Trang chủBệnh họcNam họcTinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung và âm đạo phụ nữ?

Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung và âm đạo phụ nữ?

Tinh trùng y sống được bao lâu? luôn là chủ đề quan tâm của rất nhiều cặp bố mẹ muốn sinh con trai. Mặc dù ở xã hội hiện tại đã có sự bình đẳng giữa nam và nữ, tuy nhiên vẫn có nhiều cặp vợ chồng muốn sinh con trai với nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng Helloykhoa tìm hiểu chủ đề thú vị của ngày hôm nay nhé!

Tinh trung y song duoc bao lau

Tinh trùng y là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi tinh trùng y sống được bao lâu? Thì bạn cần biết tinh trùng có cấu tạo như thế nào và chức năng của tinh trùng y là gì? Tinh trùng được biết đến là một tế bào sinh sản chỉ có ở nam giới, chúng được tinh hoàn tiết ra và có chứa mã nguồn của gen di truyền. Tinh trùng có kích thước rất nhỏ khoảng 65-70µm, có trắng sữa, nhầy, có mùi tanh nồng và chỉ nhìn thấy được dưới kính hiển vi.

Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ đặc và sau đó hóa lỏng sau 3-10 phút. Đặc biệt, một điều mà bạn có thể không biết, đó là trong tinh trùng có chứa nhiều protein rất tốt cho cơ thể, đó cũng là lý do vì sao nhiều bạn gái cho rằng tinh trùng rất tốt cho da mặt. Thông thường, các tế bào tinh trùng sẽ mang trong mình đến 23 nhiễm sắc thể và tinh trùng đến trứng cũng mang trong mình 23 nhiễm sắc thể khác nhau, để tạo thành bào thai có 46 nhiễm sắc thể đầy đủ hình dáng con người.

Vậy cấu tạo của tinh trùng và chức năng của tinh trùng y là gì? Theo các chuyên gia, tinh trùng thường có ba phần:

  • Phần đầu: phần đầu tinh trùng sẽ có hình oval và có chứa nhân bên trong, được bao quanh bên ngoài chính là màng sinh chất. Chất di truyền này được chứ trong phần nhân và phía cuối phần đầu có cực cưỡi.
  • Phần thân: Phần này có kích thước rất nhỏ và khó có thể phân biệt được với phần đuôi dưới kính hiển vi.
  • Phần đuôi: Đây chính là phần giúp tinh trùng có thể di chuyển trong cơ thể và ngoài môi trường sống, để tìm đến trứng.

Thông thường, sẽ có 2 loại tinh trùng đó là tinh trùng X và tinh trùng Y, nếu như tinh trùng X kết hợp với trứng sẽ cho ra giới tính nữ, thì tinh trùng Y khi kết hợp với trứng sẽ cho ra giới tính nam. Trong mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ xuất khoảng 300 triệu tinh trùng con. Tuy nhiên chỉ có 1 (cá biệt là 2) tinh trùng có thể sống sót khỏe mạnh để kết hợp với trứng và thụ thai.

tinh trung y la gi

Thời điểm nào tinh trùng y khỏe mạnh và nhiều sức sống nhất?

Vậy thời điểm nào tinh trùng y sẽ trở nên khỏe mạnh, giúp các cặp vợ chồng lựa chọn thời gian quan hệ tốt nhất để có con trai? Đó là thời điểm rụng trứng của người phụ nữ, vào ngày trứng rụng, lượng hormone LH trong cơ thể phụ nữ sẽ đột nhiên tăng cao hơn. Điều này sẽ làm gia tăng khả năng ham muốn ở phụ nữ và nồng độ kiềm cũng tăng cao hơn.

Vì thế, khi quan hệ trong khoảng thời gian này người phụ nữ rất dễ đạt đỉnh, khiến nồng độ kiềm trong cơ thể phụ nữ toát ra cũng như đàn ông, giúp môi trường kiềm toát ra tốt hơn, tạo điều kiện cho tinh trùng Y khỏe mạnh hơn. Khi tinh trùng y khỏe mạnh, chúng sẽ hoạt động sung sức hơn, tăng tốc và đẩy năng lượng vượt qua nhiều “đối thủ” khác để tiến đến thụ thai với trứng. Vì thế, khả năng đạt được con có giới tính nam cũng sẽ cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng chết là gì? Nó có màu và mùi như thế nào. Xem ngay bài viết tại đây

Tinh trùng y sống tốt trong những môi trường nào?

