Trang chủBệnh họcPhụ khoaVừa sảy thai quan hệ có bầu không? Khi nào có thể bắt đầu có thai lại?

Vừa sảy thai quan hệ có bầu không? Khi nào có thể bắt đầu có thai lại?

Vừa sảy thai quan hệ có bầu không? là những quan ngại mà các chị em phụ nữ vẫn thường thắc mắc đặc biệt là sau giai đoạn họ lỡ làm sảy thai. Với những người mong mỏi được làm mẹ thì đây chính là vấn đề nan giải nhất mà họ phải trải qua, có những người vì biến cố này mà sốc đến nỗi không thiết tha làm chuyện ấy. Để có thể biết được mới sảy thai quan hệ có bầu không thì hãy cùng theo dõi qua bài viết sau nhé!

vua say thai quan he co bau khong

Vừa sảy thai bao lâu thì có thể quan hệ lại được

Đối với chuyện vừa sảy thai quan hệ có bầu không thì điều này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà trên hết là còn ở mức độ sẵn sàng của bạn như thế nào nữa. Các chị em phụ nữ vừa mới sảy thai thì ít nhiều tâm lý của họ vẫn chưa được ổn định, nhiều người còn suy sụp đến nỗi chưa chấp nhận là mình đã bị sảy thai chứ đừng nói đến việc muốn có con liền ngay sau đó.

Hiệp hội thai sản của Hoa Kỳ cho biết, tỉ lệ sảy thai hàng năm có thể lên đến khoảng 10 – 25% đối với phụ nữ mang thai, hầu hết nó chỉ xảy ra 1 lần vì nhiều yếu tố tác động vào và sau đó y như rằng người phụ nữ sẽ bắt đầu có được một thai kỳ vô cùng khỏe mạnh.

Còn với trường hợp sảy thai nhiều lần thì lúc này nó sẽ được khẳng định chủ yếu là do bệnh lý gây ra, nếu như bạn không rút kinh nghiệm từ đợt sảy thai trước đó và điều trị sức khỏe mình thì vấn đề này sẽ còn lặp lại lần nữa. Dựa theo một vài tài liệu mà Hello Y Khoa có tham khảo cho biết, thời điểm mà người phụ nữ đã sẵn sàng để quan hệ tình dục sau sảy thai ít nhất là 2 tuần sau đó.

Lúc này, họ đã ổn định về mặt sức khỏe lẫn thể chất, thêm nữa vì lý do sợ nhiễm trùng nên không ai được phép làm chuyện ấy dù có muốn hay không. Miễn là nữ giới cảm thấy mình ổn và không bị ám ảnh quá nhiều đến vấn đề bị sảy thai thì hãy làm, ngoài ra bạn cũng nên quan sát cơ thể mình để đảm bảo là không có vấn đề bất thường gì xảy ra như chảy máu băng huyết, đau ở âm đạo.

Ngoài ra, đối với những ai bị sảy thai trong 3 tháng giữa của thai kỳ mà không gặp những biến chứng nguy hiểm nào thì bạn cũng nên nhẫn nhịn và đợi ít nhất 6 tuần mới quan hệ trở lại. Ngược lại, với những thai nhi đã lớn thì thời gian chờ đợi cũng vì vậy có thể kéo dài hơn so với dự tính, tùy thuộc vào triệu chứng ra huyết thì bạn mới cân nhắc liệu đã tới lúc thích hợp để làm chuyện ấy hay chưa. (1)

Có thể bạn quan tâm: Sau khi quan hệ ra nhiều nước có thai không? Có ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai không? Xem ngay bài viết

Vừa sảy thai quan hệ có bầu không? khi nào thì có thể có bầu lại được

Tất nhiên là không ít các cặp đôi vẫn rất nôn nóng có em bé nên họ muốn quan hệ tình dục ngay và khiến cho đối phương mau chóng cấn bầu. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn quan hệ sớm vì nhiều hệ lụy khó lường sẽ xảy ra. Dù rằng tình huống vừa sảy thai lại tiếp tục quan hệ để có bầu không phải là điều hiếm gặp nhưng bạn cũng nên xét qua nhiều khía cạnh và yếu tố để làm giảm tỉ lệ bị sảy thai lần nữa.

