Trang chủTócBị rụng tóc từng mảng là bệnh gì? Nguyên nhân và dấu hiệu như thế nào?

Bị rụng tóc từng mảng là bệnh gì? Nguyên nhân và dấu hiệu như thế nào?

Rụng tóc từng mảng là vấn đề mà nhiều người đang gặp phải, ở bất kỳ độ tuổi nào trong cuộc đời. Tình trạng này xảy ra có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà chúng ta vô tình bỏ quên những lý do đó. Chính vì thế, việc tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là vấn đề cấp bách mà mọi người cần thực hiện. 

Rụng tóc mảng

Rụng tóc từng mảng là bệnh gì?

Rụng tóc từng mảng là quá trình các sợi tóc tự rụng đi theo từng mảng nhỏ, khiến người bệnh vô cùng hoang mang. Chứng rụng tóc từng mảng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tưởng nhầm các nang tóc là tế bào gây hại, nên quay lại tấn công ngược và khiến các nang tóc bị gãy rụng. 

Trên thực tế, rụng tóc từng mảng không chỉ xảy ra ở vùng da đầu mà các vùng da có lông khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đặc điểm của tình trạng này chỉ xảy ra ở một số vùng nhất định và không để lại sẹo. Đa phần, rụng tóc mảng nhỏ sẽ liên quan đến hệ miễn dịch bất thường trong cơ thể. Đồng thời, một số trường hợp khác xảy ra rụng tóc từng mảng cũng có thể đến từ tác động di truyền hoặc môi trường bên ngoài. (1)

Biểu hiện của rụng tóc từng mảng

Biểu hiện của rụng tóc từng mảng
Biểu hiện của rụng tóc từng mảng

Khác với rụng tóc thông thường, rụng tóc mảng thường có những biểu hiện sau đây:

 • Tóc rụng không đều: tình trạng này chỉ tập trung chủ yếu ở một số vùng nhất định, nên bạn sẽ thấy một hoặc nhiều đốm mịn trên da đầu có kích thước bằng một khoảng đồng xu. Ở vùng này, hoàn toàn không có tóc mọc, mà chúng đã rụng dần theo thời gian khi bạn ngủ hoặc có tác động vật lý lên da đầu, như: chải, kéo tóc,…
 • Rụng tóc lan rộng: Từ mảng tóc rụng nhỏ, vùng trắng ít tóc có thể lan rộng hơn khi tóc rụng ngày một nhiều hơn, lâu dần sẽ khiến bệnh nhân bị hói. Một số trường hợp rụng tóc từng mảng lại khiến cơ thể bị rụng hết lông và tóc, nhưng đa phần chúng chỉ bị rụng ở vùng da đầu mặt trước. 
 • Lông tóc hình chấm than: Trên các mảng tóc đã rụng sẽ xuất hiện một vài sợi lông ngắn hoặc nằm rìa hai bên tai, sợi lông thu nhỏ ở phần dưới và có hình như dấu chấm than. 
 • Các vấn đề về móng: Người bị tóc rụng từng mảng không chỉ gặp vấn đề với tóc, mà các vùng sừng như: móng tay, móng chân cũng bị ảnh hưởng đáng kể, gây ra sự xuất hiện của các vết lõm nhỏ. Đôi khi, móng tay không có đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến chúng trở nên thô, mỏng và mất độ bóng vốn có, đôi khi còn xuất hiện các đường kẻ hoặc đốm trắng. 

Có thể nói, tóc rụng từng mảng sẽ rất dễ nhận biết nếu như bạn chịu để ý, khi các mảng trắng không có tóc xuất hiện trên da đầu thì đây chính là điềm báo chính xác nhất. Tình trạng này không chỉ gây mất tính thẩm mỹ, nhất là những mảng rụng tóc lớn có thể gây hói đầu. Vì thế, người bệnh cần khắc phục bằng nhiều biện pháp khác nhau, để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc này. 