Thời gian sống của tinh trùng y được bao lâu? trước khi giải mã điều thắc mắc nhất trong bài viết này, bạn nên tìm hiểu về môi trường sống tốt nhất của tinh trùng y, để chúng tồn tại lâu hơn nhé! Theo lý thuyết của tiến sĩ Landrum B.Shettles đưa ra, tinh trùng Y sống tốt nhất trong môi trường nhiều kiềm. Do đó, để sinh được con trai không chỉ phụ thuộc vào cơ thể của nam giới, mà cơ thể của nữ giới cũng cần có môi trường kiềm cần bằng, tốt nhất để hỗ trợ cho tinh trùng y sống tốt.

Trên thực tế, nam giới khi sản xuất tinh sẽ đồng thời cho ra tinh trùng C và tinh trùng Y với số lượng bằng nhau. Nhưng nếu tinh trùng y khỏe mạnh và có đầy đủ đầu chứa ADN di truyền, cổ cung cấp nhiều năng lượng cho đuôi, thì sẽ giúp tinh trùng bơi trong cơ thể mẹ nhanh hơn. Tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng y là 5mm/phút, hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào sức khoẻ tinh trùng.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Dính vào tay có thể mang thai không? Xem ngay bài viết

Tinh trùng y sống được bao lâu?

Thời gian sống sót của tinh trùng y còn tùy thuộc vào sức khỏe của tinh trùng và môi trường trong cơ thể bố, mẹ. Vậy tinh trùng y sống được bao lâu chờ trứng rụng? có thể từ vài phút cho đến cả vài ngày tùy thuộc vào môi trường chứa đựng tinh trùng sau khi xuất. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, mình sẽ chia ra 4 môi trường sống phổ biến nhất của tinh trùng y nhé!

1. Tinh trùng Y tồn tại được bao lâu trong âm đạo?

Tinh trùng y sống bao lâu trong âm đạo? Trong mỗi lần xuất tinh sẽ có gần 1 triệu tinh trùng được giải phóng và đi vào âm đạo. Do môi trường âm đạo có nồng độ acid nhất định, vì thế tinh trùng y chỉ sống được vài giờ trong âm đạo nếu nồng độ pH là 8 trong âm đạo cao, ngược lại nếu nồng độ pH thấp hơn thì tinh trùng sẽ bị tiêu diệt.

Những tinh trùng chết trong âm đạo sẽ tạo điều kiện và môi trường tốt hơn, để các tinh trùng khỏe mạnh còn lại tiến sâu hơn vào âm đạo. Tinh trùng y sẽ có khả năng bơi nhanh hơn, nhưng lại yếu ớt hơn tinh trùng x khi ở trong môi trường âm đạo với nồng độ axit cao. Dù vậy, nhưng nếu cả tinh trùng x và tinh y đều không đủ sức khoẻ thì chúng sẽ bị tiêu diệt toàn bộ trong môi trường âm đạo này.

2. Tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung chờ trứng rụng?

tinh trung song bao lau trong tu cung

Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung chờ rụng trứng? hay tinh trùng y sống được bao lâu chờ trứng rụng? Sau thời gian giao hợp từ 6-8 tiếng, tất cả tinh trùng sống sót, khỏe mạnh sẽ được trong môi trường âm đạo sẽ được đưa vào tử cung. Sau 12 tiếng, một lượng tinh trùng nhỏ sẽ biến mất, qua 36 tiếng tiếp theo (tức là gần 1 ngày rưỡi), số lượng tinh trùng tồn tại được chỉ còn khoảng ¼ so với số lượng ban đầu.

Lúc này, tinh trùng sẽ có thể tiếp tục sống sót khoảng 5-6 ngày tùy vào sức khoẻ của nam giới khi xuất tinh để chờ trứng. Qua 6 ngày, chắc chắn sẽ có rất nhiều tinh trùng không thể tồn tại thêm được nữa, do đó, nếu trứng của người phụ nữ vẫn không rụng trong thời gian này sẽ không có bất kỳ quá trình thụ thai nào xảy ra. (1)

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Xem ngay bài viết

3. Tinh trùng Y sống bao lâu trong không khí (môi trường ngoài)

Tinh trùng y sống được bao lâu trong không khí? Đối với những nam giới có xu hướng thủ dâm hoặc xuất ngoài, tinh trùng sẽ được phóng ra ngoài không khí, nhằm tăng khoái cảm cho cơ thể tối đa. Thời gian này, số lượng tinh trùng x và y thường sẽ sống sót được khoảng 50-60 phút, tuỳ thuộc vào chất lượng của tinh trùng trong cơ thể nam giới. Tinh trùng càng khoẻ mạnh thì sẽ càng sống lâu, nhưng phần lớn chúng sẽ không thể sống sót được quá 60 phút.

