Trang chủBệnh họcNam họcTinh trùng sống được bao lâu trong tử cung phụ nữ? Tăng khả năng có thai

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung phụ nữ? Tăng khả năng có thai

Ai cũng biết, tinh trùng là một trong những tế bào sinh sản quan trọng của nam giới, vì thế tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung cũng là một mối quan tâm của nhiều người. Ở nhiều điều kiện, tinh trùng sẽ có thời gian sống khác nhau, chính vì thế với những cặp vợ chồng sẵn sàng cho sự chào đời của “thiên thần nhỏ”, thời gian sống của tinh trùng ở trong tử cung bao lâu là một vấn đề cực kỳ quan trọng, để giúp họ có kế hoạch đậu thai thành công. 

Tinh trung song duoc bao lau trong tu cung

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của tinh trùng

Để biết được tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, trước hết chúng ta phải tìm hiểu được những yếu tổ có ảnh hưởng lớn đến khả năng tồn tại của các “chiến binh” này. Hãy cùng Hello Y Khoa tìm hiểu những yếu tố sau đây:

 • Tuổi tác: Khi độ tuổi của người đàn ông càng ngày càng lớn, thì chất lượng tinh trùng sẽ ngày càng giảm. Đặc biệt, khi bước qua độ tuổi 60, tinh trùng của nam giới sẽ yếu đi, tinh trùng chết nhanh hơn và càng có nhiều tinh trùng dị tật hơn.
 • Bệnh lý: Một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng, khiến chúng dễ chết hơn như: viêm tuyến tiền liệt, sưng tinh hoàn,…
 • Thói quen không lành mạnh: Sử dụng điện thoại thường xuyên, hoặc để điện thoại ở túi quần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng. Theo các nghiên cứu, sóng âm trong điện thoại sẽ khiến chất lượng, sống lượng tình trùng giảm đi đáng kể, lâu dần có thể gây vô sinh. 
 • Uống nhiều rượu bia, thuốc lá: Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung còn phụ thuộc vào liều lượng mà nam giới sử dụng rượu bia. Trong rượu bia, thuốc lá đều chứa nhiều chất độc hại có thể gây hại trực tiếp đến tinh trùng. Đặc biệt là thành phần nicotine trong thuốc lá, sẽ khiến tinh trùng yếu hơn, nhanh chết hơn. (1)

ruou bia thuoc la gay hai den thoi gian tinh trung song sot

Tinh trùng bơi đến tử cung của phụ nữ như thế nào?

Trước khi tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, chúng ta cùng khám phá quá trình tinh trùng bơi đến tử cung như thế nào nhé!

Sau khi xuất tinh vào âm đạo, hàng trăm triệu con tinh trùng bên trong tinh dịch sẽ bơi vào cánh cửa tử thần đầu tiên. Ở đây, những tinh trùng yếu sẽ bị tiêu diệt và trở thành màn chắn cho những “chiến binh” khỏe mạnh khác tiến sâu vào trong hơn. Cổ tử cung chinh là địa điểm tiếp theo của tinh trùng, tại đây các “chiến binh” sẽ chiến đấu khắc nghiệt hơn, bởi dịch nhầy tiết ra cổ tử cung sẽ tiêu diệt một số lượng lớn tinh trùng.

Sau khi trải qua “cách cửa tử thần”, lượng tinh trùng còn lại rất ít và tiếp tục tiến sâu hơn vào bên trong và đây cũng là những tinh trùng khỏe mạnh nhất. Trong thời gian này, tinh trùng sẽ ở trong buồng trứng tối đa 5 ngày để chờ trứng thụ tinh. Nếu trứng không rụng thì khả năng thụ thai sẽ không xảy ra, số tinh trùng còn lại này sẽ tự động chết và được đào thải ra ngoài âm đạo. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của người phụ nữ? 

