Trang chủBệnh họcNam họcTinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu? Có thể có thai không?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu? Có thể có thai không?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu? luôn là mối quan tâm đặc biệt của nhiều cặp đôi sau cuộc “yêu” nồng cháy. Khi tình trùng còn tồn tại ở bao quy đầu, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn khá cao, nếu các cặp đôi lại tiếp tục quan hệ ngay sau đó. Bên cạnh đó, nếu thời gian sống sót của tinh trùng trở nên yếu hơn bình thường, cũng là một mối lo ngại liên quan đến sức khoẻ.

Tinh trung song duoc bao lau trong bao quy dau

Tổng quát về tinh trùng

Tinh trùng là tế bào sinh sản chính của nam giới, mỗi tinh trung sẽ có kích thướng khoảng 65-70 µm và mang hai NST chính,đó là: NST X, NST Y. Một tỉnh trùng khỏe mạnh sẽ bao gồm: phần đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng sẽ chứa nhân tế bào và chỉ có một lớp dày ở trên gọi là cực đầu, ở cực đầu chứa khá nhiều loại enzyme khác nhau và những enzyme này lại đóng vai trò quan trọng trong việc thụ tinh.

Trong khi đó phần đuôi lại được chua thành: phần cổ, phần giữa, phần chính và phần cuối. Ở phần giữa tinh trùng có chứa cả ti thể được sắp xếp theo hình xoắn ốc, chúng đóng vai trò khá quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng để tìm trứng. Nhờ sự sắp xếp theo các hình nan hoa này, mà tinh trùng có thể chuyển động thẳng tiến về phía trước.

tong quan ve tinh trung la gi

Bao quy đầu ở nam giới là gì?

Khi đến độ tuổi dậy thì, cả hai giới đều có những thay đổi nhất định về mặc sinh lý và sự phát triển của bộ phận sinh dục. Và ở nam giới, trong giai đoạn này bao quy đầu sẽ tự lột xuống để thực hiện các chức năng sinh sản sau này. Vậy bao quy đầu ở nam giới là gì?

Bao quy đầu là một lớp da mỏng bao bọc ở toàn phần hoặc bán phần ở đầu dương vật nam giới, để bảo vệ “cậu nhỏ” trước bụi bẩn, vi khuẩn từ môi trường. Không những thế, chức năng của bao quy đầu còn là bảo vệ dương vật trước tác động ngoại lực và duy trì độ ẩm của lớp niêm mạc ở phần da quy đầu, tránh gây tổn thương trực tiếp đến đầu dương vật.

Bao quy đầu sẽ tự tuột khỏi phần đầu khi nam giới khi đến độ tuổi trưởng thành, tuy nhiên một số trường hợp nam giới bị hẹp bao quy đầu và không thể tự lột được mà phải nhờ đến các ca phẫu thuật cắt, tách để mở rộng bao quy đầu. (1)

bao quy dau la gi

Tinh trùng có ở trong bao quy đầu nhiều không?

Có thể nói bao quy đầu đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới khá quan trọng. Vậy khi quan hệ tình dục, tinh trùng dính trong bao quy đầu có nhiều không? Câu trả lời là , tuy nhiên theo Hello Y Khoa tìm hiểu số lượng tinh trùng lúc này sẽ khá ít, nhưng vẫn đủ khả năng khiến bạn gái mang thai.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?

Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu? Sau khi xuất tinh, một lượng nhỏ tinh trùng vẫn nằm trong bao quy đầu và có thời gian sống lên đến 18-24 giờ đồng hồ. Nếu tinh trùng vẫn còn nằm lẫn trong tinh dịch ở bao quy đầu thì thời gian sống sót lên đến 20-24 giờ sau khi bạn xuất tinh.

Tuy nhiên, nếu môi trường ở bao quy đầu của bạn ẩm ướt thì tinh trùng chỉ có thể sống vỏn vẹn trong 10-15 phút. Đặc biệt, nếu bao quy đầu có độ ẩm cao thì tinh trùng sẽ chết sau vài phút (đối với tinh trùng khỏe mạnh) và chết ngay lập tức (đối với tinh trùng yếu). (2)

Tinh trùng trong bao quy đầu có thể mang thai không?

