một vài trường hợp rụng tóc từng mảng chỉ là một hiện tượng tạm thời và tóc sẽ mọc lại trong vài tháng sau đó. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng hói vĩnh viễn. 

Biểu hiện của rụng tóc từng mảng
Biểu hiện của rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do đâu?

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng có thể là cơn ác mộng đối với bạn. Tuy nhiên, để tìm ra được cách chữa trị sớm nhất, trước hết bạn cần biết được những nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc này. (1)

  • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ, hay cả bố lẫn mẹ đều gặp phải chứng rụng tóc từng mảng, thì chắc chắn gen di truyền thế hệ sau không thể tránh khỏi.
  • Áp lực, stress từ công việc: Stress giống như một chất kích thích có thể gây là tình trạng viêm da đầu. Vì vậy, nếu bạn bị rụng tóc từng mảng hoặc đang mắc các bệnh tự miễn khác, stress chính là nguyên nhân khiến chứng rụng tóc trở nên trầm trọng hơn. 
  • Chế độ ăn uống: Khi cơ thể thiếu hụt một lượng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Lúc này, các tế bào tóc của bạn sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và khiến mái tóc trở nên dễ gãy rụng hơn. Đặc biệt, với những người đang trong giai đoạn giảm cân, chắc chắn tình trạng tóc rụng sẽ diễn ra tồi tệ hơn. 
  • Bệnh lý: Bệnh tự miễn, bệnh tiểu đường loại 1, viêm khớp dạng thấp, bệnh tuyến giáp, lupus,… khi mắc phải các bệnh lý này thì nguy cơ mắc chứng rụng tóc từng mảng là rất cao. 

Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không?

Vậy rụng tóc từng mảng có mọc lại không? Câu trả lời là , nếu bạn biết cách chăm sóc và kích thích mọc tóc phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, đây cũng có thể là sự rụng tóc vĩnh viễn ở một số người do gen di truyền. 

Khi rụng tóc từng mảng xảy ra, những sợi tóc cũ, mọc trồi ra ngoài sẽ bị rụng nhanh chóng, nhưng phần nang tóc ẩn sau bên dưới da đầu vẫn còn sống khoẻ mạnh, nên khi phần tóc ở trên bị rụng đi thì chúng vẫn có khả năng mọc lại. 

Tuy nhiên, ở một số trường hợp khi vùng da đầu bị rụng tóc từng mảng, rất lâu mới có được một sợi tóc mọc lại, nhưng sợi tóc đó rất yếu và dễ bị gãy rụng ngay sau đó, đôi khi phần tóc này cũng không thể mọc lại.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc mảng mà tóc có thể mọc lại hoặc không?
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc mảng mà tóc có thể mọc lại hoặc không?

Cách trị rụng tóc từng mảng như thế nào?

Chính vì gây mất thẩm mỹ cho vẻ bề ngoài, không ít người đã tìm hiểu những cách trị rụng tóc từng mảng từ đơn giản cho đến phức tạp. Tuy nhiên, những cách chữa trị này muốn mang lại hiệu quả phải phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng tóc rụng hiện tại của bạn. Do đó, một số cách chữa rụng tóc sau đây có thể là vị cứu tinh cho bạn đây. 

1. Điều chỉnh hệ miễn dịch

Nếu rụng tóc từng do bệnh tự miễn gây ra, sẽ không có cách nào để chấm dứt tình trạng này, mà chỉ có thể điều trị rụng tóc bằng cách ức chế hệ miễn dịch (tức là làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch) và từ đó làm giảm tình trạng viêm dưới da đầu. Do đó, người bệnh phải thường sử dụng các loại thuốc gây ức chế hệ miễn dịch (chứa steroid hoặc không chứa steroid), đôi khi bệnh nhân còn phải điều trị bằng cách cấy ghép hạch bạch huyết. 

Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ trong việc điều trị rụng tóc từng mảng bằng cách ức chế hệ miễn dịch. Đó là làm suy yếu hệ miễn dịch vốn có, nghĩa là cơ thể của bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn trước. Để hạn chế điều này xảy ra, người bệnh cần giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ và tập thể dục, thể thao thường xuyên để hệ miễn dịch có thể hoạt động một cách tốt nhất. 