Tinh trùng sống trong tử cung bao lâu? hay tinh trùng sống bao lâu trong tử cung? Tính từ thời điểm xuất tinh cho đến khi vào được tử cung, tình trùng có thể sống sót và hoạt động khỏe mạnh trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Và 6 tiếng tiếp theo, chỉ còn ⅚ lượng tình trùng còn sống, sau 36 tiếng chỉ còn ¼ lượng tinh trùng tồn tại trong tử cung. 

Tuy nhiên, thời gian tinh trùng ở trong tử cung bao lâu còn phụ thuộc vào tinh trùng đó mang NST gì. Thông thường, sẽ có hai loại tinh trùng được sản sinh từ tinh hoàn, đó là tinh trùng X và tinh trùng Y với chức năng và đặc điểm khác nhau. Vì thế, thời gian sống của tinh trùng bao lâu trong tử cung của người phụ nữ, chúng ta sẽ chia làm hai tinh trùng mang hai NST khác nhau. 

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng sống được bao lâu thì chết? Xem ngay

tinh trung x y song duoc bao lau trong co tu cung

1. Tinh trùng X sống được bao nhiêu ngày trong tử cung phụ nữ

Tinh trùng X cực ưa môi trường axit, vì thế nếu môi trường âm đạo thiên về nồng độ axit nhiều hơn, sẽ giúp tinh trùng X sống bền bỉ hơn. Về đặc điểm hình thái, tinh trùng x sẽ có phần đầu tròn và to hơn tinh trùng Y, do đó tốc độ di chuyển của chúng khá chậm, nhưng bù lại thời gian sống sót, độ bền bỉ của tinh trùng X khá cao. 

Khi tinh trùng X kết hợp với trứng mang NST X, sẽ cho ra cặp NST XX được quy định là bé gái. Vì là tinh trùng có sức sống mãnh liệt nên chúng có thể sống tối đa từ 3-5 ngày để chờ được thụ tinh với trứng. 

2. Tinh trùng Y sống được bao nhiêu ngày trong tử cung phụ nữ

Môi trường yêu thích của tinh trùng Y là môi trường kiềm, do đó khi ở môi trường này, tinh trùng sẽ bơi nhanh hơn và sống bền hơn tinh trùng x. Đặc điểm hình thái của tinh trùng y, sẽ có phần đầu hình oval, kích thước cũng nhỏ hơn tinh trùng x và có phần đuôi dài để giúp chúng di chuyển nhanh hơn. 

Khi tinh trùng mang NST Y kết hợp với trứng mang NST Y, sẽ cho ra cặp NST XY được quy định là bé trai. Tuy nhiên, bản chất tinh trùng Y lại không có khả năng tồn tại lâu hơn tinh trùng X, do đó chúng chỉ tồn tại được tối đa từ 2-3 ngày, để chờ trứng rụng. Nếu trong khoảng thời gian đó, trứng không rụng, tinh trùng x sẽ chiếm phần ưu thế và có cơ hội thụ tinh cao hơn. 

Có thể bạn quan tâm: tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung và các môi trường khác. Xem ngay bài viết

Trứng rụng trong chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Trứng rụng trong chu kỳ kinh nguyệt được hiểu nôm na là thời kỳ rụng trứng, là khi một hoặc nhiều trứng đứng phóng ra từ buồng trứng. Đây chính là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất ở người phụ nữ. Khi trứng rụng, chúng chỉ có thể tồn tại được từ 12-24 giờ trong cơ thể phụ nữ, nếu không được thụ thai thì chúng sẽ được đào thải ra bên ngoài, gọi là hiện tượng kinh nguyệt. 

trung rung tron thoi ky kinh nguyet

Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, trong vòng 28 ngày, thì ngày thứ 14 chính là ngày bắt đầu rụng trứng. Ngày đầu tiên của rụng trứng chính là ngày đầu kinh nguyệt, hiện tượng ra máu. Nhiều người thường nghĩ rằng, ngày hết kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, nhưng không phải vậy. Cách tính toán này sẽ dẫn đến nhiều sai sót và khiến nhiều cặp đôi mang thai ngoài ý muốn. (2)

Tức là, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất sẽ nằm từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17, thời gian này khả năng thụ thai sẽ đạt khoảng 5%, chính là từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày thứ 7. Và khoảng thời gian khó để tinh trùng gặp trứng nhất là từ ngày 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, nếu dựa vào khoảng thời gian này, bạn có thể xác định được ngày thụ thai thành công và phòng tránh được mang thai ngoài ý muốn. 

