Trang chủBệnh họcNam họcXuất tinh yếu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bắn tinh trùng yếu

Xuất tinh yếu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bắn tinh trùng yếu

Xuất tình yếu là vấn đề khá phổ biến ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Với những người đàn ông gặp phải vấn đề này, khả năng thụ thai của các đôi vợ chồng có thể giảm đi đáng kể, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguyên nhân và cách điều trị đúng đắn, hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết này, HelloYKhoa sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về các vấn đề đến từ việc phóng tinh yếu của nam giới.

Xuat tinh yeu

Xuất tinh yếu là gì?

Xuất tinh yếu là một tình trạng khi lượng tinh trùng được sản xuất và sự xuất tinh của nam giới bị giảm đi đáng kể, gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của các đôi vợ chồng. Những người mắc phải vấn đề này thường gặp khó khăn trong việc có con, thậm chí có thể gây vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời.

Các nguyên nhân gây ra xuất tinh yếu có thể do nhiều yếu tố tác động của môi trường, ảnh hưởng của thói quen sống không lành mạnh, stress, chấn thương tinh hoàn hoặc bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị đúng cách là điều cực kỳ quan trọng để giúp các quý ông vượt qua được vấn đề này và có thể có được sức khoẻ sinh sản tốt nhất. (1)

Triệu chứng của xuất tinh yếu

Để có được biện pháp chữa trị kịp thời đối với chứng xuất tinh yếu, nam giới cần nhanh chóng nhận ra vấn đề này thông qua các triệu chứng sau đây:

1. Lực phóng của dòng tinh rất yếu

Một trong những triệu chứng đầu tiên của bắn tinh yếu là lực phóng của dòng tinh rất yếu, có thể không đủ mạnh để đưa tinh trùng “cán đích”. Điều này có thể làm giảm khả năng thụ thai ở đôi vợ chồng và gây ra những khó khăn nhất định trong đời sống hôn nhân.

Ngoài ra, những người bị xuất tinh yếu cũng có thể gặp phải vấn đề khác như số lượng tinh trùng ít, kích thước tinh hoàn nhỏ hơn bình thường và khó khăn trong việc kiểm soát cương dương. Việc chẩn đoán và điều trị đúng cách là cực kỳ quan trọng để cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới.

Có thể bạn quan tâm: Khó xuất tinh là bệnh gì? Nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? Xem ngay bài viết

2. Suy giảm thể tích tinh dịch khi xuất ra

Suy giảm thể tích tinh dịch khi xuất ra là một trong những triệu chứng của xuất tinh yếu. Khi xuất tinh, nam giới chỉ có thể sản xuất ra một lượng nhỏ tinh dịch, hoặc thậm chí không có tinh dịch trong chất tiết tuyến tiền liệt.

suy giam the tich tinh dich

Chính điều này cũng làm giảm khả năng thụ thai và gây khó khăn cho vấn đề sinh sản. Ngoài ra, suy giảm thể tích tinh dịch còn có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác, như: tắc tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt hoặc tiểu đường, nên nam giới cần đặc biệt lưu ý.

3. Không thể xuất tinh ở nam giới 

Không thể xuất tinh ở nam giới là một triệu chứng của vấn đề xuất tinh yếu. còn được gọi là vô sinh và hiện tượng này khá ít gặp. Trong trường hợp này, nam giới sẽ không thể xuất tinh dịch ra bên ngoài, làm giảm hoặc loại trừ khả năng thụ thai của các đôi vợ chồng. (2)

Nguyên nhân khiến bắn tinh yếu

Phóng tinh yếu là một vấn đề sinh sản thường gặp ở nam giới, có thể gây ra những khó khăn trong việc thụ thai. Các nguyên nhân gây bắn tinh yếu có thể bao gồm một số bệnh lý như: viêm tuyến tiền liệt, tắc tuyến tiền liệt, rối loạn nội tiết tố nam,… Ngoài ra, các yếu tố lối sống, như hút thuốc lá, uống rượu, dùng chất kích thích và chất dinh dưỡng cũng góp phần làm tăng nguy cơ xuất tinh yếu. Do đó, việc tìm hiểu đúng các nguyên nhân cực kỳ quan trọng để có được cách điều trị sớm nhất.

