Trang chủBệnh họcNam họcTinh trùng sống được bao lâu thì chết sau khi nam giới xuất tinh?

Tinh trùng sống được bao lâu thì chết sau khi nam giới xuất tinh?

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi nam giới đã xuất tinh? là vấn đề của khá nhiều người thắc mắc và mong muốn được tìm hiểu. Thông thường, tùy thuộc vào từng môi trường sống và sức khỏe của tinh trùng mà thời gian tồn tại của chúng cũng khác nhau. Vậy chính xác tinh trùng tồn tại bao lâu để các cặp vợ chồng có thể tính toán thời gian đậu thai hợp lý?

tinh trùng sống được bao lâu

Tổng quan về tinh trùng và tinh dịch ở nam giới

Tinh trùng hay còn có tên tiếng anh là Sperm, là tế bào sinh sản chủ yếu ở nam giới được sản xuất ở tinh hoàn. Trong khi quan hệ tình dục, nếu nam giới trực tiếp xuất tinh vào âm đạo của nữ giới, thì tinh trùng sẽ ngay lập tức di chuyển vào sâu bên trong để gặp trứng và thụ thai. Tinh trùng được xem là yếu tố quyết định và đóng góp vai trò quan trọng đến khả năng sinh sản của nam giới. Theo đó, nếu không có tinh trùng đồng nghĩa với việc nam giới sẽ mất hoàn toàn khả năng sinh sản.

Ngoài ra, tinh trùng cũng là yếu tố quyết định nên giới tính của em bé, khi xuất tinh hàng trăm triệu con tinh trùng mang NST X và NST Y đều được phóng ra với số lượng bằng nhau. Trong khi đó, ở phụ nữ tế bào sinh sản là trứng chỉ mang một NST X, do đó khi tình trùng x kết hợp với trứng sẽ cho thai bé gái (XX), ngược lại với tinh trùng y sẽ cho thai bé trai (XY). Vì thế, nhiều cặp gia đình có thể dựa vào điều này để canh ngày đậu thai theo giới tính mà mình muốn.

tinh trung la gi

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại của tinh trùng đó là tinh dịch. Tinh dịch hay còn có tên tiếng anh là Semens, là dịch chứa tinh trùng được phóng thích từ cửa niệu đạo của dương vật, thường vào khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Thông thường, màu sắc của tinh dịch là màu trắng sữa hoặc hơi vàng, nhưng nếu tinh dịch có màu vàng đậm hoặc vàng xanh, thì có thể bộ phận sinh dục hoặc tuyến sinh dục phụ nam giới bị viêm sưng. (1)

Sau khi xuất tinh, số lượng tinh dịch thu được từ 2-5ml sẽ được cho là bình thường, nếu tinh dịch trên 7ml thì được xem là quá nhiều, nhưng cũng không gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nếu lượng tinh dịch dưới 2ml, cụ thể dưới 1,5ml là quá ít và có thể dẫn đến vô sinh. Ngoài ra, tinh dịch sau khi xuất ra sẽ đặc sánh, sau khoảng 15-30 phút thì tinh dịch này sẽ hoá thành chất lỏng. Nếu sau 30 phút hiện tượng hóa lỏng vẫn không xảy ra, hãy đến các trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng có mùi vị gì ở người khỏe mạnh? Xem ngay bài viết

Các yếu tố quyết định đến khả năng tồn tại của tinh trùng khi xuất ra ngoài

Trước khi tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu, chúng ta cần biết được những yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng tồn tại của tinh trùng sau khi được xuất ra. Thông thường, ở những nam giới khỏe mạnh, tinh trùng sẽ được sản xuất hằng giờ, hằng ngày và được tích trữ trong túi tinh.

Theo các chuyên gia nghiên cứu đã cho biết rằng, trong mỗi giờ cơ thể nam giới sẽ sản sinh ra 72.000 tinh trùng, do đó trung bình mỗi ngày sẽ có gần 100 triệu tinh trùng được sinh sản. Quá trình này sẽ được kéo dài cho gần như toàn bộ cuộc đời của người đàn ông, tuy nhiên số lượng và chất lượng của tinh trùng sẽ giảm đi theo thời gian.

1. Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thời gian tồn tại của tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi đàn ông bước sang độ tuổi 40, số lượng và phần trăm sống sót của tinh trùng sẽ giảm khoảng 0,7% mỗi năm. Đặc biệt, nếu đàn ông bước qua độ tuổi 60, thì tỷ lệ dị dạng và chết đi sẽ lên đến 80%. Chính vì thế, tuổi tác chính là yếu tố đầu tiên làm giảm chất lượng và sống lượng tinh trùng nhanh chóng.

tuoi tac anh huong den chat luong so luong tinh trung

2. Nhiệt độ bên ngoài

Các chuyên gia đã cho biết rằng, nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sống sót là 35-36 độ C. Do đó, nếu nhiệt độ môi trường quá thấp hoặc quá cao so với điều kiện tiêu chuẩn sẽ khiến số lượng, chất lượng tinh trùng bị suy giảm rõ rệt. Một nghiên cứu về mức độ sống sót của tinh trùng đã chỉ ra rằng, nếu bìu của nam giới nóng lên đến 43 độ C, thì trong 30 phút số lượng tế bào mầm sinh để sản sinh tinh trùng bị chết sẽ tăng lên và có khoảng 80% tinh trùng khỏe mạnh sẽ bị chết ở nhiệt độ này.

3. Tình trạng sức khỏe sinh lý của nam giới

Tình trạng sức khoẻ sinh lý nam giới cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định số lượng tinh trùng được giải phóng và tinh trùng tồn tại bao lâu. Vì thế, khi phát hiện cơ thể mình có các triệu chứng bất thường, cần đến các trung tâm cơ sở y tế để thăm khám kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm hoặc có thể dẫn đến vô sinh.

4. Chế độ dinh dưỡng của nam giới

Một điều không thể phủ nhận được rằng, thực đơn ăn uống hằng ngày cũng quyết định một phần không nhỏ đến chất lượng và số lượng của tinh trùng. Theo phân tích của các chuyên gia, nam giới thường lạm dụng chất kích thích, hút thuốc lá, uống rượu bia sẽ làm giảm tuổi thọ của tinh trùng và khiến chúng chết nhanh hơn. Chính vì thế, với những nam giới có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn, bác sĩ sẽ luôn dặn dò người bệnh nghiêm ngặt về chế độ ăn uống hằng ngày.

che do dinh duong hop ly bo hut thuoc

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất?

Vậy tinh trùng sống được bao lâu? Tinh trùng có hai loại đó là tinh trùng x và tinh trùng y. Do đó tuổi thọ của tinh trùng mang NST X là từ 2-3 ngày, nhiều hơn 1 ngày so với tinh trùng mang NST Y từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, khả năng sống sót của tinh trùng còn tùy thuộc vào môi trường mà chúng tiếp xúc sau khi nam giới xuất tinh.

Theo đó, các nghiên cứu đã được tiến hành dựa trên từng loại tinh trùng, đối với tinh trùng x chúng sẽ có thời gian sống bền bỉ hơn, đặc biệt là trong môi trường axit, nhưng tốc độ di chuyển của chúng rất chậm. Ngược lại, với tinh trùng y sẽ có sức sống yếu hơn nhưng chúng lại bơi nhanh hơn, đặc biệt tinh trùng y rất ưa môi trường kiềm và chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi ở môi trường này.

Tinh trùng sống được bao lâu thì chết trong từng môi trường cụ thể

Để giải đáp thắc mắc tinh trùng bao lâu thì chết sẽ tùy thuộc vào từng môi trường sống của tinh trùng. Vì thế, Hello Y Khoa sẽ đề cập đến 5 môi trường sống phổ biến nhất của tinh trùng, giúp bạn biết được thời gian thực tế mà tinh trùng sống sót được trong bao lâu.