Có thể bạn quan tâm: Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Xem ngay bài viết

Nên quan hệ lúc nào để tăng khả năng thụ thai

Sau khi đã trả lời được câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung – tinh trùng sống trong tử cung bao lâu, vấn đề tiếp theo mà nhiều cặp đôi trở nên băn khoăn hơn, đó chính là thời điểm quan hệ để tăng khả năng thụ thai. Không những thế, nhiều cặp vợ chồng có nhiều lý do cá nhân khác nhau, nên thường muốn tăng tỷ lệ đậu thai con gái hoặc trai. Vậy thời điểm quan hệ nào để tăng thụ thai với tình trùng X, thời điểm nào tăng thụ thai với tinh trùng Y?

quan he tang kha nang thu thai

 • Tinh trùng X

Để tăng khả năng thụ thai con gái, cặp đôi nên quan hệ trước thời điểm rụng trứng từ 2-3 ngày. Lúc này, những tinh trùng x với sức sống bền bỉ sẽ có thể chờ đợi được thời điểm trứng rụng và thụ tinh. Còn tinh trùng y, chúng sẽ không thể nào trụ được cho đến thời điểm trứng rụng, từ đó tinh trùng y hoàn toàn bị tiêu diệt và khả năng thụ thai bé gái sẽ tăng lên gấp nhiều lần. 

 • Tinh trùng Y

Để tăng khả năng thụ thai bé trai, các cặp đôi nên quan hệ ngay vào thời điểm rụng trứng. Bởi tính chất của tinh trùng mang NST Y là bơi nhanh và có sức sống yếu, do đó nếu quan hệ vào ngày này chúng sẽ nhanh chóng đến gặp trứng và thụ thai, trước khi tinh trùng x đến. Khi “ván đã đóng thành thuyền” thì tình trùng x chỉ còn ngậm ngùi chờ đợi thời gian biến mất khỏi âm đạo của người phụ nữ. 

Có thể bạn quan tâm: 16 tư thế quan hệ trên ghế tình yêu. Xem ngay bài viết

Nên quan hệ lúc nào để giảm khả năng mang thai

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung (tinh trùng sống bao lâu trong tử cung) để tránh mang thai ngoài ý muốn, các cặp đôi cần dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày quan hệ an toàn. Tuy nhiên, cách tính này chỉ phù hợp với những người có vòng kinh đều đặn, chuẩn xác, đúng ngày hoặc chỉ xê dịch 1-2 ngày. Cách thực hiện đơn giản đó là lấy số ngày của chu kỳ trừ đi 12 để tính mốc dưới ngày rụng trứng. Tiếp đến, lấy kết quả vừa tính được trừ tiếp cho 5 sẽ ra được ngày rụng trứng cụ thể.

Cách tính chu kỳ kinh 26 ngày: Mốc dưới ngày rụng trứng lấy 26-12=14, mốc trên ngày rụng trứng là 14-5=9. Do đó, từ ngày 9-14 trong chu kỳ, khả năng mang thai sẽ khá cao và khoảng ngày 12 có thể là ngày rụng trứng. 

Cách tính chu kỳ 32 ngày: Tương tự như cách trên, bạn sẽ có được mốc dưới ngày rụng trứng là 18, mốc trên ngày rụng trứng là 13. Vì thế, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn, các cặp đôi cần tránh quan hệ từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 trong chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 15.

