Trang chủBệnh họcNam họcTinh trùng đi vào bàng quang nguy hiểm không? Nguyên nhân từ đâu?

Tinh trùng đi vào bàng quang nguy hiểm không? Nguyên nhân từ đâu?

Mặc dù việc tinh trùng đi vào bàng quang không phải là điều bình thường, nhưng nó có thể xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt. Việc tinh trùng đi ngược vào bàng quang có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, để nhận biết được hiện tượng này cũng như cách điều trị tốt nhất, hãy cùng HelloYKhoa tìm hiểu xem xuất tinh ngược dòng vào bàng quang là gì?

Tinh trung di vao bang quang

Tinh trùng đi vào bàng quang là tình trạng gì?

Tinh trùng đi vào bàng quang hay còn gọi là tinh trùng đi ngược hay còn gọi là hiện tượng retrograde ejaculation. Đây là tình trạng khi tinh trùng không được đẩy ra bên ngoài qua đường tiết niệu mà lại phóng ngược và bàng quang trong quá trình xuất tinh. Điều này có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác nhau, như bệnh lý về thần kinh, các phương pháp điều trị bệnh hay thuốc có tác động lên cơ quan sinh dục. (1)

Khi tình trùng đi vào bàng quang, chúng sẽ được loại bỏ tự nhiên khi người đàn ông đi tiểu tiện. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nam giới. Điều này là do tinh trùng không thể di chuyển đến đúng vị trí âm đạo để thụ tinh.

Vì vậy, nếu cách đàn ông gặp phải hiện tượng tinh trùng đi ngược hoặc có các vấn đề sức khỏe nào đến cơ quan sinh dục, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Bởi việc bảo đảm sức khỏe sinh sản của mỗi con người là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Mỗi ngày quan hệ 1 lần có tốt không? có dễ mang thai hay không? Lưu lại ngay

Dấu hiệu để nhận biết tình trạng tinh trùng đi vào bàng quang

Dấu hiệu của xuất tinh ngược vào bàng quang có thể bao gồm:

 • Không thấy tinh trùng trong tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh.
 • Số lượng tinh trùng trong tinh dịch giảm đi đáng kể.
 • Khi đi tiểu sau khi quan hệ tình dục sẽ thấy một lượng tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng.
 • Tình trạng xuất tinh trở nên khó khăn hơn, xuất tinh không đủ lượng hoặc không có lực.
 • Tiểu ra tinh dịch sau khi quan hệ hoặc tiểu tiện bình thường sau khi thủ dâm.

Nếu gặp các dấu hiệu trên, nam giới cần đi khám sức khoẻ để biết được tình trạng sinh sản của mình. Bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán như xét nghiệm dựa trên tinh dịch của bạn hoặc siêu âm để xác định lý do đi ngược vào bàng quang của tình trùng. Sau khi đã chẩn đoán được đúng tình trạng, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp với từng nam giới để cải thiện sức khỏe sinh sản của bản thân. (2)

nuoc tieu co chua tinh trung

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng tinh trùng đi vào bàng quang

Nguyên nhân chính khiến tinh trùng đi ngược vào bàng quang sẽ bao gồm: bệnh lý thần kinh, các thuốc tác động đến cơ quan sinh dục và các phương pháp điều trị bệnh tật. Việc hiểu rõ về nguyên nhân của tình trạng này sẽ giúp nam giới có thể ngăn ngừa và điều trị kịp thời để cải thiện chức năng sinh sản hiệu quả.

1. Đã từng thực hiện phẫu thuật hoặc các tai nạn ảnh hưởng đến tuyến phóng tinh

Tình trạng tinh trùng đi ngược vào bàng quang có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân là do đã từng phẫu thuật hoặc do tai nạn ảnh hưởng đến tuyến phóng tinh của nam giới.

Các phẫu thuật trong khu vực tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt, như: phẫu thuật ung thư, làm tắt đường niệu đạo có thể gây ra tình trạng tinh trùng đi ngược vào bàng quang. Việc phẫu thuật ở khu vực này không chỉ làm tăng nguy cơ gây tổn thương các mạch máu, thần kinh, mà còn dẫn đến các vấn đề về khả năng điều tiết quá trình phóng tinh ở nam giới.