Theo bác sĩ cho biết, thời điểm sớm nhất để hiện tượng phóng noãn và thụ thai xuất hiện là khoảng 2-3 tuần sau khi bị sảy thai, nhưng thường bác sĩ sẽ khuyên bạn là nên đợi lâu hơn để cơ thể và tâm lý ổn định toàn diện. Bên cạnh việc cần thời gian để mà hồi phục cơ thể, chuyện khi nào có thể có bầu lại được còn dựa vào những yếu tố cơ bản sau:

  • Số lần bị sảy thai

Nếu bạn chỉ bị sảy thai 1 lần thì Tổ chức Y tế thế giới WHO có khuyên là bạn nên chờ ít nhất là 6 tháng rồi mới nên có thai trở lại. Điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy cơ thể mình đã hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng tiếp nhận những điều sắp tới thì hãy quan hệ mà không cần chờ thời gian quá lâu.

Cũng có một số quan niệm cho rằng, khi đã mang thai sau lần sảy thai khoảng 3 tháng thì nguy cơ thai bị động có thể bị hạn chế lại ở mức độ tối thiểu nhưng trên thực tế vấn đề này song vẫn chưa có những bằng chứng khoa học thuyết phục. Đa phần phụ nữ bị sảy thai lần 1 rồi thì những lần tiếp theo thai kỳ của họ đều vô cùng khỏe mạnh nếu loại trừ đi những yếu tố khách quan không mong muốn.

Đối với những ai đã bị sảy thai từ 2 lần trở lên thì khả năng bạn có con lại là rất thấp trừ khi sức khỏe của bạn cực kỳ ổn định để có thể mang thai lại lần nữa. Để chắc ăn, bạn nên đi khám bác sĩ và kiểm tra một loạt các chức năng sinh sản của bản thân để xem mình có mắc phải bệnh lý phụ khoa nguy hiểm nào không. Hãy chắc rằng việc mang thai 9 tháng 10 ngày không phải là điều dễ dàng gì cho sức khỏe của thai phụ.

  • Người mang thai trứng

Trường hợp nữ giới mang thai trứng thì đây thực chất đây là bệnh lý của rau thai, những người bị như này thì thời gian mang thai tiếp theo đã được khuyến cáo là nên kéo dài từ 12 – 24 tháng.

Theo lý thuyết, mang thai trứng sẽ có nguy cơ chuyển biến thành bệnh nguyên bào nuôi ác tính, vì vậy bạn phải luôn theo dõi nồng độ beta hCG sát sao để đảm bảo là nó không lên xuống thất thường. Bên cạnh đó, các nàng cũng cần phải tuân thủ theo từng bước dưỡng thai của bác sĩ.

Vì vậy, việc vội vàng có con là điều không tốt đối với chị em nào vừa mới sảy thai xong. Các cặp vợ chồng cũng đừng vì điều này mà tạo áp lực cho nhau, sẽ rất rủi ro nếu như bạn quyết định bất chấp quan hệ tình dục dù rằng sức khỏe của mình đang không được ổn định.

Việc này chỉ nên được tiến hành khi mà các mẹ đã hoàn toàn hồi phục, thường có thể là sau 2-3 tuần. Có con là một trách nhiệm thiêng liêng cao cả nhưng bạn cũng đừng vì thế mà đánh cược sức khỏe của bản thân. (2)

Vua say thai quan he co bau khong khi nao thi co the co bau lai duoc

Dấu hiệu cho thấy người phụ nữ đã có thể bắt đầu có thai lại sau khi sảy thai

Trong chủ đề mới sảy thai quan hệ có bầu không thì nữ giới cũng rất quan tâm đâu là những dấu hiệu cho thấy họ có thể bắt đầu lại việc quan hệ tình dục sau khi lỡ bị sảy thai trước đó.

Dựa vào sự phân tích và khảo sát của nhiều chuyên gia, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất đó là chu kỳ kinh nguyệt của họ xuất hiện đều đặn trở lại. Lúc này, mức độ hormone đã phần nào trở về mức bình thường, cặp đôi sẽ dễ dàng tính toán được thời gian thụ thai chính xác để tăng tỷ lệ có bầu lên mức cao hơn.