Cách tính chu kỳ 32 ngày: Mốc dưới ngày rụng trứng sẽ là 20, mốc trên ngày rụng trứng là 15. Do đó, tránh quan hệ từ ngày 15 đến ngày 20 để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, và trứng sẽ rụng vào ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Dựa vào cách tính trên, không chỉ giúp bạn tính được ngày quan hệ an toàn, mà còn giúp bạn tính toán được thời điểm đậu theo theo giới tính mà mình mong muốn. Tuy nhiên, dù cho con mình có là giới tính nào chúng cũng xứng đáng được bảo vệ và yêu thương.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm tình cho chàng yêu bạn nhiều hơn mỗi ngày. Xem ngay bài viết

Phụ nữ nên ăn gì để tăng khả năng sống sót của tinh trùng ở tử cung?

Có thể nói thời gian tinh trùng sống trong tử cung khá ít, vì thế để tăng khả năng sống sót của các “chiến binh” ở cách cửa tử thần. Phụ nữ cần bổ sung những loại thực phẩm nào để tạo một môi trường thuận lợi để tinh trùng có thể hoạt động tối đa? Hãy tham khảo một số nhóm thức ăn dưới đây:

Đối với môi trường kiềm

 • Trái cây: Một trong những cách tăng hiệu suất cho các tinh trùng y đó chính là bổ sung thật nhiều loại trái cây hằng ngày, đặc biệt là những quả ngọt chứa nhiều kali, natri,… Những chất này sẽ giúp tăng tính kiềm trong môi trường âm đạo, giúp tinh trùng y sống sót lâu hơn và tăng khả năng thụ thai con trai. Một số loại trái cây tăng tính kiềm như:  dưa hấu, dứa, táo,…

phu nu an trai cay tang kha nang song sot cua tinh trung o tu cung

 • Rau xanh: Rau xanh cũng là nhóm giúp tạo môi trường kiềm cực kỳ hiệu quả, do đó nếu muốn thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung tăng cũng như khả năng thụ thai bé trai, hãy quan hệ ngay ngày rụng trứng. Ngoài ra, người phụ nữ cũng nên bổ sung một số loại rau củ hằng ngày như: bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, cần tây, rau xà lách, dưa chuột, khoai tây, khoai lang, bí, đậu bắp,…

Đối với môi trường axit

 • Nhóm rau củ: Bổ sung rau xanh hằng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều khoáng chất, vitamin K,… Đặc biệt, khi ăn rau bạn nên luộc chín hoặc nấu canh để ăn, điều này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi tốt hơn, để tạo môi trường axit tốt hơn cho âm đạo. Một số rau xanh có thể bổ sung, bao gồm: rau cải ngọt, rau dền, củ cải turnip, rau chân vịt, mướp tây,…
 • Thực phẩm giàu canxi: Để tăng khả năng thụ thai con gái, mẹ cần bổ sung nhiều canxi hơn. Do đó, thực phẩm giàu canxi như: sữa chua, đậu nành, kem, pho mát,… là sự lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung canxi qua các loại hạt (hạnh nhân, hạt mè, hạt điều,…), hoặc nhóm ngũ cốc (hạt ngũ cốc, yến mạch,…)
 • Thực phẩm có tính axit mạnh: Thực phẩm giàu tính axit folic không chỉ tạo môi trường axit tốt cho tinh trùng NST X, mà còn giúp nuôi dưỡng thai kỳ trong ba tháng đầu rất tốt. Các loại trái cây chua là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có trong các loại quả như: lê, mơ, quýt, bưởi, me, kiwi, dâu,…
 • Thực phẩm nhiều magie: Để tăng khả năng sống của tinh trùng x, các bà mẹ cần hạn chế ăn mặn, thực phẩm chứa nhiều kali, natri, giảm lượng ăn ngọt. Thay vào đó, các mẹ nên ăn nhạt hơn, một số thực phẩm chứa nhiều magie như: vừng, đậu phụ, đậu tương, đậu trắng, đậu cô ve, đậu bắp, sung khô,…

Tóm lại, để giúp giảm thời gian tinh trùng chết trong tử cung, người phụ nữ cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng tồn tại trong mọi điều kiện. Tuy nhiên, song song với việc ăn uống, phái nữ cũng nên nghỉ ngơi hợp lý, không lạm dụng chất kích thích, rượu bia, loại bỏ thói quen xấu nhé!