1. Cơ sàn chậu ở nam giới bị suy yếu

Cơ sàn chậu là một nhóm cơ quan trọng trong việc điều khiển quá trình xuất tinh ở nam giới. Nếu cơ sàn chậu bị suy yếu, động lực của quá trình xuất tinh sẽ bị giảm và dẫn đến xuất tinh yếu. Nguyên nhân suy yếu của cơ sàn chậu có thể do nhiều yếu tố đến từ tăng cân, thiếu tập luyện thể dục, tuổi tác và các chấn thương.

Các triệu chứng phổ biến của suy yếu cơ sàn chậu sẽ bao gồm: khó khăn trong việc đi tiểu, cảm giác đau khi ở trong tư thế ngồi hoặc đúng và đặc biệt là triệu chứng xuất tinh yếu. Việc tập luyện thể dục, giảm cân và đưa ra phương pháp điều trị phù hộ có thể giúp tăng cường sức mạnh ở cơ sàn chậu và giảm triệu chứng xuất tinh yếu.

2. Tinh dịch xuất ra ít 

Số lượng tinh dịch được xuất ra khi xuất tinh ở nam giới là yếu tố quan trọng trong quá trình thụ thai. Nếu lượng tinh dịch xuất ra ít, sức khoẻ sinh sản nam giới có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến xuất tinh yếu. Các yếu tố thường ảnh hưởng đến việc tinh dịch xuất ra ít thường đến từ bệnh lý và lối sống không lành mạnh sẽ góp phần khiến nam giới xuất tinh yếu.

Tinh dich xuat ra it

3. Mắc tình trạng xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng khi tinh dịch không được đẩy ra bên ngoài qua đường niệu đạo mà thay vào đó lại tràn về phía bên trong bà quang. Đây là một trong những nguyên nhân gây xuất tinh yếu ở nam giới. Triệu chứng của tình trạng này sẽ khiến nam giới có cảm giác đau khi xuất tinh, lượng tinh dịch rất yếu và có cảm giác đi tiểu sau khi xuất tinh. (3)

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không? Nó ảnh hưởng đến khả năng có con như thế nào? Xem ngay bài viết

4. Tắc nghẽn niệu đạo ở nam giới khiến tinh trùng bắn ra yếu

Tắc nghẽn niệu đạo là một trong những nguyên nhân gây xuất tinh yếu ở nam giới. Tắc nghẽn này có thể do một số bệnh lý như viêm niệu đạo, sỏi niệu đạo, u xơ tiền liệt và khối u tinh hoàn. Triệu chứng của tắc nghẽn niệu đạo bao gồm đau khi xuất tinh, khó khăn khi đứng tiểu và có cảm giác tắc nghẽn trong quá trình đứng tiểu.

5. Mất cân bằng nội tiết

Một trong những nguyên nhân gây xuất tinh yếu ở nam giới phổ biến đó là sự mất cân bằng nội tiết. Sự mất cân bằng này có thể là do một số yếu tố bệnh lý như tiểu đường, viêm tuyến tiền liệt và ảnh hưởng từ thuốc uống hoặc các chất kích thích. Triệu chứng của mất cân bằng nội tiết tố có thể bao gồm xuất tinh yếu hoặc không có xuất tinh, giảm ham muốn tình dục và dẫn đến vô sinh.

6. Do tuổi tác làm phóng tinh yếu

Khi tuổi tác ở nam giới ngày càng tăng, việc cơ thể xảy ra quá trình lão hoá chắc chắn sẽ trải qua, do đó tuổi tác chính là một phần nguyên nhân gây xuất tinh yếu. Bởi lúc này, quá trình lão hoá đã làm giảm sự sản xuất hormone tự nhiên và gây ra sự suy giảm chức năng của các cơ và mô, bao gồm cơ và mô liên quan đến quá trình xuất tinh. Triệu chứng của xuất tinh yếu do tuổi tác có thể bao gồm suy giảm lực phóng, số lượng tinh trùng ít hơn và giảm khả năng ham muốn tình dục.