Khi mà bị sảy thai, cổ tử cung của người phụ nữ sẽ ngay lập tức giãn rộng để mà cái thai bị “sảy” lọt ra ngoài, sau đó nó sẽ từ từ khép dần lại để ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng. Thời gian hồi phục của mỗi người rất khác nhau, nó có thể kéo dài từ vài tuần thậm chí là đến vài tháng (điều này phụ thuộc nhiều vào thai kỳ đó đã ở tuần thứ bao nhiêu).

Thậm chí, có những trường hợp buộc phải can thiệp đến nhiều thủ thuật để làm sạch buồng tử cung ngăn không cho âm đạo bị nhiễm khuẩn và nó cần thời gian hồi phục dài hơn. Vì vậy, nếu như bạn vẫn quyết định quan hệ ngay thì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ tìm đến. (3)

Có thể bạn quan tâm: Mới mang thai 1 tuần có quan hệ được không? Có an toàn cho mẹ và bé không? Xem ngay bài viết

Quan hệ sớm sau khi sảy thai có sao không? có ảnh hưởng gì không?

Đối với câu hỏi “Quan hệ sớm sau khi sảy thai có sao không?” thì câu trả lời đưa ra là có. Thời điểm khuyến cáo này đã được nhấn mạnh rất nhiều lần là nó có nguy cơ dẫn đến một số rủi ro không may đến sức khỏe lẫn chức năng sinh sản của nữ giới. Cơ thể của người phụ nữ lúc này chưa hồi phục hoàn toàn, nguy cơ viêm nhiễm vẫn còn tiềm ẩn ngay đó.

Đặc biệt, tâm lý mẹ bầu còn trong tình trạng suy nhược, họ chưa thoát khỏi sự đau buồn vì mất đi đứa con của mình. Nếu như bạn lỡ có thai trong thời điểm mà chính bản thân mình cũng chưa sẵn sàng thì sức khỏe và tinh thần lẫn thai nhi trong bụng có thể kém phát triển rồi dẫn đến sinh non lúc nào không hay.

Sau khi sảy thai, nữ giới thường bị chảy máu âm đạo và tình trạng này có thể kéo dài đến 2 – 3 ngày, thậm chí là lên đến 1 tuần liền. Trong giai đoạn này bạn sẽ thấy bản thân lúc nào cũng mệt mỏi, khó làm những công việc đòi hỏi sức lực và dễ bị mất ngủ vào đêm khuya. Bên cạnh đó, cổ tử cung của bạn sẽ có xu hướng giãn ra để mà đẩy các mô thai ra ngoài.

Quan hệ lúc này là không nên dù vợ chồng bạn đang muốn có con đi chăng nữa. Trong trường hợp mà bạn có trải qua một vài tiểu phẫu nhằm loại bỏ các nhau thai còn sót lại thì thời gian để các vết thương lành lại phải được kéo dài hơn bình thường. Làm “chuyện ấy” quá sớm không những gây ra tình trạng đau đớn mà các nàng còn dễ gặp các bệnh phụ khoa khi sức khỏe còn quá yếu.

Sảy thai sẽ để lại nỗi đau mất mát không chỉ là về thể chất mà còn là ở tinh thần đối với nhiều chị em phụ nữ. Nhiều người sẽ cần rất nhiều thời gian để lấy lại cân bằng, vượt qua hậu sảy thai để mà còn tiếp tục sống và dành thời gian để bồi bắp cho mối quan hệ hiện tại.

Vấn đề này không ai muốn xảy ra, nhưng cho dù có cẩn thận và kiêng cử đến đâu thì sẽ có lúc nào đó bạn sẽ bất cẩn đánh mất đi điều thiêng liêng này. Do đó, các anh chồng nên dành nhiều thời gian để chăm sóc, an ủi vợ của mình thay vì trách móc cô ấy. Hãy để họ tự mình sẵn sàng cho chuyện ấy chứ đừng bắt ép họ quan hệ ngay. (4)

Có thể bạn quan tâm: Bị trễ kinh sau khi quan hệ có phải là có thai không? Xem ngay bài viết

Lưu ý để có thai kỳ sau khỏe mạnh và an toàn

Bên cạnh việc phải chờ đợi thời gian phục hồi để lấy lại sức khỏe và tâm lý thoải mái ra thì các chị em cũng nên lưu ý đến một số điều nếu như muốn giữ được một thai kỳ an toàn. lành mạnh sau khi sảy thai như là:

1. Khám sức khỏe của mẹ và bố trước khi muốn có thai lại

Sau sảy thai, một vài người sẽ dễ bị tình trạng ra máu bất thường và nó sẽ chỉ chấm dứt sau khoảng 1 tuần. Do đó, các bạn nữ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình thật sát sao nếu như bạn muốn mang bầu lại lần nữa. Để giảm thiểu nguy cơ sảy thai diễn ra lần 2 thì các cặp vợ chồng nên cùng nhau đi khám bác sĩ để mà giúp gia tăng thêm cơ hội giữ thai lại.

