Trang chủBệnh họcNam họcTinh trùng x sống được bao lâu trong âm đạo và tử cung để thụ thai?

Tinh trùng x sống được bao lâu trong âm đạo và tử cung để thụ thai?

Tinh trùng x sống được bao lâu? là một câu hỏi khá quen thuộc của nhiều cặp vợ chồng muốn chào đón một công chúa nhỏ về với gia đình mình. Để tăng khả năng thụ thai với tinh trùng x, các cặp vợ chồng cần nắm bắt được những thời điểm nhất định cũng như đặc tính của tinh trùng mang NST X. Hãy cùng Helloykhoa tìm hiểu về vấn đề thú vị này, qua bài viết dưới đây!

Tinh trung X song duoc bao lau

Đặc điểm của tinh trùng X như thế nào?

Trong cơ quan sinh sản ở nam giới, tinh hoàn là nơi đóng vai trò sản xuất ra hàng triệu tinh trùng, bao gồm cả tinh trùng mang NST X và NST Y. Khi tinh trùng x kết hợp với trứng sẽ tạo thành cặp NST XX được quy định là bé gái. Theo nhiều nghiên cứu của tiến sĩ Landrum B.Shettles, tinh trùng X sẽ mang những đặc điểm sau:

 • Tinh trùng X ưa môi trường axit

Môi trường thích hợp nhất để tinh trùng X có thể chiếm phần “ưu thế” hơn, đó là môi trường axit như bên trong âm đạo người phụ nữ. Do đó, tinh dịch chứa tinh trùng mang NST X sẽ tồn tại tốt hơn trong điều kiện này, nhưng chúng vẫn phải đảm bảo được điều kiện tiên quyết là chất lượng tinh trùng, thì cả hai NST mới có thể tồn tại trong môi trường âm đạo.

 • Tinh trùng X có sức sống bền bỉ hơn tinh trùng Y

Về đặc điểm hình thái, tinh trùng X có phần đầu tròn và to hơn tinh trùng Y rất nhiều lần, do đó tốc độ di chuyển của chúng cũng sẽ chậm hơn tinh trùng Y, nhưng thời gian sống của tinh trùng mang NST X lại bền bỉ và lâu hơn. Vì thế, nếu tinh trùng x sống trong môi trường âm đạo, chúng sẽ trở nên dẻo dai và có sức sống mãnh liệt hơn, ngược lại tinh trùng y trong môi trường axit sẽ hầu như bị tiêu diệt hoàn toàn. (1)

dac diem tinh trung x

Tinh trùng X sống được bao lâu?

Tinh trùng x sống được bao lâu? là tuỳ thuộc vào từng môi trường sống của chúng khi được nam giới xuất tinh. Sẽ có một câu hỏi luôn khiến nhiều người thắc mắc, đó là tinh trùng x có sống được trong môi trường kiềm hay không và chúng sẽ sống được trong bao lâu? Môi trường cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tinh trùng, cùng tìm hiểu qua các môi trường sau:

1. Tinh trùng X sống được bao lâu trong âm đạo

Sau mỗi lần quan hệ, một người đàn ông khỏe mạnh sẽ phóng ra hàng trăm triệu tinh trùng, nhưng chỉ có được khoảng 2 triệu tinh trùng đến được cổ tử cung, bao gồm cả tinh trùng mang NST X và Y. Trước khi gặp được trứng, các “chiến binh” đều phải trải qua một môi trường khốc liệt trong âm đạo, đây là môi trường trung tính giữa axit và kiềm.

Vậy tinh trùng x sống được bao lâu trong am dao? Thời gian mà tinh trùng x tồn tại được trong môi trường này là từ 1-2 giờ, đối với những con có sức khỏe tốt và âm đạo có độ axit cao hơn. Ngược lại, nếu âm đạo có tính kiềm cao hơn tinh trùng x chỉ sống được rất ngắn, bởi tinh trùng mang NST X chỉ thích nghi và ưu môi trường axit.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng có mùi vị gì ở người khỏe mạnh. Xem ngay bài viết tại đây

2. Tinh trùng X sống được bao lâu trong tử cung

Khi tình trùng x từ âm đạo muốn vào tới tử cung và chờ gặp trứng, các “chiến binh” phải trải qua giai đoạn khó khăn nhất ở cổ tử cung. Tại đây, dịch nhầy acid đâm đạo sẽ tiêu diệt một phần lớn tinh binh vừa mới xuất trận, khiến tổng số lượng cả tinh trùng x và tinh trùng y chỉ còn lại khoảng 1 triệu con, để bước vào thử thách thứ ba.