tuoi tac lam phong tinh yeu

7. Do yếu tố tâm lý khi quan hệ tình dục

Yếu tố tâm lý là một yếu tố tác động rất lớn đến “cuộc yêu” của các cặp đôi và đây cũng là nguyên nhân gây xuất tinh yếu ở nam giới. Những áp lực, căng thẳng, lo lắng và sự lo ngại về khả năng quan hệ tình dục của mình sẽ ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh. Triệu chứng của xuất tinh yếu là do yếu tố tâm lý có thể bao gồm, lực phóng tinh yếu, khó khăn trong việc xuất tinh hoặc không thể xuất tinh.

8. Tổn thương hệ thần kinh ở nam giới

Nguyên nhân gây xuất tinh yếu ở nam giới có thể đến từ việc tổn thương hệ thần kinh. Tổn thương hệ thần kinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm bệnh tật, chấn thương hoặc sử dụng các loại thuốc không đúng liều lượng. Triệu chứng của xuất tunh yếu do tổn thương hệ thần kinh có thể bao gồm cảm thấy khó khăn trong xuất tinh, không thể xuất tinh hoặc lực phóng tinh rất yếu (không có cảm giác thỏa mãn).

9. Cách và các tư thế quan hệ tình dục

Các tư thế và cách quan hệ tình dục không đúng cũng có thể gây ra hiện tượng xuất tinh yếu ở nam giới. Nếu áp dụng các tư thế quan hệ sai cách hoặc quá mạnh, nam giới có thể gặp phải vấn đề về xuất tinh, bao gồm lực phóng yếu hoặc không thể xuất tinh. Các tư thế quan hệ tình dục không đúng còn có thể gây ra chấn thương haowjc đau đớn ở vùng kín nam giới, dẫn đến sự bất lực, lo sợ khi quan hệ hoặc giảm ham muốn tình dục.

Để tránh xuất tinh yếu do cách quan hệ tình dục, nam giới nên tìm hiểu các tư thế quan hệ phù hợp với sức khỏe của bản thân và tăng cường thời gian luyện tập để nâng cao kỹ năng lam tình.

Có thể bạn quan tâm: Tư thế quan hệ trên ghế tình yêu dễ áp dụng và dễ thực hiện. Xem ngay bài viết

10. Ảnh hưởng của một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến các chức năng tình dục ở nam giới, gây ra các vấn đề xuất tinh yếu. Những loại thuốc này bao gồm: thuốc trị bệnh tim mạch, thuốc ức chế tuyến tiền liệt, thuốc trị trầm cảm,…. Các nhóm thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh và hệ nội tiết, gây ra tình trạng bắn tinh yếu, giảm ham muốn tình dục, bất lực hoặc không đạt được khoái cảm khi quan hệ.

Do đó, nếu cánh đàn ông đang sử dụng một trong các loại thuốc này và gặp phải vấn đề xuất tinh yếu, hãy thảo luận với các bác sĩ để điều chỉnh lại liều lượng thuốc hợp lý hoặc có thể đề xuất loại thuốc khác.

Cách chữa xuất tinh yếu cho nam giới

Tinh trùng bắn ra yếu là một vấn đề phức tạp gây ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống của nam giới. May mắn thay, với nền y học phát triển ở thời điểm hiện tại có khá nhiều cách để chữa trị chứng xuất tinh yếu, nhưng sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể.

1. Sử dụng thuốc Tây y

Su dung thuoc Tay y

Sử dụng thuốc Tây y là một trong những phương pháp chữa xuất tinh yếu phổ biến và hiệu quả được nhiều người sử dụng. Các loại thuốc này thường được sử dụng đề điều trị các tình trạng liên quan đến sức khỏe sinh sản, bao gồm tăng cường sản xuất tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh dịch.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Tây y cần được thực hiện dưới sự giám sát của các bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Ngoài ta, thuốc Tây y không phải là giải pháp duy nhất để chữa xuất tinh yếu và người bệnh cần kết hợp giữa việc uống thuốc cùng các phương pháp lành mạnh khác, để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh ít có thể có thai hay không? Khi nào thì nên đến gặp bác sĩ? Xem ngay bài viết