1. Tinh trùng trong âm đạo phụ nữ sống được bao lâu?

Trong âm đạo, thời gian sống của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào nồng độ pH. Thông thường, nồng độ pH của âm đạo sẽ rơi vào khoảng 3,5-4 độ, đây là môi trường với đặc điểm axit tự nhiên. Môi trường này nhằm bảo vệ âm đạo trước sự tấn công của nấm, vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác.

tinh trung song duoc bao lau trong am dao phu nu

Theo nghiên cứu đã diễn ra, môi trường âm đạo có độ pH trên 6,5, thì thời gian sống của tinh trùng sẽ ngắn hơn. Ngược lại, nếu độ pH là 7 thì thời gian sống sẽ cao hơn và nếu đạt độ pH là 8 thì đây được coi là điều kiện lý tưởng để tinh trùng có thể sống sót đến 2 giờ trong âm đạo.

Đối với những tinh trùng yếu và không thể di chuyển qua vùng âm đạo, chúng sẽ chết dần chết mòn trong khoảng 2 tiếng đó và trong vòng 36 tiếng kể từ thời điểm xuất tinh, những tinh trùng đã chết sẽ bị cơ thể tiêu huỷ nhanh chóng. Số lượng tinh trùng vượt qua được sẽ tiếp tục tiến sâu hơn vào bên trong để gặp trứng

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung và âm đạo của phụ nữ? Xem ngay bài viết

2. Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Tinh trùng xuất ra bao lâu thì chết trên da? Tinh trùng sẽ mất khả năng di chuyển khi chúng ở trên da, do đó khả năng sống sót của tinh trùng khi dính vào tay chỉ vỏn vẹn trong vài phút, đối với tinh trùng khỏe mạnh. Lúc này, nếu không được tiếp xúc với âm đạo tức thì, tinh trùng yếu dần và chết đi trên tay của bạn.

tinh trung dinh vao tay song duoc bao lau

Tinh trùng tồn tại bao lâu nếu bám trên tay? Nếu tinh dịch bám trên tay của bạn khô lại hoàn toàn thì số lượng tinh trùng đã chết là 100%. Đặc biệt, nếu bạn rửa tay, thì chắc chắn toàn bộ tinh trùng sẽ bị tiêu diệt, bởi nước chính là môi trường khắc tinh của các “chiến binh” này.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Có thể dẫn đến mang thai không? Xem ngay bài viết

3. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung phụ nữ

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của người phụ nữ? Khi đã vượt qua được môi trường âm đạo, phần lượng số lượng tinh trùng còn lại sẽ khoảng vài triệu con, bởi nồng độ axit bên trong âm đạo sẽ tiêu diệt một lượng lớn tinh trùng, trước khi chúng tiến đến cổ tử cung. Tại đây, một lượng dịch nhầy sẽ tiết ra gây bất lợi cho tình trùng khi xâm nhập vào cổ tử cung.

Với những tinh trùng sống sót được, chúng sẽ di chuyển vào bên trong cổ tử cung và có thể sống sót từ 3-5 ngày để chờ trứng rụng và thụ tinh. Trong thời gian này, nếu trứng không rụng thì quá trình thụ tinh sẽ không xảy ra, số lượng tinh trùng còn lại sẽ tự chết và được đào thải ra khỏi âm đạo. (2)

4. Tinh trùng tồn tại bao lâu trong Bao Cao Su

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như:

  • Chất liệu: Đối với những loại bao cao su bình thường, không có chất diệt tinh trùng thì các “chiến binh” có thể sống sót đến tận 10-15 phút. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng, thì chúng có thể bị tiêu diệt hoàn toàn sau vài phút ngắn ngủi.
  • Nhiệt độ, độ ẩm: Tinh trùng sẽ tồn tại rất lâu nếu ở trong môi trường thích hợp, nếu bạn buộc chặt miệng bao cao su giúp tinh trùng không tiếp xúc với không khí. Từ đó, chúng sẽ không bị khô và có thể tồn tại lên đến vài giờ.