tinh trung x trong co tu cung

Tinh trùng x sau khi đi qua cửa ải khắc nghiệt nhất sẽ tiến được vào cổ tử cung, nhưng số lượng tinh trùng lúc này đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, tử cung lại là môi trường dễ thở hơn, vậy tinh trùng x sống được bao lâu trong tử cung? Tại đây tinh trùng x sẽ sống được bên trong cổ tử cung từ 3-5 ngày, để di chuyển đến ống dẫn trứng và gặp trứng để thụ thai. (2)

3. Tinh trùng X có sống được trong môi trường kiềm không?

Tinh trùng x có sống được trong môi trường kiềm hay không? Câu trả lời là không. Ở môi trường kiềm, tinh trùng x hầu hết sẽ bị tiêu diệt và không thể tồn tại được quá lâu để chúng có đủ thời gian tiến vào tử cung. Vì thế, nhiều người sau khi quan hệ tình dục, họ thường dùng cách pha dung dịch muối kiềm để thụt rửa vùng kín và tiêu diệt hoàn toàn tinh trùng x. Tuy nhiên, đây là cách không được khuyến cáo áp dụng, vì con trai hay con gái đều là những sinh linh đáng để chúng ta yêu thương. (3)

4. Tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác

Tinh trùng x sống được bao lâu trong môi trường nước? Đây cũng là câu hỏi khá phổ biến dành cho những cặp vợ chồng có sở thích quan hệ dưới nước. Tuy nhiên, nước chính là môi trường khắc tinh của tinh trùng, bao gồm cả NST X và Y. Chúng chỉ sống được khoảng 10-15 phút, đối với tinh trùng khỏe mạnh và những tinh trùng yếu hơn sẽ chết ngay lập tức khi tiếp xúc với nước.

Bên cạnh đó, tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su cũng là mối quan tâm của nhiều người. Sau khi xuất tinh trong bao cao su, nếu bao được buộc chặt và được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn cơ thể 1 độ, thì chúng có thể tồn tại từ 20-24 giờ. Tuy nhiên, khả năng thụ thai với tinh trùng trong môi trường này khá thấp, nếu muốn đậu thai với tinh trùng trong bao cao su, bạn cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng sống được bao lâu thì chết? Xem ngay bài viết

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng X

Bên cạnh yếu tố môi trường, để quyết định tinh trùng x sống được bao lâu, chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, như:

 • Độ tuổi nam giới: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng nhiều nhất. Theo các chuyên gia, nam giới ở độ tuổi càng cao thì chất lượng tinh trùng càng giảm, tỉ lệ gây dị dạng ở tinh trùng tăng cao và độ tuổi sống sót của chúng cũng giảm đi đáng kể. (4)
 • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày: Nam giới có chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh, không tiêu thụ rượu bia, thuốc lá sẽ có chất lượng và sống lượng tinh trùng tốt hơn. Bởi thực phẩm, rượu bia, thuốc lá sẽ chứa những chất gây hại đến tinh trùng nếu không tiêu thụ đúng cách.
 • Nhiệt độ môi trường: Tinh trùng phát triển khỏe mạnh và thích hợp nhất ở môi trường có nhiệt độ từ 35-36 độ C. Nếu ở nhiệt độ quá cao, chúng sẽ phát triển không ổn định và nhanh chóng chết đi.
 • Các vấn đề bệnh lý: Nam giới mắc các bệnh lý về viêm nhiễm như: viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn,… đều cho ra chất lượng tinh trùng kém chất lượng. Lúc này, tinh trùng sẽ dễ bị loãng, vón cục, nhanh chết, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

viem tinh hoan

Cách để tăng chất lượng tinh trùng X

Nếu các cặp vợ chồng đang cực kỳ mong muốn sinh con gái, hãy tăng số lượng và chất lượng tinh trùng x, bằng cách thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều hoạt chất magie, canxi hơn.

1. Từ phía người phụ nữ

Người vợ cần bổ sung các loại rau củ chứa nhiều canxi giúp cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin K và khoáng chất hơn, như: khoai tây, giá đỗ, cải xoăn, cải xanh, cải ngọt,.. để tạo một môi trường kiềm tốt cho tinh trùng x. Bên cạnh đó, các chị em cũng có thể uống sữa đậu nành, sữa hạt hoặc tiêu thụ các loại ngũ cốc, sữa chua, phô mai,… cũng là một nguồn cung cấp chất canxi phong phú.

Ngoài ra, người vợ cũng có thể làm giảm đi nồng độ pH ở âm đạo, tạo điều kiện để môi trường axit phát triển phù hợp với tinh trùng mang NST X. Thực phẩm tạo nhiều axit thường ở trái loại trái cây chứa nhiều vitamin C, như: cam, bưởi, chanh, dưa lê, kiwi,… Nhưng hãy nhớ một điều, các chị em cần tránh ăn mặn, ngọt, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều natri hoặc kali, vì đây là những chất tạo nên môi trường kiềm.

