Trang chủBệnh họcPhụ khoaSắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không? Có kinh làm sai kết quả thử thai?

Sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không? Có kinh làm sai kết quả thử thai?

Sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc khi họ sợ ngày hành kinh của mình có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của que thử thai. Thông thường, đây là cách kiểm tra khả năng mang thai tại nhà chuẩn xác lên đến 98%, nhưng không có nghĩa là lúc nào nó cũng cho ra kết quả đúng như mong đợi. Do đó, nếu như bạn có quan tâm đến vấn đề sắp có kinh thử thai có lên hai vạch không thì hãy theo dõi qua bài viết sau.

Sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không

Nguyên tắc thử thai của que thử thai

Hầu như với nữ giới, không ai là không biết đến dụng cụ que thử thai. Đây là sản phẩm thường được bán ở nhiều tiệm thuốc tây nhằm đáp ứng nhu cầu cho phái nữ trong công cuộc kiểm tra xem mình có đang mang bầu hay không. Ưu điểm của hình thức chẩn đoán này tiện lợi ở chỗ là bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà trước khi đi làm xét nghiệm ở bệnh viện.

Theo Hello Y Khoa tìm hiểu, que thử thai còn được biết đến là một dụng cụ có khả năng đo lường chính xác nồng độ hormone hCG bên trong cơ thể của nữ giới. Bạn chỉ cần thực hiện theo một vài bước hướng dẫn đơn giản thay vì cứ đoán già đoán non xem mình có phải đã mang thai từ lần quan hệ không an toàn trước đó hay không. Thậm chí qua nhiều cuộc cải tiến từ mẫu que giấy truyền thống mà người ta đã đưa ra một mẫu thử chỉn chu hơn đó chính là que điện tử.

Nói về nguyên tắc thử thai của que thì nó sẽ  kiểm tra sự có mặt của hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu của phụ nữ. Hormone này thường được sản xuất bởi cơ thể của nữ giới ngay sau khi phôi thai bám vào tử cung và bạn chỉ có thể căn cứ vào nước tiểu của họ để mà thu lại kết quả cho chính xác. Sau đây là các nguyên tắc cơ bản áp dụng cho que thử thai thông thường bao gồm:

 • Đúng thời điểm: Que thử thai nên được thực hiện sau khi kỳ kinh cuối cùng đã trôi qua ít nhất 1 tuần, lúc này âm đạo của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ và kết quả cho ra sẽ đảm bảo mức độ chính xác hơn.
 • Đọc hướng dẫn: Hãy đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Mỗi loại que thử thai có thể có cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào loại bạn mua là gì.
 • Sử dụng nước tiểu buổi sáng: Để mà thu kết quả chính xác nhất, bạn nên sử dụng nước tiểu đầu ngày nếu có thể. Đa phần, nước tiểu vào buổi sáng thường chứa lượng hormone hCG cao nhất từ đó giúp que thử thai phát hiện kết quả chính xác hơn.
 • Đọc kết quả đúng cách: Kết quả trên que thử thai sẽ xuất hiện sau một khoảng thời gian nhất định, thông thường 3-5 phút. Hãy đọc kết quả trong khoảng thời gian này và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Xem biểu đồ màu sắc: Que thử thai thông thường có một biểu đồ màu sắc để hiển thị kết quả. Kết quả tích cực thường được biểu diễn bằng một dòng màu đậm, trong khi kết quả âm tính có thể hiển thị bằng một dòng màu nhạt hoặc không có dòng nào xuất hiện.

Sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không?

Đối với câu hỏi sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không thì câu trả lời mà các bác sĩ đưa ra đó là nó còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng hầu hết sẽ là không lên 2 vạch trừ các nguyên nhân được Hello Y Khoa nêu ra phần bên dưới. Theo lý thuyết, que thử thai chỉ hoạt động khi nó xác định ra nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ, từ đó que hiển thị sẽ đưa ra vạch màu tương ứng với tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại.

Khi đến tháng hoặc sắp đến tháng [chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ] thì không phát sinh ra nhiều hormone hCG nào nên sẽ ít hoặc thậm chí là không ảnh hưởng đến kết quả thử thai 2 vạch của que thử thai. Nhưng khi bạn thử thai và ra 2 vạch thì có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không đến từ chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. (1)

Trên thực tế, que thử cho ra kết quả 1 vạch thì có nghĩa là bạn chưa mang thai, còn nếu như nó hiện 2 vạch màu đỏ đậm là báo hiệu bạn đã mang thai. Tất nhiên, kết quả này chỉ chính xác khi bạn đã kết thúc lần quan hệ tình dục gần đó khoảng 2 tuần. Phải đảm bảo là giữa bạn và người ấy không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh thai nào thì bạn mới có cơ sở nghi ngờ là mình mang thai, còn không thì đây ắt hẳn là dấu hiệu của bệnh lý.