Chế độ sinh hoạt và thực phẩm giúp tăng khả năng tồn tại của tinh trùng

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Bên cạnh sự cố gắng của người phụ nữ, cánh đàn ông cũng cần tuân theo chế độ sinh hoạt lành mạnh và bổ sung nhiều thực phẩm khác nhau, để tăng khả năng tồn tại của tinh trùng trong tử cung.

Trước hết để tăng sức bền của tinh trùng,bạn cần loại bỏ hoàn toàn những thói quen có thể gây hại đến số lượng, chất lượng các “chiến binh” như: hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, thức khuya,… Bởi đây chính là các yếu tố gây gián đoạn khả năng sản xuất cũng như chất lượng tinh trùng, khiến lượng tinh trùng bị dị tật tăng cao. Thay vào đó, bạn hãy dành từ 30-60 phút mỗi ngày để tập thể dục, điều này vừa có lợi cho sức khoẻ vừa giúp các “chiến binh” trở nên dẻo dai và bền bỉ hơn. (3)

Có thể bạn quan tâm: Tập gym có làm yếu sinh lý không?. Xem ngay bài viết

ren luyen the thao tang thoi gian song sot cua tinh trung

Bên cạnh chế độ sinh hoạt hợp lý, bạn cũng cần bổ sung một số thực phẩm giúp tăng khả năng tồn tại của tinh trùng thông qua chế độ ăn uống hằng ngày, như:

 • Thực phẩm giàu vitamin C: Có thể nói, vitamin C là nguồn cung cấp năng lượng và sức mạnh cho tinh trùng y đối diện với môi trường âm đạo. Về khả năng sinh sản, chung sẽ không có tác dụng gì tõ rệt, tuy nhiên cánh đàn ông vẫn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, như: chanh, cam, bưởi, các loại rau xanh,… (4)
 • Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm đóng góp một vai trò khá quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe sinh sản cho nam giới. Vì thế, bổ sung kẽm sẽ giúp các “chiến binh”  của quý ông được cải thiện về mặt số lượng và chất lượng. Một số thực phẩm giàu kẽm như: hàu, động vật có vỏ, bí ngô, hạt mè,…
 • Thực phẩm giàu vitamin E: Đây là nguồn dưỡng chất có đóng góp cực kỳ quan trọng cho tình trùng. Hợp chất này được ví như là “hàng rào” bảo vệ các “chiến binh” khỏi các tác nhân gây hại đến từ môi trường. Do đó, các quý ông cần bổ sung vitamin E hằng ngày, thông qua các thực phẩm có nhiều trong: rau xanh, ớt chuông, các loại đậu, lòng đỏ trứng gà, thịt gia cầm,… 
 • Chuối: Chuối là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm tốt cho tinh trùng của cánh nam giới. Không những thế, chuối còn giúp tăng khả năng tồn tại của các “tinh binh” cực kỳ hiệu quả, nhờ hàm lượng vitamin C và bromelain. 
 • Dưa hấu: Trong dưa hấu có chứa khá nhiều Lycopene, là một hợp chất giúp tăng cường số lượng tinh trùng ở nam giới đến 70% và rất tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới. Đặc beiejt, dưỡng chất này còn làm giảm các tổn thương ADN của tinh trùng. Ngoài dưa hấu, Lycopene còn có nhiều trong trái cà chua chín nữa đấy!

Tom lại, với những thông tin mà mình đã chia sẻ về tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung trên. Hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết về tinh trùng sống trong tử cung bao lâu, để giúp ích cho khả năng sinh sản của các cặp đôi, cũng như cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng cực hiệu quả. 

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x