2. Tập các bài tập cơ sàn chậu để cải thiện tình trạng bắn tinh trùng yếu

Tập các bài tập cơ sàn chậu là một trong những phương pháp không dùng thuốc nhưng vẫn cải thiện được sinh lý một cách hiệu quả. Việc tập luyện các bài tập cơ sàn chậu sẽ giúp cải thiện sức khỏe tình dục, tăng cường khả năng kiểm soát và phát triển cơ bụng, đồng thời giảm được căng thẳng, lo âu, đây là hai yếu tố gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam giới.

Các bài tập mà chuyên gia khuyến cáo nam giới nên tập, bao gồm: bài tập kéo co cơ PC, bài tập Kegel hay tập hít đất,… đều có thể tăng cường sức khỏe tình dục và cải thiện tình trạng xuất tinh yếu. Tuy nhiên, việc luyện tập phải có kế hoạch và thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3. Trị liệu tâm lý cho nam giới

Việc chữa trị xuất tinh yếu không chỉ dừng lại ở việc dùng thuốc và tập luyện, mà còn có thể bao gồm cả trị liệu tâm lý cho nam giới, những vấn đề như lo lắng, căng thẳng và trầm cảm có thể góp phần gây xuất tinh yếu ở nam giới. Vì vậy, điều trị tâm lý có thể giúp giảm bớt những vấn đề này và cải thiện khả năng xuất tinh ở nam giới.

Các phương pháp trị liệu tâm lý có thể bao gồm hội thảo, tâm ký học cá nhân và kỹ thuật giảm căng thẳng tại nhà như: yoga, thiền định. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp phù hợp cần được tư vấn bởi các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả khi áp dụng. (4)

4. Tập thể dục để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể

Tập thể dục là một trong những cách chữa xuất tinh yếu cho nam giới hiệu quả và đơn giản nhất. Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cải thiện sự lưu thông máu và nâng cao sức khỏe nói chung, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều testosterone nội sinh hơn, từ đó có thể cải thiện tình trạng xuất tinh yếu.

chay bo giup can bang noi tiet to

Bạn có thể bắt đầu với những bài tập như chạy bộ, bơi lội, yoga, đẩy tay, nâng tạ hoặc các bài tập giúp tăng cường cơ bụng và cơ sàn chậu. Ngoài ra, việc tập luyện thể dục, thể thao còn giúp giảm căng thẳng, lo âu và tăng cường sự tự tin trong mối quan hệ tình dục.

Có thể bạn quan tâm: Tập gym có bị yếu sinh lý không? nó ảnh hưởng đến sinh lý như thế nào? Lưu lại ngay

5. Thực hiện các can thiệp y học nếu cần thiết

Để chữa trị chứng xuất tinh yếu, các can thiệp y học như điều trị thuốc hoặc phẫu thuốc có thể được áp dụng trong trường hợp nghiêm trọng này. Với việc uống thuốc như mình đã nói ở trên, ngược lại với việc phẫu thuật sẽ được chỉ định phẫu thuật trong trường hợp điều trị tắc nghẽn niệu đạo, tuyến tiền liệt hoặc các vấn đề khác liên quan đến cơ sàn chậu. Tuy nhiên, quyết định về việc can thiệp y học nên được đưa ra sau khi đã nhận được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa và hãy xem xét kỹ lượng các tác dụng phụ và tiềm năng của phương pháp đó.

6. Điều chỉnh tần suất quan hệ hợp lý

Điều chỉnh tần suất quan hệ là một trong những cách chữa xuất tinh yếu đơn giản và hiệu quả. Để cải thiện tình trạng xuất tinh yếu, nam giới nên giảm tần suất quan hệ và cho thời gian nghỉ giữa các lần quan hệ để tăng lượng tinh trùng và chất lượng tinh dịch.

Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo tần suất quan hệ tốt nhất là 2-3 lần mỗi tuần, để đảm bảo sự cân bằng giữa sức khỏe sinh lý và tình trạng xuất tinh. Ngoài ra, nam giới nên tránh sử dụng các chất kích thích tình dục và thuốc giảm đau khi quan hệ để giảm thiểu tình trạng xuất tinh yếu.