Có thể trong trường một trong hai người mắc phải bệnh lý nguy hiểm nào đó và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Tùy thuộc vào những ghi chép trước đó về lần sảy thai trước, các y bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm trứng của nữ giới và tinh trùng của đàn ông để mà đưa ra quy trình dưỡng thai phù hợp cho những thai phụ còn đang lo lắng. Theo đó, nữ giới cũng có thể mạnh dạn hỏi về thời điểm mà bạn và người ấy nên làm tình lại để đón chờ đứa con tiếp theo.

Kham suc khoe cua me va bo truoc khi muon co thai lai

2. Xem xét nguyên nhân khiến sảy thai

Vừa sảy thai quan hệ có bầu không? để xác định được bạn nên tìm hiểu về nguyên nhân khiến sảy thai. Không ít người sẽ rất thắc mắc đâu là nguyên nhân sảy thai dù trước đó sức khỏe của bạn đã được chẩn đoán là vô cùng ổn định. Nếu như bạn không làm rõ những điều này thì khi vấn đề được lặp lại lần nữa nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh tương tự giống như ở những lần mang thai trước đó.

Mới sảy thai quan hệ có bầu không vẫn sẽ được nếu như bạn chú ý đến các yếu tố nguy hiểm sau, nếu được thì hãy khắc phục nó triệt để trước khi mang thai lại như là các bệnh về rối loạn hệ miễn dịch, Rối loạn hormone, không được để bản thân làm những công việc lao nặng nhọc, đừng để tâm lý áp lực buồn rầu thường xuyên, rối loạn đông máu, bệnh lý di truyền…là những vấn đề bạn cần tránh mắc phải để thai nhi có thể an toàn phát triển.

3. Theo dõi quá trình hồi phục sau khi sảy thai

Sau khi sảy thai, quá trình phục hồi sẽ diễn ra khá lâu do lúc này bạn đã bị ảnh hưởng về mặt tâm lý và cơ thể nghiêm trọng. Vết sẹo về việc mất con vẫn còn đó, dù khó chấp nhận nhưng bạn buộc phải vượt qua thay vì cứ mãi sống trong cô đơn và tự trách mình như thế. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy dành thời gian rèn luyện sức khỏe bằng cách tập yoga hoặc là ngồi thiền những căng thẳng dần sẽ được xua tan.

Hãy quan sát đến những thay đổi xảy đến với cơ thể như là chu kỳ kinh nguyệt, màu của dịch âm đạo…nếu như mọi thứ vẫn ổn định thì bạn chỉ cần chờ tới một lúc thích hợp nào đó rồi ngỏ ý với nửa kia về việc quan hệ là được. Dù trong lúc làm chuyện ấy bạn hãy tránh làm tình ở những tư thế quá kỳ lạ, các chàng trai cũng không được làm mạnh bạo để ảnh hưởng đến cổ tử cung của phái nữ.

4. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hồi phục

Ngoài mặt là theo dõi những diễn biến bất thường xảy đến với cơ thể ra thì bạn cũng nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để mà thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn. Bạn nên ăn những loại thực phẩm lành tính có chứa nhiều vitamin, các chất tạo máu để mà giúp ổn định quá trình chuyển hóa năng lượng tránh trường hợp mệt mỏi, mất sức.

Chẳng hạn như là việc bổ sung axit folic trong khoảng từ 1-3 tháng trước khi mang thai là điều mà các chuyên gia bác sĩ đã khuyến khích rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh lạm dụng các chất kích thích như là bia, rượu, thuốc lá vì biết đâu nó sẽ gây cản trở đến quá trình mang thai dù bạn và người ấy đã canh đúng thời điểm rụng trứng nhằm quan hệ tình dục.