2. Dùng thuốc đặc trị rụng tóc

Thuốc là một trong những phương pháp đơn giản nhất mà bác sĩ thường hay nghĩ tới đầu tiên khi nhắc đến điều trị rụng tóc từng mảng. Thông thường sẽ có 3 dạng thuốc để chữa trị, bao gồm: uống, bôi, tiêm. 

Nếu như ở trên mình đã nói về thuốc ức chế hệ miễn dịch được sử dụng bằng đường uống. Với phương pháp sử dụng thuốc bổi chúng sẽ mang lại khoảng 60-70% hiệu quả và lượng tóc bị mất sẽ mọc lại trong vài tháng. Liệu pháp này đã có từ lâu đời, nên khi kết hợp với các phương pháp khác sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, tác dụng phụ mà bạn không thể tránh khỏi, đó chính là cơ thể phát ban, da xuất hiện vảy, nên hãy cân nhắc trước khi sử dụng. 

Đối với thuốc tiêm được dùng trong điều trị rụng tóc, đó chính là corticosteroid dạng tiêm. Việc tiêm thuốc vào những vùng bị rụng tóc từng mảng sẽ có thể ngăn chặn các tế bào của hệ miễn dịch tấn công. Từ đó, giúp các nang tóc và giúp tóc có thời gian mọc lại tốt hơn. 

Cũng giống như thuốc bôi và uống, corticosteroid dạng tiêm sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công qua trung gian miễn dịch. Ngoài ra, thuốc tiêm thường được khuyến khích sử dụng cho các trường hợp rụng tóc từng mảng nhẹ hoặc ở những nơi mới có khoảng 50% tóc bị ảnh hưởng. 

Trị rụng tóc mảng bằng thuốc đặc trị
Trị rụng tóc mảng bằng thuốc đặc trị

3. Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Trong PRP có huyết tương cô đặc, bên trong đó chứa các yếu tố tăng trưởng và protein có nguồn gốc từ tiểu cầu. Có thể bạn chưa biết, PRP có chứa lượng tiểu cầu gấp 5 lần máu bình thường và có thể phục hồi các nang tóc trở nên khỏe mạnh hơn. Do đó, nếu tiêm huyết tương giàu tiểu cầu thì có thể đảo ngược tình trạng rụng tóc đang xảy ra. 

Tuy nhiên, phương pháp PRP lại không được FDA chấp nhận chính thức. Nhưng các nghiên cứu đã xác nhận rằng PRP có thể là biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng rụng tóc từng mảng. Ngoài ra phương pháp này còn có thể hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác. 

Có thể bạn quan tâm: Cách chữa rụng tóc từng mảng

4. Chú ý chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt

Bên cạnh những cách dùng thuốc trên, bạn cũng có thể ngăn chặn tình trạng rụng tóc từng mảng bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bởi đây, chính là những yếu tố tác động trực tiếp đến các tế bào nang tóc. Một lối sống lành mạnh không chỉ giúp bạn ngăn chặn các nguyên nhân gây rụng tóc, mà còn giúp cơ thể, cuộc sống trở nên khỏe mạnh hơn. 

5. Chế độ ăn uống

Không có chế độ ăn kiêng nào dành riêng cho chứng rụng tóc từng mảng, nhưng việc thực hiện về một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp thúc đẩy các tế bào mầm tóc phát triển mạnh mẽ. Từ đó, những phần da đầu lộ ra khi bị rụng tóc sẽ có tóc mới mọc lên, chắc khoẻ và dày dặn hơn. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A, D, C, B7, B9, B12,…cao sẽ giúp hỗ trợ mọc tóc hiệu quả. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn sẽ nạp một lượng thức ăn khổng lồ trong các bữa ăn đâu nhé, mà thay vào đó hãy chia nhỏ chúng thành 3 bữa trong ngày, có thể ăn thêm một bữa phụ. 

