Trang chủBệnh họcPhụ khoa5 thuốc làm chậm kinh và lưu ý khi sử dụng để làm trễ kinh nguyệt

5 thuốc làm chậm kinh và lưu ý khi sử dụng để làm trễ kinh nguyệt

Vì nhiều lý do cá nhân, nên các chị em cũng sẽ có đôi lúc sử dụng thuốc làm chậm kinh, để trì hoãn kinh nguyệt của mình. Việc làm này không phải là xấu, tuy nhiên nếu sử dụng thuốc hoãn kinh thường xuyên, sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đến sức khỏe người dùng. Vậy phải sử dụng thuốc chậm kinh như thế nào mới đúng, hay uống thuốc gì để chậm ngày có kinh và có những lưu ý gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

thuoc lam cham kinh nguyet

Thuốc làm chậm kinh nguyệt là gì? tác động của nó như thế nào?

Thuốc làm chậm kinh nguyệt hay còn gọi là thuốc hoãn kinh nguyệt. là loại thuốc chứa hormone nhân tạo, tương tự như progesterone. Đặc biệt, thuốc này chỉ sử dụng cho những chị em chưa từng sử dụng viên uống tránh thai kết hợp.

Thuốc thường được các chị em sử dụng vào khoảng 3-4 ngày trước khi dự kiến kỳ kinh tiếp theo.

Thuốc thường được các chị em sử dụng vào khoảng 3-4 ngày trước khi dự kiến kỳ kinh tiếp theo. Uống ba lần một ngày và tiếp tục cho đến ngày bạn muốn hoãn kinh (tối đa  17 ngày). Thời gian trì hoãn kinh nguyệt khoảng 2 đến 3 ngày, sau khi ngưng thuốc. Tuy nhiên, cơ thể của mỗi phụ nữ là khác nhau nên ảnh hưởng và thời gian trễ kinh có thể khác nhau.

Cơ chế hoạt động của thuốc như sau: nội tiết tố estrogen được sản xuất trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, sẽ kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung. Hormone progesterone được sản xuất vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. sự phát triển của niêm mạc tử cung. Khi progesterone giảm, lớp niêm mạc tử cung bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng viên thuốc làm chậm kinh có chứa hormone progesterone, progesterone bên ngoài sẽ ngăn không cho niêm mạc tử cung bong ra, làm chậm chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

5 loại thuốc làm chậm kinh nguyệt an toàn và tốt nhất hiện nay

Nhìn chung thuốc làm chậm kinh nguyệt sẽ mang đến cho các chị em được niềm vui trọn vẹn vào những dịp quan trọng. Tuy nhiên, với nhiều người mới bắt đầu sử dụng thuốc làm chậm kinh, họ sẽ còn khá băn khoăn trong việc lựa chọn loại thuốc nào là an toàn và tốt nhất. Chính vì thế, Hello Y Khoa sẽ đồng hành cùng bạn trong việc lựa chọn được thuốc hoãn kinh tốt nhất nhé!

top 5 thuoc tri hoan kinh nguyet

1. Thuốc trì hoãn kinh nguyệt norethindrone (norethisterone)

Norethindrone (norethisterone) là một loại thuốc được sử dụng để tránh thai và trì hoãn kinh nguyệt. Loại thuốc làm chậm kinh này chứa hormone progesterone có tác dụng ngăn cản quá trình bong tróc niêm mạc tử cung, làm chậm ngày đèn đỏ. trì hoãn  như mong muốn.

Với loại thuốc này, người dùng có thể uống trước kỳ kinh khoảng 3 đến 4 ngày. Khi bạn ngừng dùng thuốc, kinh nguyệt của bạn thường sẽ bắt đầu sau đó 2-3 ngày. Bên cạnh đó, thuốc Norethindrone cũng sẽ có một số tác dụng phụ của việc trì hoãn kinh nguyệt theo cách này, chẳng hạn như: Đau đầu, buồn nôn, căng tức ngực và rối loạn tâm trạng. (1)

Hiện nay, thuốc hoãn kinh Norethisterone có hai loại chính, đó là: dạng viên uống norethisterone 0,35mg và norethisterone acetate 5 mg. Tuỳ theo tiền sử bệnh lý và nhu cầu sử dụng, mà liều lượng dùng sẽ khác nhau. Vì thế, bạn nên đến các bác sĩ kiểm tra, trước khi sử dụng loại thuốc này để biết được liều lượng phù hợp nhé!