Có thể bạn quan tâm: Biểu hiện có thai sau 5 ngày quan hệ chính xác nhất Hiệu quả và dễ nhận biết. Xem ngay bài viết

5. Có chế độ sinh hoạt, vận động và ăn uống hợp lý

Phái nữ nếu muốn có được sức khỏe sinh lý khỏe mạnh thì bạn cần phải thiết lập chế độ sinh hoạt thật khoa học, cố gắng duy trì việc tập thể dục đều đặn mỗi ngày, ít nhất là dành ra 30 phút mỗi ngày để khiến xương khớp thêm chắc khỏe. Bạn cũng tránh vận động quá sức và nên đi ngủ sớm để không mắc phải những bệnh lý nào.

Một con người khỏe mạnh đáp ứng đầy đủ những điều kiện để mang thai thì bạn sẽ lại có thêm tự tin để mong chờ thêm một đứa con nữa. Đừng vì nỗi ám ảnh tâm lý đè nặng mà bạn tránh né việc làm mẹ lần thứ hai, sảy thai là chuyện không ai muốn nhưng để xây dựng cho mình một tổ ấm hoàn hảo thì bạn hãy nên mang bầu lại lần nữa. (5)

Cách để tăng cơ hội thụ thai sau khi sảy thai

Vấn đề vừa sảy thai quan hệ có bầu không luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều người, nhất là những ai lỡ làm mất đi đứa con của mình dù không muốn. Vậy đâu là cách để gia tăng cơ hội thụ thai sau khi đã sảy thai thì bạn nên làm theo những điều sau:

  • Tránh xa stress: Muốn thụ thai thành công thì bạn phải luôn giữ bản thân mình trong tình trạng thoải mái, thay vì cứ tính toán quá nhiều về việc phải đậu thai cho bằng được thì chi bằng bạn dành thời gian cho những hoạt động tích cực hơn, luôn yêu đời, tích cực và tránh xa những lời đàm tiếu xung quanh.
  • Ăn uống có chọn lọc: Nhằm hỗ trợ cho việc mang thai diễn ra thuận lợi thì thực đơn ăn uống cũng rất quan trọng. Do đó, bạn cần phải hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ và hàm lượng calo quá cao, thay vào đó bạn nên nhiều ranh xanh, củ quả có màu để tăng cường kháng thể chống lại mọi bệnh tật.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh: Các cặp vợ chồng nên tăng cường quan hệ tình dục ít nhất là 3 lần trong một tuần, điều này sẽ khiến bạn có con mau hơn bao giờ hết. Cả hai càng phải gần gũi và yêu thương nhau trong thời điểm mà nữ giới rụng trứng, nếu không biết bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Thời điểm quan hệ dễ dàng có thai và an toàn nhất

Thoi diem quan he de dang co thai va an toan nhat

Có thể bạn quan tâm: Quan hệ thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào? Xem ngay bài viết

Những ai đang có ý định mang thai thì bạn nên lưu ý trong lúc quan hệ là không dùng đến các phương pháp tránh thai, mọi thứ phải diễn ra trong thời điểm mà trứng đang rụng vì đó sẽ là lúc mà tinh trùng của nam giới dễ dàng kết hợp với trứng tạo nên phôi thai hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, bạn có thể tính toán dựa vào chu kỳ kinh nguyệt bằng cách theo dõi app để biết rõ lúc nào là cần quan hệ. Trong lúc bạn và người ấy mây mưa cùng nhau hãy đảm bảo là cả hai luôn giữ được nhịp độ và tần suất quan hệ phù hợp, càng quan hệ nhiều thì khả năng đậu thai là rất cao. Sau khi mang thai, bạn cần dành thời gian chăm sóc để giúp cho thai nhi khỏe mạnh đến lúc lâm bồn.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã biết được vừa sảy thai quan hệ có bầu không và những lưu ý để có được một thai kỳ khỏe mạnh để không làm ảnh hưởng đến em bé. Khi vượt qua được giai đoạn nguy hiểm bạn sẽ càng mong chờ hơn đến ngày lâm bồn, hãy tránh vận động quá mạnh trong lúc này. Hy vọng, các thắc mắc về mới sảy thai quan hệ có bầu không sẽ giúp an ủi những cặp đôi không may trải qua tình cảnh này.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x