Trang chủBệnh họcPhụ khoa5 loại thuốc tránh thai 1 viên khẩn cấp trên thị trường

5 loại thuốc tránh thai 1 viên khẩn cấp trên thị trường

Thuốc tránh thai 1 viên là một trong những phương pháp được nhiều chị em sử dụng để “cấp cứu” khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Không chỉ vì tính tiện dụng mà loại thuốc này còn mang lại hiệu quả tức thời lên đến 95%, nếu bạn sử dụng trong 24h đầu tiên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn, hãy cùng HelloYKhoa tìm hiểu ở bài post dưới đây nhé.

Thuoc tranh thai 1 vien

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên là gì?

Thuốc tránh thai 1 viên hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp, loại thuốc này có chứa một lượng hormone nữ cụ thể là levonorgestrel. Cơ chế hoạt động của các loại thuốc tránh thai 1 viên được chia làm hai trường hợp:

 • Trứng chưa thụ tinh: Khi các thành phần được đưa vào cơ thể, chúng sẽ gây tác động, làm cản trở quá trình rụng trứng tự nhiên ở phái nữ. Nhờ đó mà có thể ngăn cản sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng, trước khi quá trình thụ thai diễn ra.
 • Trứng đã thụ tinh: Đối với trường hợp này, thuốc sẽ ngăn không cho nội mạc tử cung hình thành của sổ để làm tổ, ngăn cản việc làm tổ của phôi thai trong tử cung. Nhưng nếu quá trình làm tổ đã diễn ra, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không làm gián đoạn được quá trình mang thai của phụ nữ.

Một nghiên cứu đã cho thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đạt hiệu quả tối đa từ 90-95% nếu bạn sử dụng trong 24h đầu khi quan hệ tình dục có xuất tinh vào bên trong âm đạo. Nếu sử dụng càng muộn sau khi giao hợp thì % ngừa thai sẽ càng giảm. Tuy nhiên, tùy theo loại thuốc 1 viên mà bạn sử dụng, khả năng ngừa thai sẽ biến mất nếu vượt quá 72 giờ hoặc 120 giờ.

thuoc tranh thai 1 vien

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm thiểu các cơn đau bụng kinh.

Nhìn chung, các loại thuốc tránh thai 1 viên đều có tác dụng ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn, hoặc trong quá trình quan hệ xảy ra các sự cố, như: rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, xuất tinh ngoài,… Hầu hết, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đề không mang lại kết quả 100%, nhưng bạn vẫn nên sử dụng trong vòng 24h sau khi quan hệ nhé.

Có thể bạn quan tâm: Lần đầu quan hệ có bị chậm kinh không? Xem ngay bài viết

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên khác với 2 viên như thế nào? loại nào tốt hơn?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên sẽ có chứa khoảng 1,5mg levonorgestrel được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt và sử dụng tối đa trước 72h sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nên uống thuốc trong vòng 24h đầu tiên thì hiệu quả đạt được lên đến 95%, từ 25-48h tiếp theo hiệu quả còn lại 85% và từ 49-72h cuối cùng hiệu quả chị còn khoảng 58%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên, mỗi viên sẽ chứa khoảng 0,75 mg levonorgestrel. Viên thứ nhất bạn nên uống càng sớm càng tốt, trước 72h sau khi quan hệ. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất trước 12h (không được để chậm hơn 16h). Nhất định phải uống đủ 2 viên mới có được tác dụng ngừa thai.

Nhìn chung, loại thuốc tránh thai nào cũng đều mang lại hiệu quả tốt nhất, nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, đối với loại thuốc tránh thai 2 viên sẽ xảy ra rủi ro quên liều thứ 2 cao hơn. Vì thế, nếu bạn thuộc hội “não cá vàng” thì hãy sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên nhé.

Các loại thuốc tránh thai 1 viên khẩn cấp phổ biến

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên với nhiều thương hiệu khác nhau. Điều này lại khiến cho các chị em càng trở nên khó lựa chọn và khó biết được những tác dụng phụ mà loại thuốc này mang đến là gì. Vì thế, hãy cùng điểm qua 5 loại thuốc tránh thai 1 viên cực tốt dưới đây:

1. Thuốc tránh thai 1 viên uống trước 24h sau khi quan hệ

Thuốc tránh thai 1 viên 24h thường được dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Thuốc chỉ có tác dụng tốt nhất trong 24h đầu sau khi quan hệ không an toàn. Thành phần thuốc chứa progestin liều cao và có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng ngay lập tức, làm dày chất dịch có trong cổ tử cung.