Ngoài ra, những tai nạn, sự cố gây ảnh hưởng đến khu vực tuyển phóng tinh, như: va đập, tổn thương từ vũ khí, tác động lực,… cũng có thể gây ra tình trạng tinh trùng đi vào bàng quang. Những tổn thương này có thể làm giảm hoặc tạm ngừng khả năng phóng tinh của nam giới, dẫn đến tình trạng tinh trùng xuất ngược vào bên trong.

Do đó, để khắc phục tình trạng này nam giới cần phải điều trị ngay khi phát hiện ra tinh trùng bỗng xuất ngược vào trong, bằng cách sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật tuỳ vào nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa và tránh các tình huống tai nạn hoặc phẫu thuật tại khu vực này cũng là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ khiến tinh trùng đi ngược vào bàng quang.

2. Ảnh hưởng của các bệnh lý trong đường tinh trùng

Tinh trùng đi vào bàng quang cũng có thể là do ảnh hưởng từ các bệnh lý trong đường tinh trùng. Các bệnh lý này có thể làm suy yếu hoặc làm thay đổi các tính chất vốn có của tinh trùng, dẫn đến tình trạng tinh trùng phóng ngược vào bên trong, thay vì di chuyển thông qua niệu đạo và phóng tinh vào âm đạo.

Một số bệnh lý liên quan đến đường tinh trùng, như: viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, viêm cầu thận, viêm niệu đạo hay xơ tinh hoàn cũng có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Điều này dẫn đến sự suy yếu hoặc thay đổi tính chất, gây ra hiện tượng tinh trùng bơi ngược vào bàng quang.

Ngoài ra, một số bệnh lý di truyền hoặc các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch như: dị ứng tinh trùng, lupus ban đỏ cũng có thể gây ra hiện tượng trên. Bên cạnh đó, nam giới mắc bệnh đái tháo đường tuyp 1 sẽ làm tăng đường huyết trong một thời gian dài sẽ làm tổn thương lên dây thần kinh, nên sự xuất tinh sẽ bị cản trở và gây ra hiện tượng xuất tinh ngược.

Để khắc phục tình trạng này, nam giới cần điều trị các bệnh lý liên quan đến đường tinh trùng kịp thời. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm cả việc sử dụng thuốc, phẫu thuật hoặc làm thay đổi lối sống hằng ngày để cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, việc tăng cường hoạt động cũng giúp bệnh tình có tiến triển tốt hơn.

3. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

tac dung phu cua thuoc

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị các bệnh lý, như cao huyết áp, rối loạn tâm thần hay tiểu đường đều có thể gây ra tình trạng tinh trùng đi ngược vào bàng quang. Các loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh hoặc hệ thống hormone, dẫn đến sự thay đổi của tính chất tinh trùng.

Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra tình trạng tình trùng chảy ngược vào bàng quang, nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài hoặc dùng quá liều. Ngoài ra, một số loại thuốc đau đầu được sử dụng hằng ngày, như triptans cũng có thể làm giảm lượng lưu thông máu đến đường tinh trùng, gây ra sự suy yếu và thay đổi tính chất vốn có của tinh trùng.

Để tránh được tình trạng tinh trùng đi ngược vào bàng quang do tác dụng phụ của thuốc, nam giới cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Bác sĩ có thể chỉ định liều lượng phù hợp với từng bệnh nhân và theo dõi tình trạng sức khoẻ của bạn, giúp tránh được những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. (3)

4. Bị tổn thương thần kinh

Một trong những nguyên nhân khác khiến tinh trùng đi ngược vào bàng quang được nhiều người quan tâm là do sự tổn thương của các dây thần kinh. Tổn thương này thường xảy ra trong quá trình phẫu thuật, chấn thương ở vùng bụng hoặc vùng xương chậu, hoặc do các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

Khi các dây thần kinh bị tổn thương, tín hiệu điều khiển các cơ quan trên đường phóng tinh sẽ bị mất hoặc có thể “nhiễu động” gây rối loạn chức năng và tinh trùng không thể đẩy ra khỏi cơ quan sinh dục được. Trong một số trường hợp, những tổn thương hệ thần kinh cũng có thể dẫn đến tình trạng liệt dương hoàn toàn hoặc tinh hoàn bị phì đại, gây ra hiện tượng tinh trùng phóng ngược vào bàng quang.