Như mình đã nói ở trên, tinh trùng sống trong bao quy đầu vẫn có nguy cơ khiến phụ nữ mang thai. Bởi lúc này chúng vẫn còn khả năng bơi lội (đối với tinh trùng khỏe mạnh), đặc biệt khi được tiếp xúc với môi trường âm đạo sẽ khiến khả năng bơi lội của tinh trùng trở nên nhanh hơn và dễ dàng tiến đến trứng hơn. Vì thế, nếu vẫn muốn quan hệ sau khi đã xuất tinh thì nam giới nên sử dụng các biện pháp an toàn, để hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

tinh trung trong bao quy dau co kha nang mang thai khong

Có nên uống thuốc khi tinh trùng trong bao quy đầu dính vào âm đạo không?

Tinh trùng sống bao lâu trong bao quy đầu? Với khả năng sống sót lên đến vài phút và khỏe mạnh, thì bạn nữ vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn nếu dương vật tiếp xúc trực tiếp với âm đạo ngay lập tức. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nữ cần phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp để đề phòng mang thai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thuốc tránh thai gây hại rất nhiều đến khả năng sinh sản của bạn nữ, và chỉ được uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 lần/tháng thôi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng dính vào quần lót có thai không? trường hợp nào không thể? Xem ngay bài viết

Yếu tố quyết định tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian để tinh trùng có thể sống sót trong bao quy đầu còn phụ thuộc vào các yếu tố, như:

  • Tuổi tác: Nam giới càng lớn tuổi thì khả năng sản xuất tinh trùng và số lượng cũng bị thuyên giảm đáng kể. Đặc biệt đàn ông sau 40 tuổi, chất lượng tinh trùng ngày càng giảm và dễ sinh ra cá tinh trùng dịt ật nhiều hơn.
  • Vận động: Nam giới lao động nặng nhọc như khuân vác hoặc thường xuyên hoạt động mạnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng. Đặc biệt, khi cơ thể về già cơ chế sản sinh tinh trùng sẽ yếu dần hoặc không hoạt động, lúc này khả năng sản sinh tinh trùng yếu, dị tật rất cao.
  • Bệnh lý: Nam giới mắc các bệnh lý phụ khoa hoặc sức đề kháng kém cũng có thể khiến lượng tinh trùng sản xuất ít đi, kèm theo chất lượng cũng bị suy giảm đáng kể.
  • Nhiệt độ môi trường: Sự sống sót của tinh trùng có liên quan mật thiết đến nhiệt độ môi trường mà tinh trùng tiếp xúc. Ở nhiệt độ cao, tinh trùng sẽ nhanh chết hơn, do đó các bác sĩ sẽ khuyên nam giới hạn chế tắm nước nóng hoặc xông hơi để tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng.
  • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống thiếu khoa học, không đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc thường xuyên có thói quen ăn uống không lành mạnh như: hút thuốc, uống rượu bia,… cũng có thể gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo của phụ nữ sẽ phụ thuộc vào nồng độ axit, nếu môi trường axit thì tinh trùng có tỷ lệ chết cao hơn. Nếu nồng độ pH của âm đạo thấp hơn 6,5 thì tỷ lệ sống của tinh trùng càng thấp. Nhưng nếu độ pH là 7 thì tinh trùng có khả năng tiến sâu hơn vào âm đạo. Độ pH bằng hoặc cao hơn 8, thì thời gian sống sót của tinh trùng có thể hơn 2 tiếng. (3)

Tinh trung song duoc bao lau trong am dao

2. Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

Trên thực tế, tinh trùng dính trên khăn giấy hoặc khăn trải giường, quần áo,… sẽ không thể tồn tại quá lâu. Vậy tinh trùng có thể sống được bao lâu trong môi trường không khí? Trong không khí, tinh trùng có thể sống tối đa vài phút, nếu môi trường đó không ẩm ướt hoặc có chứa hoá chất diệt tinh trùng.

Tuy nhiên, nếu nam giới xuất tinh gần âm đạo, môi trường không khí tại đây vẫn đáp ứng đủ nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, thì khả năng sống sót có thể lên đến 20 phút. Với khoảng thời gian trên, cũng đủ để tinh trùng có thể bơi sâu vào tử cung và tìm trứng. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến nữ giới mang thai ngoài ý muốn, mặc dù đã xuất ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh thì chết? Xem ngay bài viết

Tóm lại, tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu là một trong những vấn đề đáng được quan tâm, bởi chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý mà còn có thể khiến bạn nữ mang thai ngoài ý muốn. Khả năng sống sót của tinh trùng trong bao quy đầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì thế hãy đảm bảo sức khỏe để có được khả năng sinh sản tốt nhất nhé.

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x