2. Thuốc làm chậm kinh nguyệt Ibuprofen

Ibuprofen là một biện pháp đình chỉ kinh nguyệt tạm thời thường được các chị em sử dụng. Nó có hiệu quả trong việc giảm đau bụng và chảy máu kinh nguyệt. Trong một số trường hợp, sử dụng ibuprofen giúp tạm thời ngừng chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thuốc hiếm khi gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, đây là điều sẽ xảy ra khi bạn dùng quá liều lượng trong thời gian dài, đó chính là ngừng hẳn chu kỳ kinh nguyệt tạm thời. Vì thế, để sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt ibuprofen được an toàn và hiệu quả. Bạn nên tham khảo ý kiến của bạn sĩ để biết được thời gian và liều lượng dùng.

Hiện nay, thuốc ibuprofen chỉ có dạng viên 200mg. Và để trì hoãn kinh nguyệt vào những ngày sắp tới, bạn nên uống mỗi lần 2 viên, mỗi ngày chỉ dùng từ 3 đến 4 lần. Nhưng bạn chỉ nên sử dụng loại thuốc hoãn kinh tạm thời này, khi thực sự cần thiết thôi nhé!

thuoc lam cham kinh ibuprofen

3. Thuốc làm chậm kinh nguyệt bằng thuốc Orgametril

Thuốc làm chậm kinh Orgametril là loại thuốc được dùng để điều trị kinh nguyệt, ức chế quá trình rụng trứng, vì thế chúng có tác dụng làm trì hoãn kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây là loại thuốc không phải ai cũng có thể sử dụng được.

Orgametril là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt, thành phần chính của thuốc là lynestrenol, thuốc có dạng viên nén tròn màu trắng. Orgametril được sản xuất bởi công ty N.Organon của Hà Lan.

Thuốc Orgametril là loại thuốc dùng để điều trị các bệnh ở nữ giới như rong kinh, vô kinh nguyên phát, vô kinh thứ phát, chậm kinh, đau bụng khi hành kinh, lạc nội mạc tử cung và đau bụng kinh.

Ngoài ra, thuốc Orgametril còn có tác dụng ức chế rụng trứng, bổ sung estrogen. Do đó, thuốc phù hợp cho phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh. Orgametril sẽ giúp phụ nữ mãn kinh tránh tăng sản nội mạc tử cung.

Hiện nay, thuốc Orgametril chỉ có ở dạng viên nén 5mg, và tùy theo nhu cầu sử dụng mà liều lượng thuốc cũng khác nhau. Ngoài ra, Orgametril cũng được xem là loại thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, đối với người mới sử dụng như: mẫn cảm, buồn nôn, vàng da, ra mồ hôi,… Vì thế, để an toàn khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến từ bác sĩ, để được tư vấn hợp lý nhé!

4. Kết hợp thuốc Ibuprofen và vitamin B6 làm trễ kinh nguyệt

Phương pháp này có tác dụng khiến quá trình rụng trứng khựng lại nhiều hơn, nhờ đó quá trình kinh nguyệt được trì hoãn trong các dịp đặc biệt của mình. Cách sử dụng thuốc Ibuprofen kết hợp với vitamin B6, là cách làm chậm kinh tại nhà đã được kiểm chứng.

Bạn chỉ cần sử dụng trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo, từ 1 đến 2 tuần, uống từ 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 1 viên/loại. Lưu ý, cách làm này chỉ áp dụng khi thực sự cần thiết hoặc đã có tư vấn từ bác sĩ nhé!

5. Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày để làm chậm kinh

Nếu hiện tại bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, thì việc trì hoãn kinh nguyệt khá đơn giản. Nếu đang dùng thuốc tránh thai loại 28 viên, thì bạn chỉ cần uống 21 viên theo chiều mũi tên trên vỉ thuốc và bỏ đi 7 viên thuốc có màu sắc khác những viên còn lại, rồi tiếp tục uống vỉ tiếp theo để làm chậm kinh.

Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc tránh thai loại 21 viên, thì không cần nghỉ 7 ngày, mà hãy tiếp tục dùng ngay vỉ tiếp theo.

thuoc tranh thai hang ngay lam cham kinh

Đặc biệt, với những bạn chưa hề dùng thuốc tránh thai hằng ngày, thì có thể dùng loại 21 viên. Bắt đầu uống liên tục 1 viên mỗi ngày, vào một khung giờ nhất định (dùng từ ngày có kinh đầu tiên và kéo dài trong 3 tuần). Sau đó, bạn tiếp tục uống thêm 1 tuần nữa thì có thể trì hoãn kinh nguyệt hiệu quả.

Và sau khi ngưng dùng thuốc, kinh nguyệt sẽ xảy ra trong vài ngày sau đó. Đây là thuốc trì hoãn kinh nguyệt được nhiều chị em đã và đang sử dụng nhiều nhất.

Với thông tin của 5 loại thuốc làm chậm kinh trên, hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn chính xác và phù hợp với bản thân nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu chàng đã nghiện bạn đến mê mệt và điên dại. Xem ngay tại đây

Lưu ý khi sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt để mang lại sự an toàn

Để mang lại hiệu quả và an toàn khi sử dụng thuốc làm chậm kinh nguyệt. Bạn cũng nên lưu ý đến một số điều sau, chắc chắn đây là những thông tin hữu ích mà bạn cần biết lúc này đấy!