Có thể bạn quan tâm: Bị trễ kinh sau khi quan hệ có phải là có thai không? Có sao không? Xem ngay bài viết

2. Thuốc tránh thai 1 viên uống trước 36h sau khi quan hệ tình dục

Đối với thuốc tránh thai 36h, bạn nên uống trước 36h trước khi quan hệ tình dục và chúng chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian đó. Vì có liều lượng cao và có thể kích thích ngăn chặn trứng thụ tinh khá mạnh, nên chúng không được sử dụng như liều thuốc tránh thai thông thường (hằng ngày). (1)

3. Thuốc tránh thai 1 viên uống trước 48h sau khi làm tình xuất tinh

Cũng giống như những loại thuốc trên, thuốc tránh thai 1 viên 48h nghĩa là bạn phải uống viên thuốc đó trước 48h thì mới mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 48h thường được các chị em lựa chọn, đó chính là: thuốc tránh thai cấp tốc Lys.

Loại thuốc này được sử dụng trong trường hợp quan hệ đột xuất, lâu ngày không quan hệ hoặc không dùng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục,… Bạn chỉ cần uống 1 viên thuốc này trong vòng 48h sau khi quan hệ. Nếu bị nôn sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng, hãy uống bù 1 viên khác ngay lập tức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

4. Thuốc tránh thai 1 viên uống trước 72h sau khi quan hệ

thuoc tranh thai khan cap postinor

Đa phần thuốc tránh thai 1 viên 72h trên thị trường có khá nhiều thương hiệu phổ biến. Tuy nhiên, một loại thuốc tránh thai 72h được nhiều chị em sử dụng, đó chính là: thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor.

Loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa khả năng thụ thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Bạn chỉ cần uống 1 liều duy nhất trong 72 giờ để đạt được hiệu quả tối đa, sau 72h hiệu quả sẽ giảm sút hoặc không còn khả năng ngừa thai. Tuy nhiên, loại thuốc Postinor  không dùng cho người đang mang thai hoặc so ý định phá thai. (2)

5. Thuốc tránh thai 1 viên uống trước 120h sau khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h trên thị trường hiện nay có chứa nhiều hoạt chất, có tên là Mifepristone – đây là một chất kháng progestin với hàm lượng 10mg. Thuốc chỉ có 1 viên duy nhất và mang lại tác dụng trong vòng 120h đầu sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, loại thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10mg có thể gây ra hiện tượng chậm trễ kinh nguyệt từ 2-7 ngày. (3)

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên nào là tốt nhất? an toàn nhất cho phụ nữ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp giúp bạn phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, chỉ nên dùng trong các trường hợp khẩn cấp bởi chúng mang lại khá nhiều tác dụng phụ không đáng có, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vậy loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên nào được xem là tốt nhất trên thị trường hiện nay?

Một trong những loại thuốc được các chuyên gia đánh giá an toàn và mang lại hiệu quả cao, đó chính là: Mifestad 10. Đây là một loại thuốc có chứa steroid tổng hợp hoạt động như một chất đối kháng progesterone, bằng cách cạnh tranh với progesterone nội sinh để gắn kết thụ thể hơn. Từ đó, ngăn ngừa được việc tinh trùng gặp trứng và thụ thai.

Loại thuốc Mifestad 10 này được dùng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn, bằng đường uống. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt để mang lại hiệu quả cao hơn.

Hướng dẫn sử dụng đúng cách thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên sẽ có công dụng ngay lập tức sau khi bạn dùng thuốc. Vì thế sau khi quan hệ không an toàn, bao cao su bị rách, hay bị cưỡng hiếp,… thì hãy dùng thuốc càng sớm sẽ càng đạt được hiệu quả cao. Thời gian tốt nhất để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên là từ 24h – 120h, tuỳ vào loại thuốc mà bạn chọn.

Tuy nhiên, nếu đã uống thuốc nhưng sau 2 tiếng lại nôn ra hết thì hãy nhanh chóng uống bù lại một viên cùng loại để ngăn ngừa mang thai tốt nhất. Đặc biệt, bạn không được dùng quá 2 liều tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng, vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống sinh sản ở nữ giới.

Có thể bạn quan tâm: Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần. Có hiệu quả như thế nào? Xem ngay bài viết

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai vì sao?

Một trường hợp mà các chị em có thể gặp phải, đó chính là đã uống thuốc tránh thai 1 viên nhưng vẫn mang thai, vậy tại sao điều này lại xảy ra?

uong thuoc tranh thai van mang thai

 • Thời gian hoạt động của thuốc quá hạn: Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, một số bạn thường suy nghĩ rằng có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp không. Chính vì sự chần chừ này mà một số bạn thường uống thuốc trễ hơn so với thời gian khuyến cáo và làm tăng khả năng thụ thai hơn.
 • Do tương tác của thuốc: Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây ra tương tác và làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên, như: thuốc làm giảm axit dạ dày, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị động kinh,…
 • Nguyên nhân khác: Trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng nôn mửa và xuất toàn bộ thuốc ra bên ngoài. Chính vì thế, nếu gặp phải tình trạng này nhưng không uống bù thuốc sẽ gây ra hậu quả mang thai ngoài ý muốn.