Kết quả chính xác của que thử có thể lên đến 97% nên nữ giới có thể yên tâm sử dụng. Về thời điểm thử thai, nếu nó gần ngày kinh nguyệt của bạn mà thời gian quan hệ tình dục chưa được 2 tuần thì xác suất chính xác của que thử là không cao. Ngược lại, nếu bạn thử thai gần ngày hành kinh mà thời gian quan hệ đã đảm bảo vượt qua 2 tuần kèm theo đó là những biểu hiện khác thường của cơ thể như ngực căng to, buồn nôn, tiểu nhiều lần, mệt mỏi,.. thì kết quả có thể chính xác.

Trong trường hợp bạn không biết phải làm như thế nào là đúng thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhờ các nhân viên ở tiệm thuốc tây tư vấn. Dù rằng, việc thử que không có gì là quá khó khăn nhưng kết quả sẽ gây sai lệch nếu như bạn thử sai hoặc bản thân đang mắc phải căn bệnh nào đó. Do đó, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về nguyên lý hoạt động của que thử rồi hẵng sử dụng. (2)

Có thể bạn quan tâm: Dính 1 ít tinh trùng có thai không? Có cần sử dụng biện pháp tránh thai không? Xem ngay bài viết

sắp có kinh thử thai có lên hai vạch không

Khi nào sắp có kinh nhưng thử thai vẫn lên 2 vạch

Theo lẽ tự nhiên, từ khi bắt đầu quá trình thụ thai thì kinh nguyệt của nữ giới sẽ tạm thời biến mất thời gian và nó sẽ quay trở lại khi bạn đã sinh xong. Tuy nhiên, không ít người tỏ ra bối rối khi gặp phải tình huống dù sắp tới tháng nhưng khi thử thai que vẫn hiện lên 2 vạch đậm và điều này xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

1. Ra máu báo thai nhưng nhầm tưởng là máu ra trước kinh nguyệt

Sẽ có nhiều người lầm tưởng là máu báo thai và máu ra trước thời kỳ kinh nguyệt là giống nhau nhưng trên thực tế hai vấn đề này khác nhau hoàn toàn. Thông thường, máu báo thai sẽ chỉ xuất hiện sau 7 – 14 ngày kể từ lúc mà nữ giới bị chậm kinh nguyệt. Hơn nữa, dấu hiệu này còn nhận định rõ ràng là phôi thai của bạn đã di chuyển và bám vào thành tử cung để làm tổ.

Ngoài ra, bạn sẽ dần cảm thấy những hiện tượng bất thường xảy đến với cơ thể mình như là buồn nôn, mệt mỏi, căng tức ngực, đi tiểu nhiều…trong lúc máu báo thai đang ra thì đích thực là bạn đang mang thai chứ không phải là bị hành kinh. Nếu như máu báo thai kéo dài hơn cả dự tính thì lúc này bạn hãy xem xét lại, hãy đến bệnh viện kiểm tra thay vì tự chữa trị tại nhà. (3)

Có thể bạn quan tâm: Ra máu báo thai có đau lưng hay không? Cách để xác định đúng máu báo thai. Xem ngay bài viết

2. Mang thai ngoài tử cung

Trường hợp khác mà bạn thấy que thử thai cho ra kết quả là hai vạch màu đỏ đậm thì rất có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung. Đây là một trường hợp cực kỳ nguy hiểm và nó vốn được nhắc rất nhiều trong những chủ đề về sắp có kinh thử thai có lên hai vạch không. Nếu như không can thiệp từ sớm thì thai vỡ ngoài tử cung sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết nặng, nó sẽ trực tiếp đe dọa đến tính mạng của người phụ nữ.

Giải thích dễ hiểu hơn thì một phôi thai bình thường sẽ được hình thành trong tử cung của người phụ nữ, đây là một sự kết hợp tuyệt hảo giữa trứng và tinh trùng. Nó sẽ lớn dần theo thời gian rồi thai nhi sẽ bắt đầu hoàn thiện hình dáng của bản thân. Còn với phôi thai nằm ngoài tử cung thì lại khác, nó sẽ phát triển theo một chiều hướng rất bất thường và gây ra một loạt các tác động ảnh hưởng sức khỏe sinh lý của người phụ nữ.