2. Từ phía người đàn ông

Người chồng cần bổ sung nhiều loại thực phẩm để tăng khả năng sản sinh tinh trùng x và giúp tinh trùng trở nên khỏe mạnh hơn. Không nên bổ sung thực phẩm nhiều kẽm, có trong thịt bò, hàu, hải sản,… nếu muốn sinh bé gái. Ngoài ra, cánh đàn ông cũng hạn chế các thói quen như uống rượu bia, thuốc lá để hạn chế tình trạng số lượng tình trùng bị giảm, hoặc kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng chết là gì? Biểu hiện như thế nào? Xem ngay bài viết tại đây

Trong đó, thịt gà là một loại thịt tạo tính axit cho cơ thể cả bố và mẹ. Vì thế, để nâng cao chất lượng tinh trùng x, các cặp vợ chồng có thể tham khảo qua thực đơn 7 ngày sau đây:

 • Ngày 1: Gà luộc + miến gà
 • Ngày 2: Gà nướng mật ong + cơm chiên trứng
 • Ngày 3: Gà chiên nước mắm
 • Ngày 4: Gà hầm sâm
 • Ngày 5: Gà hầm thuốc bắc
 • Ngày 6: Gà xào phomai
 • Ngày 7: Gà bỏ lò phomai + bánh mì

thit ga tang kha nang thu thai tinh trung x

Trên đây là thực đơn cực kỳ đơn giản mà các gia đình có thể áp dụng, để nhanh chóng đậu được thai bé gái trong tương lai. Nên nhớ hãy tăng chất lượng tinh trùng x bằng các bổ sung thực phẩm tự nhiên, thay vì dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Nên quan hệ vào ngày nào để tinh trùng X có thể dễ thụ thai

Sau khi đã tìm hiểu về những đặc điểm cũng như tinh trùng x sống được bao lâu? Thì các cặp vợ chồng có thể “tạo điều kiện” để tinh trùng X có thể thuận lợi tiến sâu hơn vào môi trường tử cung và gặp trứng.

Để tăng khả năng tinh trùng x có cơ hội gặp trứng nhiều hơn, các cặp vợ chồng thường quan hệ vào khoảng thời gian trước 2-3 ngày rụng trứng, bởi lúc này cổ tử cung sẽ không tiết ra một dịch đặc biệt có tính kiềm để làm hại đến tinh trùng x. Do đó, nồng độ axit trong âm đạo vẫn được bảo toàn, trong môi trường axit tinh trùng mang NST X sẽ sống lâu hơn tinh trùng mang NST Y và cơ hội để thụ thai với trứng cũng cao hơn.

Ngoài ra, khi quan hệ trước ngày rụng trứng vài ngày, các tinh trùng vào được tử cung sẽ chờ đợi gặp trứng nhanh hơn. Nếu để thời gian chờ trứng quá lâu, tinh trùng Y sẽ chết, lúc này chỉ còn tinh trùng X và khả năng thụ thai bé gái cao hơn gấp nhiều lần.

nen quan he vao ngay nao de co con gai

Bên cạnh đó, nếu các cặp vợ chồng muốn sinh con trai có thể chọn thời điểm để quan hệ và ngày rụng trứng hoặc sau khi trứng vừa rụng. Trứng sau khi rụng sẽ có tuổi thọ từ 1-3 ngày để chờ tinh trùng thụ thai, nếu tinh trùng y di chuyển nhanh hơn tinh trùng x, thì sẽ có khả năng thụ thai con trai nhiều hơn.

Ngoài ra, vào ngày trứng rụng, nồng độ pH trong tử cung có thể đạt tới mức cao nhất, điều này tạo cho môi trường có tính kiềm phát triển mạnh mẽ và tinh trùng y cũng sống lâu hơn, nhiều hơn.

Tóm lại, để tăng khả năng đậu thai bé gái, các cặp vợ chồng nên quan hệ vào trước thời điểm rụng trứng từ 2-3 ngày. Nếu muốn sinh con trai, thì hãy quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc vừa rụng trứng xong.

Có thể bạn quan tâm: Bị trễ kinh 3 ngày có thai không? Bao nhiêu ngày mới là có thai? Xem ngay bài viết tại đây

Với những chia sẻ về chủ đề tinh trùng x sống được bao lâu (tinh trùng x sống bao lâu) trên, hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích và tính toán được ngày quan hệ để chọn được giới tính con cái mong muốn. Tuy nhiên, dù là trai hay gái chúng ta cũng nên yêu thương chúng nhiều hơn, đừng vì những lời bàn tán của người xung quanh mà ghét bỏ giới tính của con mình nhé!

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x