Có thể bạn quan tâm: Mỗi ngày quan hệ 1 lần có tốt không? có ảnh hưởng gì hay không? Lưu lại ngay

7. Tăng giờ ngủ để chữa tinh trùng bắn ra yếu

Việc tăng giờ ngủ là một trong những phương pháp giúp chữa xuất tinh yếu vừa tốt mà còn giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi hợp lý hơn. Khi cơ thể đang đối mặt với mệt mỏi và thiếu ngủ, tình trạng xuất tinh yếu có thể xảy ra hoặc sẽ làm tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, bổ sung thêm giờ ngủ mỗi ngày để giúp cơ thể bạn được nghỉ ngơi và phục hồi sức khoẻ tốt hơn. Khi cơ thể khoẻ mạnh đồng nghĩa với sức khỏe tình dục sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, tăng giờ ngủ một giải pháp đơn giản, không đủ để giải quyết vấn đề xuất tinh yếu. Vì vậy,  nam giới cần kết hợp với các biện pháp chữa trị khác nếu cần thiết.

Do đó, khi có được những nguyên nhân thực sự gây nên xuất tinh yếu, nam giới cần nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và đưa ra cách điều trị phù hợp nhất. (5)

Khi nào thì nên đến gặp bác sĩ khi mắc tình trạng xuất tinh yếu

Khi nam giới cảm thấy khó khăn trong việc xuất tinh, có cảm giác đau buốt khi quan hệ hoặc tiểu tiện hay thấy các tia bắn tinh khá yếu và thấp, thì nên gặp các bác sĩ để được tư vấn. Ngoài ra, nếu đã thử áp dụng hết tất cả mọi cách như trên nhưng vẫn không mang lại được kết quả tốt, có nghĩa khả năng xuất tinh của bạn đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng và cần được thăm khám, chữa trị kịp thời.

Cách phòng ngừa tình trạng xuất tinh yếu

Bắn tinh trùng yếu là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của nam giới. Sau khi đã tìm hiểu những nguyên nhân và triệu chứng gây xuất tinh yếu, việc phòng ngừa vấn đề này cũng là điều cần thiết. Vì vậy, các quý ông hãy nhanh chóng bỏ túi những cách phòng ngừa tình trạng xuất tinh yếu sau đây:

  • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn và thuốc lá
  • Tập luyện thể dục thường xuyên để giảm độ mập mạp, cải thiện sức khoẻ và cân bằng nội tiết tố.
  • Lên kế hoạch, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng và giảm thiểu đồ ăn nhanh và có nhiều chất béo.
  • Tránh các tư thế quan hệ tình dục có thể gây áp lực lên cơ sàn chậu và niệu đạo.
  • Giảm căng thẳng và áp lực trong cuộc sống bằng cách tập luyện yoga, thiền hoặc các hoạt động thú vị mà bạn có cảm giác thích thú.
  • Thực hiện các bài tập cơ sàn chậu để tăng cường sức mạnh và khả năng kiểm soát xuất tinh.
  • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến tình trạng xuất tinh yếu.
  • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại và tia cực tím để giảm nguy cơ gây hại cho tinh trùng.
  • Điều chỉnh tần suất quan hệ tình dục hợp lý, tránh quan hệ tình dục quá thường xuyên hoặc quá ít.

Cach phong ngua tinh trang xuat tinh yeu

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây xuất tinh yếu ở nam giới cũng như các cách chữa trị và phòng ngừa tình trạng này. Những cách phòng ngừa tình trạng xuất tinh yếu như giữa cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường vận động, điều chỉnh lối sống, giảm stress,… sẽ giúp nam giới ngăn ngừa được tình trạng xuất tinh yếu cũng như duy trì sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm sự tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia y tế là điều cần thiết nếu nam giới vẫn không thể khắc phục tình trạng bắn tinh yếu và gặp phải vấn đề trong sinh sản.

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TIN LIÊN QUAN

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x