4. Thời gian sống của tinh trùng Y trong nước là bao lâu?

Thời gian sống của tinh trùng y trong nước là bao lâu? Có thể bạn chưa biết, môi trường nước là khắc tinh của tinh trùng. Vì thế, nếu các cặp đôi có sở thích quan hệ dưới nước thì khả năng thụ thai sẽ rất tháp, do tinh trùng khi ở dưới nước sẽ không tồn tại được quá lâu.

tinh trung song bao lau trong nuoc

Khi nào giới xuất tinh khi đang ngâm mình trong nước, tinh trùng được phóng ra sẽ chết ngay lập tức. Còn đối với những nam giới khỏe mạnh, thì tinh trùng khi xuất ra có thể sống thêm được từ 10-15 phút, nhưng đa phần chúng sẽ chết ngay lập tức khi gặp môi trường dưới nước. Vì thế, nếu cặp đôi nào muốn có con trai, thì đây không phải là một môi trường tốt để giao hợp đâu nhé! (2)

Có cách để chọn lựa tinh trùng y không?

“Dù gái hay trai, chỉ hai là đủ”, đúng vậy câu nói này vừa để nhắc nhở chúng ta về kế hoạch hoá gia đình, vừa nhắc chúng ta không được phân biệt trai gái. Chính vì thế, hiện nay nhà nước tuyệt đối không cho các cặp vợ chồng hay các trung tâm y tế được quyền lựa chọn tinh trùng x hoặc y.

Thực tế, việc sinh con trai hay gái đều do người đàn ông quyết định. Theo biểu đồ sinh học của loài người, trứng ở cơ thể của người phụ nữ luôn mang nhiễm sắc thể X. Trong khi đó, số lượng tinh trùng mà nam giới xuất ra đều mang 2 nhiễm sắc thể là x và y. Để đẻ được con trai, tinh trùng y sẽ thụ tinh với trứng và tạo thành giới tính con trai.

Do đó, vì tâm lý luôn muốn có được con trai để nối dõi tông đường, nên các cặp vợ chồng thường tìm hiểu nhiều cách để có thể lựa chọn được chính xác tinh trùng y sẽ thụ tinh với trứng. Nhưng thực tế, không có bất kỳ biện pháp nào để sàng lọc và tách tinh trùng y và tinh trùng x ra khỏi tinh dịch người nam giới.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng có mùi tanh là sao? có sinh con được hay không? Xem ngay bài viết tại đây

Cách canh ngày quan hệ để tăng tỷ lệ thụ thai với tinh trùng y

Sau khi đã tìm hiểu được tinh trùng y sống được bao lâu? Sẽ có nhiều cặp vợ chồng canh ngày quan hệ để tăng tỷ lệ thụ thai với tinh trùng y hơn. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, không chỉ là ngày quan hệ.

cach lua chon tinh trung y

Tiến sĩ Shettles, cha đẻ của phương pháp sinh con theo ý muốn đã chỉ ra hai thời điểm có thể giúp các cặp vợ chồng tăng khả năng thụ thai để có con theo ý muốn. Với những người muốn có con trai, thì nên quan hệ trong thời điểm rụng trứng. Ngược lại, nếu muốn con gái, hãy quan hệ trước thời điểm rụng trứng. Bởi đây là hai thời điểm mà môi trường âm đạo, tử cung trong cơ thể của người phụ nữ thay đổi nhiều nhất và nó có liên quan mật thiết đến khả năng tồn tại của tinh trùng x và y.

Cách tăng nhiều nhất lượng tinh trùng Y thông qua chế độ sinh hoạt và ăn uống

Ngoài việc biết được tinh trùng y sống bao lâu chờ rụng trứng? các chàng cũng nên tìm cách để tăng số lượng sản xuất tinh trùng y nhiều hơn, điều này sẽ rất thuận lợi cho việc sinh con trai đấy nhé!