Tuy nhiên, phần lớn bao cao su hiện nay đều chứa chất bôi trơn và chất bảo quản, điều này cũng làm giảm thời gian sống của tinh trùng đáng kể.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Xem ngay bài viết

5. Tinh trùng ở ngoài không khí bao lâu thì chết

So với môi trường âm đạo, tử cung, thì thời gian sống bên ngoài không khí còn ngắn hơn rất nhiều. Bởi một số tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tinh trùng, bao gồm: độ ẩm, vi khuẩn, ánh sáng, các vi khuẩn có hại, nấm mốc,… sẽ làm ảnh hưởng đến phần lớn thời gian tồn tại của tinh trùng.

Theo đó, nếu tinh trùng xuất ra khăn giấy, mền, ga trải giường, sàn nhà,… thì khả năng sống sót của tinh trùng sẽ không thể kéo dài. Thời gian sống sót của tinh trùng ở môi trường này tối đa chỉ vài phút, với điều kiện bề mặt ẩm ướt, tuyệt đối không có hoá chất,… Nếu tinh dịch khô lại thì tinh trùng hoàn toàn chết đi 100%.

Tuy nhiên, một trường hợp thường xuyên xảy ra khiến các cặp đôi băn khoăn, đó là tinh trùng xuất ở gần âm đạo. Lúc này, nếu nhiệt độ môi trường đạt tiêu chuẩn và ẩm ướt thì chúng có thể tồn tại đến 20 phút. Khoảng thời gian này, có thể giúp các “chiến binh” có đủ thời gian để tiến sâu hơn vào bên trong, đây cũng là nguyên nhân khiến nữ giới mang thai mặc dù xuất ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng chết là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu như thế nào? Xem ngay bài viết

Tinh trùng đông lạnh có chết không?

tinh trung dong lanh song duoc bao lau

Tinh trùng sống được bao lâu trong khi đông lạnh? Các tế bào tinh trùng có thể tồn tại vô hạn nếu được đông lạnh, miễn là nhiệt độ đó luôn ổn định trong thời gian dài. Tinh trùng đông lạnh có hiệu quả tương tự như tinh trùng tươi trong việc giúp thụ thai, đó là lý do vì sao nhiều người cánh nam giới khỏe mạnh đều chọn cách trữ đông tinh trùng trong giai đoạn tốt nhất. (3)

Khi ở nhiệt độ thấp (-196 độ C), các tế bào tinh trùng sẽ ở trong một loại hoạt động lơ lửng, nghĩa là các chức năng thiết yếu của tinh trùng sẽ tạm thời ngừng hoạt động. Nam giới chọn cách đông lạnh tinh trùng vì nhiều lý do khác nhau như: bị ung thư, có nguy cơ bị vô sinh, hoặc mắc một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phương pháp đông lạnh tinh trùng cho phép người đàn ông có con, ngay cả khi người đó mất hoàn toàn khả năng sinh sản trong quá trình điều trị ung thư.

Trong thời gian tinh trùng còn sống sau khi xuất ra ngoài có thể thụ thai được không?

Trong thời gian tinh trùng còn sống sau khi xuất ra ngoài, nữ giới có khả năng thụ thai hay không? Câu trả lời là có. Bởi sau khi xuất tinh ra ngoài, tinh trùng vẫn còn một vài phút sống sót (đối với tinh trùng khỏe mạnh), vì thế nếu tiếp xúc với âm đạo trong khoảng thời gian này, các “chiến binh” vẫn có đủ khả năng, thời gian bơi vào âm đạo và thụ tinh.

Xuất ngoài không có nghĩa là an toàn 100%, bạn nữ vẫn sẽ có nguy cơ mang thai rất cao. Do đó, nếu đã quyết định xuất ngoài, bạn nam không nên để bạn nữ chạm tay trực tiếp vào tinh dịch, hoặc không được xuất tinh gần âm đạo của bạn nữ. Vì môi trường ở gần âm đạo, cũng là nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng có thể bơi vào, nếu nó ẩm ướt thì càng dễ hơn nữa.