Các kiểu rụng tóc mảng thường thấy

Rụng tóc theo mảng không phải chỉ có một kiểu đồng xu như bạn thường thấy, mà chúng còn có thể rụng theo nhiều kiểu khác nhau, bao gồm:

Các kiểu của rụng tóc mảng
Các kiểu của rụng tóc mảng
 • Rụng tóc từng mảng loang lổ: Đặc điểm của kiểu rụng tóc này đó chính là một hoặc nhiều mảng tóc có kích thước khác nhau, nhưng chỉ bằng một đồng dư trên da đầu hoặc cơ thể. Nếu tình trạng này lan rộng sẽ gây rụng tóc toàn thân. 
 • Rụng tóc toàn thân: Tình trạng này xảy ra khi toàn bộ tóc và các phần lông khác trên cơ thể sẽ rụng hoàn toàn. 
 • Rụng tóc kiểu Alopecia Universalis: Những đối tượng mắc kiểu rụng tóc này, ngoài việc bị rụng tóc trên đầu còn bị rụng lông mày, lông mi, lông ngực và cả lông mu.
 • Rụng tóc từng mảng lan toả: Kiểu rụng tóc này bạn đầu sẽ rụng như kiểu thông thường, nhưng sau đó chúng sẽ tự lan ra thành từng mảng. 
 • Bệnh rụng tóc ophiasis: Với kiểu rụng tóc này, chúng sẽ rụng dài theo hai bên tai và phía sau da đầu. 

Dù cho là kiểu rụng tóc nào, chúng cũng gây mất tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngoại hình và khiến bạn trở nên tự tin hơn. Do đó, lúc này bạn chỉ cần tìm ra nguyên nhân và chọn cách chữa trị phù hợp với bản thân nhé. 

Có thể bạn quan tâm: Thực phẩm chống rụng tóc

Phân loại rụng tóc mảng

Tóc bị rụng từng mảng cũng cần phân loại rõ ràng, bởi đây là tiền đề để chọn được cách chữa trị chính xác, phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất. Rụng tóc từng mảng được phân loại theo các đối tượng sau:

 • Rụng tóc từng mảng ở nam giới: Nam giới luôn là đối tượng dễ gặp phải các triệu chứng rụng tóc, hói đầu nghiêm trọng nhất. Họ cũng có nhiều khả năng bị di truyền chứng rụng tóc này từ bố mẹ. Không riêng gì da đầu, nam giới vẫn có thể rụng tóc ở mặt và ngực. So với chứng hói đầu kiểu nam, thì rụng tóc từng mảng ở nam giới sẽ gây ra triệu chứng tóc rụng loang lổ. 
 • Rụng tóc từng mảng ở nữ giới: Với chứng rụng tóc từng mảng thì nữ giới lại có nguy cơ phát triển hơn ở nam giới, tuy nhiên khoa học vẫn chưa lý giải được điều này. Không giống như hói đầu ở nữ, ban đầu rụng tóc từng mảng chỉ xuất hiện ở một khu vực nhỏ. Sau một thời gian, chúng sẽ tự mở rộng diện tích và gây ra tình trạng rụng tóc nhiều hơn. 
 • Rụng tóc từng mảng ở trẻ em: Ngoài gặp phải vấn đề rụng tóc, trẻ em còn có thể gặp phải một số vấn đề ở móng và móng có thể bị rỗ hoặc tổn thương. Người trưởng thành cũng có thể gặp phải tình trạng này, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em. Theo tổ chức rụng tóc mảng Quốc gia tại Mỹ, trẻ em dưới 5 tuổi thường bị rụng tóc nhiều hơn do cảm thấy nặng nề về tâm lý, tự ti hay xấu hổ. 

Nguyên nhân tóc rụng theo mảng do đâu

Trước hết rụng tóc từng mảng thường xảy ra do sự bất thường trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sự bất thường này sẽ dẫn đến quá trình tự miễn dịch, là tình trạng hệ thống miễn dịch hoạt động sai lệch và có xu hướng tấn công lại chính cơ thể của mình. 