Để phòng tránh được tình trạng này, nam giới cần giữ gìn sức khoẻ cho hệ thần kinh bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống tai nạn và chấn thương. Nếu có bất kỳ triệu chứng khác thường nào liên quan đến tinh trùng đi ngược, nam giới nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

5. Các tác nhân khác dẫn đến xuất tinh ngược dòng

Ngoài những nguyên nhân phổ biến đã được đề cập ở trên, hiện tượng tinh trùng đi ngược cũng có thể do một số tác nhân đến từ môi trường, bao gồm: chất độc hoá học, khí thải công nghiệp, khí độc hay các loại chất xúc tác,.. sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào trong hệ thống sinh dục nam. Từ đó, dẫn đến tình trạng tình trùng đi ngược vào bên trong bàng quang.

Để tránh được tình trạng này, nam giới cần phải tăng cường chăm sóc sức khoẻ ngay từ bây giờ, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống bệnh lý liên quan đến đường tình trùng. Tuy nhiên, nếu gặp phải các vấn đề khó chịu nào có liên quan đến vấn đề tình trùng đi ngược, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến từ bác sĩ để điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không? Nó ảnh hưởng đến khả năng có con như thế nào? Xem ngay bài viết

Tình trạng tinh trùng đi vào bàng quang nguy hiểm như thế nào?

xuat tinh nguoc vao bang quang

Với các tác động đến từ lối sống hiện nay, vấn đề vô sinh, hiếm muộn ở nam giới đang trở nên cực kỳ phổ biến gây không ít khó khăn đến thế hệ phát triển mai sau. Ngoài những tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản từ bên ngoài, thì một số tác động từ bên trong cơ thể cũng sẽ khiến nam giới dễ bị vô sinh đến mức báo động đỏ.

Tình trạng tinh trùng đi ngược vào bên trong bàng quang cũng vậy, đây không phải là một hiện tượng bình thường mà chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ nguy hiểm cho nam giới. Trong bàng quang, tinh trùng sẽ gặp các chất lọc và diệt khuẩn, từ đó chúng sẽ biến đổi thành chất lỏng không thể thụ thai. Tuy nhiên, nếu tinh trùng vẫn còn hiệu lực và đi vào bàng quang, nó có thể gây ra những vấn đề sau:

 • Viêm nhiễm đường tiết niệu: Trong tinh trùng có thể chứa vi khuẩn gây nhiễm trùng. Khi đi vào bàng quang, tinh trùng có thể truyền bệnh và gây ra tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu. Triệu chứng này sẽ bao gồm: đau tiểu, tiểu nhiều lần và khó chịu, buốt nhẹ khi tiểu.
 • Tắc nghẽn đường tiết niệu: Tinh trùng sẽ đi vào bàng quang gây ra hiện tượng tắc nghẽn, gây đau đớn và khó tiểu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến sỏi tiết niệu hoặc viêm thận.
 • Vô sinh: Tình trùng đi vào bàng quang sẽ mất đi hoàn toàn khả năng thụ thai. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc sau này.

Do đó, để tránh những tác hại của tình trạng tinh trùng đi vào bàng quang, nam giới cần lưu ý đến sức khỏe của mình, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống bệnh lý, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường hãy nhanh chóng tiến hành điều trị.

Có thể bạn quan tâm: Chậm kinh 5 ngày đã thử que được chưa? khi nào thì thử được? Lưu lại ngay

Biện pháp ngăn ngừa khả năng tinh trùng đi vào bàng quang

Ngoài việc điều trị, xét nghiệm, chẩn đoán theo hướng dẫn của bác sĩ, nam giới có thể hoàn toàn chủ động trong việc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa khả năng tinh trùng đi vào bàng quang bằng những cách sau:

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Cứ vào 6 tháng một lần, nam giới cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý. Đặc biệt là kiểm tra sức khoẻ tinh trùng bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh, như: siêu âm, xét nghiệm hay điện tim, để giúp phát hiện ra các vấn đề bất thường của tuyến phóng tinh, tình trạng tinh trùng yếu hoặc các bệnh lý liên quan khác.
 • Tránh những tác nhân gây hại cho tinh trùng: Các tác nhân xấu mà phái mạnh luôn mắc phải hằng ngày, như: uống rượu, hút thuốc, sử dụng chất kích thích hoặc hóa chất độc hại, thuốc giảm đau,… sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến phóng tinh và tính chất của tinh trùng. Do đó, tránh xa những tác nhân đó là cách để ngăn ngừa khả năng tinh trùng đi ngược vào bàng quang.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống phù hợp: Ăn uống lành mạnh kết hợp tập luyện thể dục đều đặn sẽ làm giảm căng thẳng, áp lực lên hệ thần kinh trung ương và cũng là biện pháp để tăng cường sức khỏe nam giới. Từ đó giảm thiểu được nguy cơ khiến tinh trùng đi vào bàng quang.
 • Tránh sử dụng thuốc gây tê hoặc làm rối loạn sinh lý: Một số loại thuốc tuy hỗ trợ cho các chức năng làm tình hoặc kéo dài cuộc yêu lâu hơn. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều hoạt chất có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến dương vật, cụ thể là tuyến niệu đạo, nếu sử dụng trong một thời gian dài và thường xuyên sẽ làm giảm chức năng xuất tinh của tinh trùng hoặc có thể gây xuất tinh ngược.
 • Chủ động điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt: Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tuyến tiền liệt hoặc tuyến phóng tinh. Nam giới cần nhanh chóng được chẩn đoán và điều trị trong thời gian sớm nhất, để giảm thiểu khả năng tinh trùng đi vào bàng quang.

Tóm lại, việc phòng ngừa khả năng tinh trùng đi vào bàng quang là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo sức khỏe sinh sản của nam giới. (4)

Có thể bạn quan tâm: Ăn gì để tinh trùng bơi nhanh hơn? tăng khả năng thụ thai? Lưu lại ngay

Khi nào thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ để điều trị

tinh trung di nguoc vao bang quang co nguy hiem khong

Khi người bệnh gặp phải các dấu hiệu bất thường như: khó tiểu, tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần, tiểu ra tinh trùng,… thì khả năng tình trùng đi vào bàng quang rất cao. Hoặc các cặp vợ chồng muốn có con nhưng mãi chưa thấy mặt dù đã “thả bầu” nhưng vẫn không có kết quả.

Với những triệu chứng này, nam giới cần chủ động đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được làm xét nghiệm, thăm khám kỹ càng và điều trị kịp thời. Hiện tượng tinh trùng đi vào bàng quang nghe có vẻ đơn giản và nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần đi tiểu là trở lại bình thường, nhưng đây lại chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cánh đàn ông hiện nay. (5)

Cách điều trị tình trạng tinh trùng đi vào bàng quang khả quan nhất

Tinh trùng đi vào bàng quang xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, vì thế mà cách điều trị của từng bệnh nhân cũng sẽ khác nhau. Thông thường, sau khi thăm khám và có chẩn đoán chính xác, các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp dựa trên kết quả, như sau:

Nếu nguyên nhân đến từ tác dụng phụ của thuốc, các bác sĩ sẽ đề nghị tạm ngưng sử dụng loại thuốc gây ra hiện tượng trên hoặc có thể thay đổi loại thuốc để hạn chế tình trạng xuất tinh vào bàng quang.

Bên cạnh đó, có khoảng ⅓ nam giới đang bị đái tháo đường hoặc đã từng phẫu thuật bệnh lý này và gặp phải hiện tượng xuất tinh vào bàng quang. Lúc này, các bác sĩ sẽ lê một số loại thuốc có tác dụng đóng cổ bàng quang để hạn chế hiện tượng trên. Tuy nhiên, tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng loại thuốc này là tăng huyết áp và tim đập nhanh.

Nếu nguyên nhân là do tổn thương các dây thần kinh hay do tổn thương khi phẫu thuật, liệu pháp điều trị sẽ bao gồm: sửa chữa hoặc khâu các tổn thương thần kinh hoặc đường tinh trùng để ngăn ngừa tình trạng trên tái phát.

Tuy nhiên, nếu tình trạng tinh trùng phóng ngược mà không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến vô sinh hoặc gặp các vấn đề khác về sức khỏe. Do đó, việc tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa nam học là vô cùng quan trọng, cấp bách.

Cach dieu tri tinh trang tinh trung di vao bang quang

Trên đây là những thông tin về hiện tượng tinh trùng đi vào bàng quang, một tình trạng không mấy phổ biến nhưng lại gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho nam giới, đặc biệt là vấn đề về tinh trùng và sinh sản. Việc đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời là cần thiết để giảm thiểu các tác động của tình trạng trên đối với sức khỏe sinh sản nam giới. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả điều trị được tối ưu, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia nam học là điều rất quan trọng. Hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc xuất tinh ngược vào bàng quang là gì? có nguy hiểm không?

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x