Thậm chí những dấu hiệu mà bạn mắc phải cũng tương tự với việc thụ thai bình thường, khi dùng que thử nó cũng hiện lên 2 vạch nên nếu bạn cứ đinh ninh rằng mình vẫn ổn mà không đi xét nghiệm thì rất nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào que thử thai 100%, nó chỉ xác định được bạn mang thai chứ không hiển thị là phôi thai của bạn đang nằm ở đâu. Tốt nhất là hãy đề xuất với bác sĩ để giải quyết tình trạng này tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Thử que 2 vạch nhưng thai lại chưa vào tử cung như vậy có thai hay không? Xem ngay bài viết

3. Sảy thai hoặc dọa sảy thai khi bầu giai đoạn đầu

Sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không? Nếu có có thể đến từ nguy cơ dọa sảy thai hoặc là sảy thai. Mặc dù que thử thai đã cho ra 2 vạch nhưng khi siêu âm bạn sẽ không tài nào phát hiện ra túi thai, điều này dấy lên nghi vấn là bạn có thể bị sảy thai hoặc là phôi thai kém phát triển, kích thước phát triển của nó nhỏ hơn bình thường nên rất có nguy cơ dọa sảy thai vào giai đoạn đầu rất là cao.

Tình trạng này nên được giải quyết triệt để thay vì để quá lâu vì nó sẽ phát sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thêm nữa, khi có dấu hiệu sảy thai thì khí hư luôn tiết ra một màu nâu thẫm điều này chứng tỏ là thai nhi đã chết hoàn toàn nên bạn đừng lầm tưởng đây là máu chảy ra trước ngày xuất hiện kinh nguyệt.

Sảy thai hoặc dọa sảy thai khi bầu giai đoạn đầu

4. Que thử thai cho kết quả sai

Hiện nay, que thử thai đang được rao bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử cũng như là các shop chuyên bán các dụng cụ y tế. Để đảm bảo mua đúng que thử chất lượng, uy tín thì bạn nên lựa chọn các nhãn cũng như là địa chỉ có độ tin cậy được đánh giá cao. Có như vậy khi dùng que thử bạn mới tránh được cảm giác mừng hụt trước kết quả mà mình nhận được.

Để chắc ăn, bạn hãy mua que thử thai tại các tiệm thuốc tây thay vì những chỗ không rõ nguồn gốc vì dù gì những tiệm thuốc cũng được bộ y tế cấp phép và lưu hành. Ưu điểm của que thử là nó có giá thành cực kỳ rẻ và không mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Nhưng bên cạnh đó, cũng có khả năng que thử thai cho ra kết quả sai ngoài ý muốn và nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của người sử dụng.

Nhìn chung, que thử này cũng có một tính năng duy nhất là nhận diện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu là chủ yếu. Nếu nồng độ này vượt quá ngưỡng cho phép tức là quá cao hay quá thấp nó thì nó cũng làm sai lệch đi mức độ chính xác của kết quả thực tế. Ngoài ra, bạn cần làm đúng theo hướng dẫn đó là thử đúng đầu que và chờ khoảng 5 phút để vạch hiện lên. Nếu vạch không hiện thì tức là bạn đã làm sai, còn nếu nó hiện 2 vạch thì bạn mang thai.

Có thể bạn quan tâm: Cách thử thai tại nhà hiệu quả và chính xác cao. Xem ngay bài viết

5. Mắc các bệnh lý phụ khoa

Sắp có kinh thử thai có lên hai vạch không? nếu có bạn phải chú ý đến vấn đề này. Việc mắc các bệnh lý phụ khoa có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của que thử thai. Mục đích chính của que thử thai là phát hiện ra hormone hCG có mặt trong nước tiểu, nhưng nếu như nồng độ hormone của bạn có sự thay đổi đáng kể thì nó sẽ khiến các chị em hiểu lầm về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Ví dụ, một số căn bệnh như là u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, viêm nhiễm âm đạo có thể làm thay đổi hormone hCG và dẫn đến kết quả sai lệch không như mong đợi. Lúc này, vùng kín của bạn có thể bị ngứa, sưng đỏ do các vi khuẩn, nấm men đã tấn công vào bên trong. Chính vì thế bạn cần phải đi điều trị các bệnh phụ khoa này nếu như không muốn chức năng sinh sản của mình bị ảnh hưởng.

6. Do sử dụng hooc môn hCG

Khi nhắc đến vấn đề sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không thì người ta cũng đề cập đến nguyên nhân làm cho que thử thai đưa ra kết quả sai lệch đó chính là việc bạn dùng thuốc tiêm HCG quá liều lượng cho phép. Thông thường, các thuốc này được sử dụng để điều trị chứng vô sinh hoặc một bệnh lý nào đó, vì vậy mà hormone của bạn có thay đổi và vô tình nó làm cho que thử hiển thị kết quả dương tính.