  • Các loại thuốc làm chậm kinh để đi du lịch chỉ làm trì hoãn kinh tạm thời, và chúng không phải là một biện pháp tránh thai mà bạn có thể áp dụng. Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kết hợp không nên sử dụng norethisterone để trì hoãn kinh nguyệt. Nếu muốn trì hoãn kinh nguyệt, bạn có thể bỏ qua thời gian nghỉ và bắt đầu gói tiếp theo. Điều này sẽ không gây hại và không ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc tránh thai.
  • Một số phụ nữ không nên sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt norethindrone, bao gồm: Phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai, phụ nữ mới sinh và đang cho con bú, phụ nữ có tiền sử bệnh lý bị ung gan, ung thư vú và một số bệnh lý đặc trưng khác.
  • Khi bạn ngừng uống thuốc, kinh nguyệt của bạn có thể đến ngay lập tức (sau vài giờ) hoặc có thể kéo dài đến 10-15 ngày. Tuy nhiên, nếu  không  có kinh trong vòng 15 ngày kể từ ngày ngừng uống thuốc, bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân gây trễ kinh.

kinh nguyet den khi dung thuoc

  • Việc sử dụng thuốc làm chậm kinh không có hại, nhưng bạn không nên biến việc này thành thói quen thường xuyên. Bởi thuốc này có thể gây ức chế chu kỳ hormone kinh nguyệt tự nhiên của cơ thể. Chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết hoặc trong trường hợp bất đắc dĩ. Nên trở lại bình thường càng sớm càng tốt, bởi dùng thuốc này lâu dài sẽ gây nên các cơn đau thắt nghiêm trọng.
  • Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có chứa progesterone, và có chứa một số tác dụng phụ giống với tình trạng thừa progesterone như: trướng bụng, thay đổi tâm trạng đột ngột, mụn trứng cá,… do mất cân bằng hormone trong cơ thể.
Có thể bạn quan tâm: Đàn ông thích nhũ hoa to hay nhỏ, hay là thích loại nào? Xem ngay tại đây

Các cách làm chậm kinh nguyệt từ các nguyên liệu tự nhiên

Bên cạnh một số cách làm trì hoãn ngày “đèn đỏ”, bằng cách uống thuốc làm chậm kinh để đi du lịch. Bạn có thể áp dụng một số cách làm chậm kinh bằng nguyên liệu tự nhiên sau, những cách này có thể sẽ mang lại kết quả hoặc không (tuỳ vào cơ địa mỗi người). Nhưng có một điều chắc chắn rằng, đây chính là những phương pháp an toàn và không gây nhiều tác dụng phụ.

1. Uống nhiều nước lọc

Ai cũng biết rằng cơ thể con người bao gồm hơn 70% là nước. Vì vậy, có thể nói nước có vai trò vô cùng quan trọng và to lớn đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Uống nhiều nước lọc. Nó không chỉ giúp kích thích hệ tuần hoàn và cải thiện tuần hoàn mà còn giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, làm đẹp da,…

Không những thế, việc uống nhiều nước sẽ có công dụng làm chậm chu kỳ kinh nguyệt, nhờ vào khả năng làm chậm tiến trình rụng trứng ở nữ giới. Điều này sẽ giúp ngày “đèn đỏ” phải đến lâu hơn so với bình thường. Đây cũng là một cách trì hoãn kinh nguyệt an toàn và đơn giản nhất hiện nay.

2. Uống nước lá mâm xôi

Lá mâm xôi chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người, như canxi và niacin nên thường được dùng làm chất bồi bổ cơ thể. Không chỉ vậy, nước ép lá mâm xôi còn có khả năng trì hoãn kinh nguyệt. Ở phụ nữ, Fragrine và niacin tác động lên vùng xương chậu, làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể tham khảo cách dùng mâm xôi để trì hoãn kinh nguyệt dưới đây:

Chuẩn bị: 1 lá mâm xôi

Cách làm: Cho lá mâm xôi đã rửa sạch vào ấm và đun nóng với một lượng nước vừa phải (chừng 2 bát nước) trên lửa nhỏ. Sau 10 phút thì tắt bếp, gạn lấy phần nước cốt để uống. Nên chia thành 2-3 cốc/ngày và uống trong 5 ngày liên tiếp để có được kết quả.

3. Nước chanh làm chậm kinh nguyệt trong vài ngày

Quả chanh là một trong những loại quả quen thuộc luôn có mặt trong gian bếp của mỗi gia đình. Ngoài công dụng làm gia vị, trang trí,… thì chanh cũng được xem là một trong những loại thuốc làm chậm kinh nguyệt rất hiệu quả.