Có nên uống thuốc tránh thai trong khoảng thời gian tinh trùng có sống hay không?

Sau khi biết được tinh trùng sống được bao lâu trong từng môi trường, vấn đề tiếp theo mà các cặp đôi quan tâm đó là, có nên uống thuốc tránh thai khi tinh trùng còn sống hay không? Trên thực tế, để nói việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không còn tùy thuộc vào nhiều trường hợp.

Nếu như bạn nam vừa xuất tinh vào tay bạn nữ, nhưng bạn nữ lại cho tay vào âm đạo thì cần phải uống thuốc tránh thai ngay lập tức, dù không biết lượng tinh trùng ở thời điểm đó còn sống hay không. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần trong 1 tháng. Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ nên dùng tối đa 2 lần/ tháng, dùng nhiều hơn bạn nữ sẽ có nguy cơ vô sinh.

co nen uong thuoc tranh thai khong

Hoặc với những cặp đôi quan hệ tình dục qua đường hậu môn và phóng tinh, thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra nếu không được bảo vệ đúng cách. Tinh trùng lúc này vẫn có thể rò rỉ và chúng đang ở rất gần cửa âm đạo. Nếu môi trường lúc này ẩm ướt, thì các “chiến binh” vẫn có thể đi lên âm đạo, đi qua cổ tử cung và vào tử cung chờ trứng, thụ thai. Do đó, lúc này, bạn vẫn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Ngược lại, nếu bạn nam chỉ xuất tinh ở phía ngoài, không gần âm đạo bạn nữ, hay có hành động đưa tay vào âm đạo ngay thời điểm đó, thì không cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tốt nhất, để hạn chế khả năng mang thai các cặp đôi cần có biện pháp phòng tránh thai hợp lý, không bôi tinh dịch vào âm đạo của người phụ nữ khi vừa xuất ngoài, đây là hành động gây nhiều rủi ro trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Bị trễ kinh nguyệt 3 ngày có thai hay không? Xem ngay bài viết

Cách để tinh trùng có thể sống lâu hơn ở môi trường bên ngoài

Có thể nói, tinh trùng bao lâu thì chết (tinh trùng tồn tại bao lâu) còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, do đó cách để tinh trùng trở nên bền bỉ, dẻo dai hơn ở môi trường bên ngoài cũng là một trong những cách được các cặp đôi thắc mắc. Bên cạnh đó, nhiều cặp đôi có thói quen xuất ngoài nhưng vẫn muốn có con, thì càng cần những cách để giúp tinh trùng khỏe mạnh và sống lâu hơn.

  • Luôn giữ vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục sạch sẽ, thơm tho để ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm, nấm mốc.
  • Hạn chế tiêu thụ các đồ uống chứa nhiều chất kích thích như: rượu bia, đồ uống có ga và tuyệt đối không nên hút thuốc. Bởi một số hoạt chất trong thuốc lá có thể làm chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng.
  • Xây dựng một lối sống khoa học lành mạnh, một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên nhớ, luôn giữ trạng thái tâm lý ổn định, vì đây cũng có thể là yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tinh trùng.
  • Không nên mặc đồ quá chật, thay vì mặc những loại quần jean bó sát vào bộ phận sinh dục, thì nam giới nên mặc những loại quần ống rộng và thoải mái hơn.
  • Nên tắm với nước ở nhiệt độ vừa phải, không nên tắm nước quá nóng vì có thể gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.
  • Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, khí ga, chất phóng xạ, kim loại nặng. Bởi tỷ lệ vô sinh ở những trường hợp này vô cùng cao. (4)

Trên đây là những chia sẻ của mình về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu ở tất cả các môi trường phổ biến. Hy vọng, những chia sẻ về tinh trùng tồn tại bao lâu trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức cực kỳ hữu ích, để phòng chống tai nạn mang thai ngoài ý muốn nhé!

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x