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng
Nguyên nhân rụng tóc từng mảng

Kết quả nhận được là hệ thống miễn dịch sẽ tấn công và các mô cụ thể của cơ thể. Trong rụng tóc theo mảng sẽ không rõ lý do, hệ thống miễn dịch của cơ thể tại sao lại tấn công vào các nang tóc và phá vỡ hình thái bình thường của tóc. Đôi khi rụng tóc từng mảng có là sự kết hợp của các tình trạng bệnh tự miễn, như: bệnh tuyến giáp, bệnh lupus ban đỏ, bệnh bạch hầu, viêm khớp dạng thấp,…

Ngoài ra, các vấn đề về stress cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tóc rụng từng mảng. Đôi khi, tóc rụng cũng xảy ra đối với nhiều thành viên trong gia đình, do gen di truyền. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thừa đường, uống nhiều rượu bia, hút thuốc, sử dụng chất kích thức cũng có thể là nguyên nhân gây nên viêm da đầu và có thể dẫn đến rụng tóc. 

Những ai dễ bị rụng tóc mảng nhiều

Rụng tóc 1 mảng là tình trạng phổ biến xảy ra ở hầu hết mọi đối tượng, trong đó bao gồm cả nam, nữ và trẻ em. Đặc biệt là nam, nữ giới sắp bước qua độ tuổi 30. Hoặc bạn có thể bị chứng rụng tóc từng mảng khi vừa mới sinh ra do gen di truyền từ bố mẹ. 

Có thể bạn quan tâm: Rụng tóc nhiều là bệnh gì

Gợi ý các phương pháp điều trị

Rụng tóc thành mảng gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ, nên nhiều người mắc phải sẽ vô cùng tự ti và mong muốn khắc phục tình trạng này nhanh chóng. Nhưng thực tế, chữa trị chứng rụng tóc từng mảng là quá trình vô cùng khó khăn và cần nhiều kiên nhẫn. Hơn nữa ngoài việc giúp tóc mọc trở lại, thì bạn cũng sẽ đau đầu vì làm cách nào để tóc khoẻ mạnh hơn đấy. 

Tuy nhiên, có một sự thật mà bạn nên biết rằng, rụng tóc từng mảng không thể điều trị hết hoàn toàn mà chỉ khiến chúng giảm khả năng rụng tóc mà thôi. Do đó, bạn chỉ có thể tìm cách khắc phục tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ trong khoảng thời gian này. 

Mặc dù hiện nay, việc điều trị rụng tóc từng mảng phổ biến nhất là tiêm corticoid trực tiếp vào da đầu hoặc da trên cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc đi kèm như minoxidil. Tuy nhiên, những loại thuốc này luôn đem lại tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng. 

Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng để tóc hồi sinh, bạn cần bảo vệ và thúc đẩy các tế bào mầm tóc (tế bào tiên quyết và quan trọng của tóc) phát triển theo cơ chế kiềng 3 chân, bao gồm: cân bằng thần kinh hormone nội tiết tố nam/nữ, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết vào cơ thể và cuối cùng là hạn chế gây hại lên mái tóc từ vật lý hoặc môi trường từ bên ngoài. 

Để khắc phục tình trạng tóc rụng từng mảng, một số bệnh nhân có thể áp dụng một số cách sau để kích thích sự phát triển của các tế bào tóc và giúp tóc chắc khỏe hơn:

 • Kích thích mọc tóc bằng nguyên liệu tự nhiên

Một số người rụng tóc từng mảng sẽ lựa chọn các kích thích tóc mọc đơn giản nhất bằng các nguyên liệu tự nhiên, như: nha đam, trứng gà, dầu dừa, dầu bưởi, bồ kết,… Đa phần những cách này đều có ưu điểm là lành tính, an toàn, không gây kích ích và tiết kiếm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khá mất nhiều thời gian và cần sự kiên trì rất nhiều. 