Chanh có chứa nhiều Acid Citric – là chất có tác dụng trì hoãn kinh nguyệt rất tốt. Để sẵn sàng cho những chuyến du lịch sắp tới, mà không lo lắng đến ngày “đèn đỏ” bất chợt. Bạn có thể uống nước chanh đã vắt hoặc nhai trực tiếp một vài lát chanh khoảng 1 tuần trước kỳ kinh nguyệt sắp tới. (2)

nuoc chanh lam cham kinh nguyet

Tuy nhiên, trong chanh có chứa một hàm lượng acid khá lớn và hơi chua nên có thể gây bào mòn dạ dày của nhiều chị em. Vì thế, đối với nữ giới có tiền sử bị các bệnh lý về dạ dày, thì không nên áp dụng cách làm này nhé!

4. Súp đậu lăng

Súp đậu lăng là một trong những phương pháp khá an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện cho những chị em muốn chậm kinh. Ngoài ra, súp đậu lăng còn chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của phụ nữ. Tuỳ vào việc bạn muốn trì hoãn kinh nguyệt trong bao nhiêu lâu, mà có thể dùng trước đấy một khoảng thời gian phù hợp. (3)

Ví dụ, bạn muốn làm chậm kinh nguyệt trong vòng 1 tuần thì có thể ăn súp đậu lăng trước một tuần. Công thức để làm món súp này cũng cực kỳ đơn giản, bạn có thể tham khảo theo cách sau đây.

Chuẩn bị: 100gr đậu lăng

Cách làm: Rửa sạch đậu lăng, để ráo, rồi cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ để ninh nhừ. Trong quá trình ninh, bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn hơn, nên sử dụng khi súp còn nóng.

5. Đậu xanh đẩy lùi kinh nguyệt cấp tốc

Đậu xanh là một loại thực phẩm nổi tiếng và có nhiều công dụng như: giải độc, mát gan, thanh lọc cơ thể,… Ngoài ra, đậu xanh là nguyên liệu quen thuộc và thường được chị em phụ nữ truyền miệng, sử dụng để làm chậm kinh.

Trong hạt đậu xanh có chứa một hàm lượng chất Flavonoid – là hoạt chất gây ức chế quá trình rụng trứng rất tốt. Khác với cách dùng để thanh nhiệt cơ thể, là nấu chè hay nấu nước uống, để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần phải nhai và nuốt sống 9 hạt đậu trước “mùa dâu rụng” từ 2 đến 3 ngày.

Bên cạnh những cách làm chậm chu kỳ kinh nguyệt bằng nguyên liệu tự nhiên trên. Bạn cũng có thể tìm hiểu, áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để trì hoãn kinh nguyệt hiệu quả, Đa phần, những cách tự nhiên này đều an toàn và không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao khi say đàn ông lại muốn chuyện ấy hơn những lúc khác? Tìm hiểu ngay

Tác dụng phụ của thuốc và những ai không nên sử dụng thuốc để trì hoãn kinh nguyệt

Khi mới ban đầu sử dụng thuốc làm chậm kinh, một số chị em có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như chướng bụng, nổi mụn trứng cá, tâm trạng thay đổi thất thường,… do sự mất cân bằng hormone từ thuốc hoãn kinh mang lại.

Ngoài ra, nếu lạm dụng thuốc hoãn kinh, có thể làm mất kinh trong thời gian dài hoặc gây nên các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng phương pháp này.

Nhưng trên thực tế, vẫn có nhiều chị em uống thuốc hoãn kinh nguyệt mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, bởi cơ địa của họ thích nghi tốt. Tuy nhiên, nếu như gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến các bệnh viện để thăm khám sớm nhất.

Bên cạnh đó, một số số đối tượng không nên sử thuốc làm chậm kinh nguyệt, được các chuyên gia y tế khuyến cáo, bao gồm: Phụ nữ đang hoặc có ý định mang thai, sản phụ mới sinh hoặc cho con bú, phụ nữ có bệnh lý u gan, ung thư vú và một số bệnh lý khác, phụ nữ có chứng máu đông,…

me bau khong nen dung thuoc hoan kinh

Đặc biệt, với những phụ nữ thường xuyên di chuyển trên các chuyến bay dài ngày, không nên sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt. Bởi khi dùng thuốc, cơ thể của chúng ta bắt buộc phải được cung cấp nhiều nước và vận động thường xuyên hơn.

Tóm lại, để chuyến du lịch hay những dịp đặc biệt của bạn không bị gián đoạn, hãy sử dụng thuốc làm chậm kinh là cách đơn giản và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, nên chú ý liều lượng và không được dùng thuốc trig hoãn kinh nguyệt thường xuyên, để tránh gây hại đến sức khỏe sau này nhé!

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x