6. Tránh căng thẳng

Căng thẳng, áp lực và stress từ công việc và cuộc sống không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng rụng tóc mảng, nhưng nó lại là chất xúc tác để thúc đẩy sự phát triển của bệnh tự miễn – nguyên nhân gây rụng tóc. 

Ngoài ra, ảnh hưởng của chứng rụng tóc từng mảng này sẽ khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, căng thẳng hơn. Do vậy, bạn cần cố gắng hơn để kiểm soát sự căng thẳng của mình, bằng cách quản lý thời gian mỗi ngày, như: phân chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc, dành thời gian cho các hoạt động, như: hít thở sâu, yoga, thiền, đọc sách…

Bạn có thể làm bất cứ điều gì để giúp tinh thần thoải mái nhất, miễn hành động đó không phạm pháp và gây hại đến người khác là được. 

Bị căng thẳng có thể gây rụng tóc nhiều
Bị căng thẳng có thể gây rụng tóc nhiều

7. Dưỡng tóc hợp lý

Việc chăm sóc tóc và da đầu hằng ngày cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ vào quá trình phục hồi tóc rụng từng mảng. Trước hết là dầu gội, bạn nên chọn cho mình một loại dầu gội có chiết xuất từ thiên nhiên và đảm bảo rằng da đầu không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong dầu gội. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những dòng dầu gội không có chất tạo bọt nhiều, bởi đa phần xà phòng có chất tạo bọt nhiều sẽ khiến da đầu trở nên khô ráp hơn. Đây được xem là nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc.

Không những thế, khi mái tóc của chúng ta đang trong giai đoạn phục hồi thì càng phải chăm sóc nhiều hơn. Do đó, hãy cố gắng sử dụng những tinh dầu thiên nhiên để dưỡng tóc mỗi ngày, bạn chỉ cần thoa vào chân tóc sau khi gội đầu xong sẽ thấy được hiệu quả mà nó mang lại.

Cuối cùng để không gây hại cho mái tóc, các chị em nên hạn chế việc sử dụng các hoá chất, như: uốn, duỗi, nhuộm, tẩy tóc,… bởi điều này sẽ khiến mái tóc trở nên yếu dần và càng gãy rụng nhiều hơn và không thể phục hồi như bình thường. 

Tóm lại, rụng tóc mảng có thể mọc lại nhưng chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: sức khoẻ, trạng thái tóc và da đầu hiện tại, cơ địa mỗi người,… Tuy nhiên, để không đánh mất vẻ thẩm mỹ bên ngoài của bản thân, hãy cố gắng áp dụng những cách trị rụng tóc từng mảng trên. 

Rụng tóc từng mảng có cần gặp bác sĩ không?

Mặc dù chứng rụng tóc mảng có thể tự khỏi theo thời gian, nhưng bạn vẫn nên đi khám ngay khi nhận thấy lượng tóc rụng nhiều bất thường, vì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tự miễn, thiếu chất và nhiều căn bệnh khác. Khi đã phát hiện được bệnh, hãy nhanh chóng điều trị càng sớm càng tốt để không gây ra sự mất kiểm soát. Điều này sẽ giúp tình trạng tóc rụng từng mảng sẽ nhanh chóng chấm dứt và khả năng mọc lại tóc cũng cao hơn. 

Bị rụng tóc mảng nên gặp bác sĩ để chuẩn đoán
Bị rụng tóc mảng nên gặp bác sĩ để chuẩn đoán

Bên cạnh đó, đối với cách trị rụng tóc bằng thuốc bạn không được tự ý mua thuốc về nhà sử dụng khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ. Bởi tình trạng tóc rụng từng mảng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và cách để chấm dứt tình trạng rụng tóc là điều trị dứt điểm nguyên nhân gây ra. 

Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không? Chắc hẳn với nội dung mà Hello Y Khoa đã chia sẻ ở trên đã giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi này rồi đúng không nào. Chính vì thế, hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc mái tóc của mình mỗi ngày, nếu nhận thấy tóc rụng mất kiểm soát và kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, hãy đến các trung tâm y tế để thăm khám ngay lập tức.

(1 bình chọn) - 5/5
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x