 • Hạn chế stress, áp lực

Áp lực, stress là những gì có thể khiến cho hệ thống thần kinh của bạn trở nên tồi tệ hơn và chính điều này khiến các tế bào nang tóc không thể nào phát triển được. Vì thế, để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên sắp lại lịch trình công việc thật hợp lý và ưu tiên thời gian dành cho bản thân nhiều hơn một chút. 

Bạn có thể bắt đầu với những lịch trình rảnh rỗi vào ngày thứ bảy, chủ nhật, như: đi công viên, đọc sách, chăm sóc thú cưng, trồng cây,… Hoặc nếu bạn đang bị căng thẳng hơn, hãy dành một vài ngày để đi du lịch để giúp tinh thần thoải mái. Khi tinh thần của chúng ta trở nên tốt hơn, thì công việc và sức khỏe, thậm chí là việc mọc tóc cũng cải thiện đáng kể. 

 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Người đang mắc phải chứng rụng tóc từng mảng, nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường, đồ ăn chế biến sẵn, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm và kích ứng trong cơ thể, khiến tình trạng rụng tóc trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, bạn nên tuân theo các chế độ ăn uống lành mạnh, như: ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây, đặc biệt là nhóm thực phẩm giàu vitamin C. 

 • Trị liệu da đầu bằng công nghệ cao

Trị liệu da đầu bằng phương pháp laser là một trong những cách được đánh giá cáo trong việc chữa trị tóc rụng từng mảng. Phương pháp này sẽ hoạt động bằng cách đẩy mạnh quá trình tiêu viêm và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại (nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn).

Bên cạnh đó, liệu trình 12 bước chuyên sâu trị liệu da đầu bằng laser này còn tập trung kích thích quá trình lưu thông máu đến các nang tóc, giải tỏa mệt mỏi, áp lực và từ đó hỗ trợ việc mọc tóc hiệu quả.

Tóm lại, khắc phục tình trạng tóc bị rụng một mảng là việc làm khá khó khăn đối với nhiều người. Nhưng nếu bạn muốn tự tin hơn trong mắt gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thì hãy kiên trì thật nhiều nhé. Bên cạnh những cách kích thích mọc tóc từ thiên nhiên, bạn cũng có thể tìm đến phương pháp có can thiệp của y khoa, nhưng hãy đến các cơ sở y tế thăm khám về tình trạng của mình trước nhé. 

Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không?

Tóc rụng thành mảng có mọc lại được không? Câu trả lời là có, với những người có mái tóc và da đầu khỏe mạnh, thì số lượng rụng tóc trong ngày cũng sẽ mọc lại bình thường sau một thời gian. Tuy nhiên, với những người bị rụng tóc từng mảng thì khả năng mọc lại tóc sẽ rất yếu, vì thế bạn cần chăm sóc nhiều hơn. 

Tuy nhiên, nếu bạn là người có da đầu yếu hoặc nhạy cảm, thì tình trạng rụng tóc từng mảng này sẽ rất khó mọc lại, nếu các tế bào tóc đã chết hoặc hoại tử. Đối với các trường hợp rụng tóc, nhưng khi sờ lên da đầu thấy nhám nhám thì chứng tỏ cá nang tóc vẫn còn ở đó, chỉ cần bạn chăm sóc đúng cách chúng sẽ mọc lại nhanh chóng. Đối với trường hợp rụng tóc, nhưng sờ vào thấy  da đầu mịn, nghĩa là nang tóc ở đó đã chết hoàn toàn và không có cách nào mọc lại. 

Rụng tóc từng mảng không còn quá xa lại với nhiều người, tuy nhiên để tìm cách chấm dứt hoàn toàn tình trạng này là điều không thể. Bạn chỉ có thể ngăn chặn tình trạng rụng tóc tạm thời và kích thích tóc mọc nhiều hơn ở thời điểm hiện tại. Nếu bị rụng tóc mảng nặng hơn, thì hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nhé.

(1 bình chọn) - 5/5
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x