Khi hợp chất của thuốc HCG tiêm vào người, cơ thể của bạn sẽ tiến hành sản xuất ra lượng hormone đậm đặc với số lượng khá nhiều, nên là cho dù có thể không có thai thì kết quả vẫn hiện báo là bạn có thai. Do đó, những ai có nhu cầu sử dụng que thử vì nghi ngờ mình có thai thì bạn nên ngừng dùng liệu pháp tiêm chích hormone hCG này lại trong 1 tuần. Mọi thứ rồi sẽ trở lại như bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách thử thai bằng đường tại nhà chính xác cao. Xem ngay bài viết

Thời điểm nào là thử thai chính xác nhất cho chị em

Thời điểm nào là thử thai chính xác nhất

Thi điểm chính xác nhất để thử thai bằng que đó chính là sau khi kỳ kinh nguyệt cuối cùng đã trôi qua ít nhất 1 tuần. Mặc dù que thử thai có thể phát hiện ra ngay nồng độ của hormone hCG kể từ lúc phôi thai gắn kết vào tử cung nhưng để cho chắc ăn bạn nên chờ ít nhất 1 tuần để âm đạo của mình sạch sẽ hoàn toàn, máu kinh ra hết cũng đảm bảo kết quả chính xác hơn.

Nếu như bạn thử thai quá sớm kết quả hiển thị sẽ không chính xác. Ngoài ra, trong lúc thực hiện quá trình thử que bạn nên lấy mẫu nước tiểu của mình vào buổi sáng vì đó là lúc mà nồng độ hormone hCG đạt chuẩn lý tưởng và nó không có lẫn bất kỳ tạp chất nào. Cố gắng không uống nước quá nhiều vì nó sẽ làm loãng nồng độ hCG và chỉ nên dùng que thử chất lượng.

Các dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết nhất

Có một số dấu hiệu mang thai sớm mà nhiều phụ nữ có thể nhận biết để từ đó bạn có thể dùng que thử thai hoặc là đi xét nghiệm khi thấy hiện tượng này vẫn còn tiếp diễn dài dài. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi người có thể trải qua các dấu hiệu khác nhau và không phải tất cả đều chịu ảnh hưởng của cùng một dấu hiệu. Dưới đây là một số dấu hiệu mang thai đặc trưng như là:

 • Chu kỳ kinh không đều: Một trong những dấu hiệu mang thai sớm đáng chú ý nhất là chu kỳ kinh không đều hoặc bị trễ kinh.
 • Buồn nôn và hay nôn khan: Nhiều phụ nữ mang thai sớm có cảm giác buồn nôn hoặc nôn suốt khi ngửi thấy mùi đồ ăn.
 • Mệt mỏi: Tình trạng mệt mỏi và kiệt sức cũng là một dấu hiệu mang thai sớm thường gặp, đồng thời bạn cũng luôn cảm thấy buồn ngủ hơn những ngày bình thường.
 • Ngực nhức và tăng kích thước: Bầu ngực dần nặng nề và căng cứng hơn hẳn, nó có thể tăng kích thước và nhạy cảm hơn, kèm theo đó là luôn bị chảy sữa mỗi khi bạn chạm vào.
 • Thay đổi tâm trạng: Hormone mang thai có thể gây ra sự thay đổi về mặt tâm lý, giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy nhạy cảm hơn bao giờ hết, hay có cảm giác lo âu, stress, thường xuyên mất ngủ và đôi khi khóc lóc một cách bất thường.
 • Thay đổi về khẩu vị: Vì đang mang thai nên bạn sẽ có xu hướng thèm ăn nhiều hơn, đặc biệt là luôn thèm chua và cân nặng cũng gia tăng đáng kể.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám

Thay vì cứ trăn trở mãi về câu hỏi sắp có kinh thử que có lên 2 vạch không thì các chị em cần phải đến gặp bác sĩ để khám cũng như là xét nghiệm tổng quan khi thấy bản thân có những triệu chứng bất thường như là:

 • Phần bụng dưới đau dữ dội kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, mất nước khi thấy máu chảy ra quá nhiều.
 • Dịch âm đạo tiết ra có lẫn máu trong đó.
 • Cơ thể bị sốt và không có dấu hiệu giảm đi.
 • Tử cung có dấu hiệu xuất huyết ồ ạt dù rằng ngày hành kinh vẫn chưa thật sự xảy ra.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Qua bài viết trên, các chị em cũng đã nhìn nhận rõ ràng hơn về vấn đề sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không, sự nhầm lẫn tai hại này có thể khiến bạn mừng hụt và thất vọng. Ngoài yếu tố có thể mang thai, những dấu hiệu cho thấy que thử lên 2 vạch cũng có thể báo hiệu bạn đang mắc phải bệnh lý phụ khoa nào đó hoặc rối loạn hormone. Để chắc ăn, hãy đến bệnh viện khám ngay lập tức thay vì cứ đắn đo mãi chuyện sắp có kinh thử que có lên 2 vạch không.

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x