  • Bổ sung thực phẩm kẽm hằng ngày

Kẽm là một trong những khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với nam giới trong nhu cầu cải thiện sức khoẻ sinh lý và tăng cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng đang muốn có con trai. Chất dinh dưỡng này đóng góp một vai trò không thể thay đổi đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt, kẽm chính là nguyên tố kim loại của người đàn ông, chúng có tác dụng tạo nên các hormone để kiểm soát sự phát triển của cơ thể. Trong đó, đáng chú ý nhất là hormone nội tiết tố nam testosterone nội sinh. Vì thế, việc thiếu kẽm sẽ khiến nam giới suy giảm ham muốn tình dục quá trình xuất tinh cũng vì đó mà bị trì hoãn chất lượng và số lượng. Thậm chí, thiếu kẽm còn khiến nam giới rơi vào tình cảnh bẽ bàng, phổ biến hiện nay đó là xuất tinh sớm.

  • Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C

Nguồn thực phẩm vitamin C sẽ không có tác dụng rõ rệt trong việc tăng khả năng sản xuất tinh trùng y, nhưng nó lại là nguồn cung cấp năng lượng, sự mạnh mẽ tốt hơn cho tinh trùng nhiễm sắc thể y và sức khỏe.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin C, như: bưởi, cam, chanh, các loại rau xanh,… sẽ ngăn chặn được tình trạng oxy hóa, bảo vệ và làm tăng số lượng tinh trùng đáng kể (bao gồm cả nhiễm sắc thể x và y). Nhờ đó khả năng sản sinh nhiều tinh trùng y để thụ thai được bé trai là khả năng khá cao.

  • Hấp thu các thực phẩm giàu kali

Thực phẩm giàu kali không chỉ là tăng lượng tinh trùng y trong cơ thể nam giới, mà các chị em cũng có thể bổ sung dưỡng chất này để giúp tinh trùng y được sống lâu hơn trong môi trường âm đạo.

Theo các chuyên gia, kali thường là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các tinh trùng y trở nên dẻo dai và tồn tại lâu hơn, để tăng cơ hội thu thai cho trứng. Một số loại thực phẩm giàu kali mà bạn có thể bổ sung hằng ngày, như: khoai tây, bí đỏ, các loại đậu, khoai lang, chuối, bơ, dưa hấu, nấm, cá hồi,…

cach tang chat luong tinh trung

  • Dùng thực phẩm chứa nhiều vitamin B12

Có thể bạn chưa biết, những thực phẩm giàu vitamin B12 sẽ có tác dụng làm tăng số lượng tinh trùng, bao gồm cả x và y. Đồng thời, dưỡng chất này còn giúp các “chiến binh” được bổ sung sức khoẻ vượt trội, tăng độ dẻo dai và mạnh mẽ có thể vượt qua môi trường âm đạo đầy nguy hiểm, gian nan.

Vì thế, để tăng cơ hội thụ thai bé trai, các ông bố hãy nhanh chóng bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 trong các bữa ăn hằng ngày, như: gan và thận động vật, ngao, cá mòi, thịt bò, ngũ cốc dinh dưỡng, sữa và các sản phẩm từ sữa,…

  • Ăn thức ăn giàu vitamin E

Vitamin E không chỉ tốt cho sức khỏe làn da, chống lão hoá cho các chị em, mà còn là vitamin đóng vai trò đặc biệt đối với cách đàn ông. Dưỡng chất này sẽ giúp số lượng tinh trùng mang nhiễm sắc thể y sống được lâu hơn, nhờ được cung cấp sức mạnh, độ dẻo dai từ vitamin e.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vitamin E còn có tác dụng tăng cường hormone nội sinh testosterone và thúc đẩy khả năng sản sinh ra số lượng tinh trùng lớn. Ngoài ra, hàm lượng dưỡng chất này còn hỗ trợ và giúp tinh trùng y trở nên khỏe mạnh, bền bỉ và an toàn ở một khoảng thời gian dài trong môi trường âm đạo, nhờ đó cơ hội gặp trứng cũng sẽ tăng cao hơn.

Bên cạnh những thực phẩm hữu ích trong việc giúp tinh trùng y sống lâu hơn và có sức sống mãnh liệt hơn. Nam giới cũng nên tăng cường luyện tập thể dục, thể thao, tránh xa các thói quen xấu gây hại đến chất lượng tinh trùng như: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, thức khuya,… để nâng cao chất lượng tinh trùng nhé! (3)

Tóm lại, tinh trùng y sống được bao lâu hay tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung còn tùy thuộc vào môi trường sống và đặc biệt là sức khoẻ của người đàn ông. Để tăng khả năng thụ thai bé trai, các cặp vợ chồng có thể tham khảo ngày giao phối mà mình đã nêu trên, và tất nhiên dù con trai hay con gái cũng đều xứng đáng nhận được tình yêu thương từ bố mẹ, họ hàng nhé!

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x