Tác dụng phụ khi sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

Một vài tác dụng phụ mà các chị em thường gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bao gồm:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất, tình trạng này có thể xuất hiện khi lần đầu hoặc sau nhiều lần dùng thuốc. Lúc này, các chị em sẽ thấy kinh nguyệt đến sớm hoặc trễ hơn ở những chu kỳ kinh trước đó. Nhưng nếu quá 1 tuần “bà cô” vẫn chưa ghé thăm, hãy đến các cơ sở ý tế để được làm xét nghiệm và thăm khám.
Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai không? Nước dừa có tác dụng gì? Xem ngay bài viết
 • Xuất huyết tử cung bất thường: Sau khi uống thuốc, một vài chị em sẽ bị chảy máu bất thường nhưng tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu tình trạng này sau 2 ngày vẫn không biến mất, thì các chị em phải đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay.
 • Khô mắt: Việc thay đổi các hormone khi dùng thuốc tránh thai sẽ gây ra tình trạng khô mắt và ảnh hưởng khá nhiều đến thị lực của bạn. Bên cạnh đó, một số chị em còn có dấu hiệu nhiễm trùng mắt khiến sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Đau nửa đầu: Thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ làm giảm lượng estrogen trong cơ thể và dẫn đến tình trạng đau nửa đầu ở nhiều người.
 • Đau bụng dưới: Một số ít trường hợp sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp phải triệu chứng đau bụng dưới từng cơn. Ở tình huống này, các chị em nên đến thăm khám bác sĩ sớm nhất, bởi không loại trừ nguyên nhân mang thai ngoài tử cung, vì bạn ngừa thai thất bại.

Các thắc mắc liên quan đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thực tế thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên sẽ mang đến hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng. Đặc biệt, với những bạn vừa bắt đầu tìm hiểu và muốn dùng thuốc tránh thai hoặc gặp các sự cố bất ngờ, sẽ rất khó khăn để lựa chọn được loại thuốc phù hợp với bản thân. Do đó, các thắc mắc sau đây sẽ giúp các chị em được giải đáp thắc mắc đó.

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi có quan hệ lại được không?

Nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24h sau khi quan hệ tình dục không an toàn, thì tác dụng của thuốc sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Do đó, sau khi uống thuốc tránh thai thì bạn vẫn có thể tiếp tục quan hệ tình dục trong thời gian thuốc vẫn còn tác dụng ngừa thai.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh ở nữ không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách làm chậm đi thời gian rụng trứng và không thể nào làm gián đoạn quá trình phát triển của phôi thai đã thụ tinh. Do đó, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay vô sinh của phụ nữ sau này. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể lạm dụng loại thuốc này đâu nhé.

3. Khi nào chu kỳ kinh nguyệt ổn định lại sau khi uống thuốc tránh thai 1 viên?

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn diễn ra bình thường, nhưng chúng lại có thể đến sớm haowjc muộn hơn một vài ngày. Tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên ổn định và đều đặn hằng tháng sẽ bắt đầu từ chu kỳ kinh tiếp theo. Tuy nhiên, nếu không thấy kinh nguyệt trở lại, hãy cẩn thận và làm các xét nghiệm cần thiết để biết rằng mình có đang mang thai không.

Có thể bạn quan tâm: Bị trễ kinh nguyệt nên ăn gì? nên kiêng gì? Xem ngay bài viết

Khi nào nên đến gặp bác sĩ khi gặp các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Ngoài những tác dụng phụ trên, nếu gặp phải các triệu chứng bất thường sau đây, vui lòng đến các trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị:

 • Đau nhiều ở phần bắp chân hoặc đùi
 • Đau bụng nặng, kéo dài qua nhiều ngày
 • Đau tức ngực, ho hoặc có cảm giác khó thở
 • Đau nhức đầu dữ dội, chóng mặt, hoặc có cảm giác chân tay yếu, tê
 • Mờ mắt, thị lực giảm, ăn nói khó khăn hơn
 • Vàng da, đặc biệt thấy màu vàng trong lòng mắt hoặc niêm mạc dưới lưỡi

tham kham bac si

Đây là những triệu chứng bất thường và nghiêm trọng hơn mà bạn cần lưu ý, để tránh hậu quả đáng tiếc về sau

Hy vọng với những chia sẻ về thuốc tránh thai 1 viên trên sẽ giúp bạn có được những lựa chọn và câu trả lời thích đáng nhất. Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên không hề xấu, mà đây chính là hành động bảo vệ bản thân và tương lai của mình. Tuy nhiên, bạn nên dùng thuốc tránh thai đúng cách và không nên uống quá 2 liều mỗi tháng nhé.

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x